Các Ngân Hàng Mỹ Trong Giai Đoạn 'Khủng Hoảng' Trước Các Rắc Rối Ngày Càng Sâu Sắc

20 tháng 3 năm 2023 14:44
43

Chỉ vài tuần trước, đây chỉ là những ngân hàng nhỏ trong hệ thống ngân hàng khổng lồ của Hoa Kỳ. Giờ đây, một số ít những ngân hàng cho vay trong khu vực đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng làm rung chuyển đất nước và thu hút sự tham gia của những người như Warren Buffett và Jamie Dimon.

Vào lần kiểm phiếu cuối cùng trong tình trạng hỗn loạn đang diễn ra một cách nhanh chóng, một trong hai ngân hàng cho vay sụp đổ vẫn được rao bán trong khi số phận của ngân hàng thứ ba ngày càng ảm đạm. Nhà đầu tư tỷ phú Buffett đã liên lạc với chính quyền Biden về khả năng cung cấp viện trợ, trong khi các ngân hàng nhỏ hơn và các nhà lập pháp yêu cầu chính phủ cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho tiền gửi của khách hàng.

 

Biến động lan rộng – bất chấp những nỗ lực của các cơ quan quản lý để ngăn chặn điều tồi tệ này – xảy ra trong bối cảnh một quyết định khó khăn khác trong lĩnh vực ngân hàng đã được đưa ra: UBS Group AG (SIX:UBSG) đã đồng ý mua Credit Suisse Group (NYSE:CS) sau cuộc khủng hoảng niềm tin đối với người cho vay đang gặp khó khăn. Trong khi thỏa thuận đó đã kết thúc một tuần đầy các tin tức đồn đoán một cách căng thẳng về số phận của ngân hàng Thụy Sĩ, triển vọng cho các ngân hàng khu vực của Mỹ vẫn chưa chắc chắn.

 

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz SE và là người phụ trách chuyên mục Ý kiến ​​của Bloomberg, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV: “Các vấn đề hiện tại cho thấy một con đường khá gập ghềnh trong tương lai. Mọi người đang cố gắng làm một điều gì đó và có thể không hợp lý nhưng hoàn toàn có thể hiểu được – rằng họ đang cố gắng rút tiền gửi. Động lực đó sẽ không dừng lại trong một đêm, cũng như những tổn thất đang phát sinh cũng sẽ vẫn tiếp tục xảy ra”.

 

Những người gửi tiền đã tháo chạy khỏi những người cho vay trong khu vực sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon thuộc Tập đoàn tài chính SVB, sau khi ngân hàng này không huy động được vốn trong bối cảnh thua lỗ lớn từ các khoản đầu tư nợ. Chỉ trong một ngày, những người gửi tiền đã cố gắng rút 42 tỷ đô la. Ngân hàng rơi vào tình trạng khủng hoảng vào ngày hôm sau và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã tiếp nhận với lý do không đủ thanh khoản và mất khả năng thanh toán.

 

Vào Chủ nhật, Bloomberg News đưa tin FDIC đang tiến tới một giải pháp bán lại ngân hàng này sau khi phiên đấu giá thứ hai không tìm được người mua. Các hồ sơ dự thầu hiện sẽ đến hạn vào thứ Sáu cho ngân hàng bắc cầu – một dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý giải pháp nhanh đang thúc đẩy không sắp xảy ra.

 

Nỗi đau nhanh chóng lan sang các ngân hàng khu vực khác, khiến cổ phiếu của các ngân hàng này lao dốc. Moody's đã xem xét hạ cấp đối với sáu ngân hàng khu vực và cắt giảm triển vọng cho toàn bộ hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ xuống mức tiêu cực từ mức ổn định, với lý do việc rút tiền gửi.

 

Trong số đó có First Republic Bank, đã bị S&P Global Ratings hạ xếp hạng lần thứ hai vào Chủ nhật, ngay cả sau khi ngân hàng này đã nhận được 30 tỷ đô la từ 11 ngân hàng Hoa Kỳ để ngăn chặn nguy cơ sụp đổ.

 

Thỏa thuận nói trên – vốn là sản phẩm trí tuệ của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và được hỗ trợ bởi Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co (NYSE:JPM) Jamie Dimon – đã không thể dập tắt những lo ngại của nhà đầu tư về sức khỏe tài chính của ngân hàng.

 

Todd Baker, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Kinh doanh, Luật và Chính sách Công Richard Paul Richman của Đại học Columbia cho biết: “Câu hỏi mở lớn nhất là Mỹ hiện tại, hệ thống quản lý đã phải chịu hậu quả sau khi dành các ưu ái có phần hơi bất công với Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature. Tôi đang kỳ vọng có một đợt rót vốn tư nhân hoặc một thỏa thuận M&A sẽ sớm diễn ra để ngân hàng có thể duy trì các mối quan hệ ngân hàng chính với cơ sở cốt lõi là tệp các cá nhân giàu có và doanh nghiệp của họ”.

 

Tương lai của một ngân hàng khu vực đang gặp khó khăn đã được giải quyết vào cuối Chủ nhật: FDIC thông báo rằng một công ty con của New York Community Bancorp đã đồng ý mua lại các bộ phận chính của Ngân hàng Signature có trụ sở tại New York, ngân hàng đã bị các cơ quan quản lý tài chính nhà nước đóng cửa một tuần trước và được FDIC tiếp nhận.

 

FDIC cho biết Ngân hàng Flagstar của Cộng đồng New York Bancorp sẽ mua lại “về cơ bản tất cả các khoản tiền gửi và danh mục cho vay nhất định” từ Signature. 40 chi nhánh của Signature sẽ hoạt động như các địa điểm của Flagstar kể từ thứ Hai.

 

Một ví dụ điển hình từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, FDIC đã đàm phán để có được quyền đánh giá cao vốn chủ sở hữu đối với cổ phiếu phổ thông của Bancorp thuộc Cộng đồng New York mà cơ quan này cho biết cuối cùng có thể trị giá tới 300 triệu đô la.

 

Để xoa dịu khách hàng, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp phi thường vào đầu tháng này, cam kết sẽ thanh toán đầy đủ các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại các ngân hàng phá sản.

 

Một liên minh gồm các ngân hàng hạng trung của Hoa Kỳ đã yêu cầu các cơ quan quản lý liên bang gia hạn bảo hiểm FDIC cho tất cả các khoản tiền gửi trong hai năm tới, Bloomberg đưa tin hôm thứ Bảy, lập luận rằng việc bảo lãnh là cần thiết để tránh việc các ngân hàng bị rút tiền ồ ạt và ổn định lĩnh vực này. Vào Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một nhà phê bình lâu năm của Phố Wall, cũng cho biết nhiều khoản tiền gửi của Hoa Kỳ nên được bảo hiểm liên bang chi trả.

 

Con đường dẫn đến bất kỳ sự gia tăng toàn diện nào đều phải thông qua một Quốc hội bị chia rẽ gay gắt. Trái ngược với sự nhiệt tình của Warren, các nhà lập pháp quan trọng như Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry, có vẻ thận trọng hơn nhiều.

 

Ngoài ra còn có áp lực chính trị gia tăng từ những ngân hàng cho vay nhỏ, tập trung vào cộng đồng có tiền gửi của khách hàng ở dưới mức 250.000 đô la.

 

Những người khác lập luận rằng việc tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi có thể giúp củng cố niềm tin. Lawrence Baxter, giáo sư tại Trường Luật Đại học Duke, cho biết: “Đó là một cuộc khủng hoảng niềm tin do một hoặc hai ngân hàng gây ra và niềm tin đó cần được khôi phục”.

 

FDIC đã viện dẫn cái được gọi là ngoại lệ rủi ro hệ thống để bảo đảm cho những người gửi tiền không được bảo hiểm tại Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng chiếm hơn 90% tiền gửi của ngân hàng này — cũng như Signature.

 

Cũng trong Chủ nhật, Cục Dự trữ Liên bang và năm ngân hàng trung ương khác đã công bố hành động phối hợp để tăng tính thanh khoản trong các thỏa thuận hoán đổi đồng đô la Mỹ, nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt căng thẳng ngày càng tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

 

Aaron Klein, thành viên cấp cao tại Viện Brookings và trước đây là phó trợ lý thư ký tại Bộ Tài chính cho biết: “Không ai muốn trở nên có hệ thống khi cần đến quy định và mọi người đều muốn có hệ thống khi cần đến các gói cứu trợ. Thật khó để biết giới hạn của luật pháp là gì khi trong thời kỳ khủng hoảng, các ranh giới được kiểm tra”.

 

Cuộc khủng hoảng đã lôi kéo Buffett của Berkshire Hathaway vào cuộc. Nhà đầu tư – người có lịch sử lâu năm giúp đỡ những người cho vay ốm yếu – đã liên lạc với các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong những ngày gần đây khi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực diễn ra. Các cuộc trò chuyện xoay quanh việc Buffett có thể đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ theo một cách nào đó, nhưng tỷ phú cũng đưa ra lời khuyên và hướng dẫn rộng hơn về tình trạng hỗn loạn hiện tại.

 

Vấn đề trở nên phức tạp hơn là cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed bắt đầu từ thứ Ba, trong đó Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông sẽ thảo luận về sức mạnh của các ngân hàng Hoa Kỳ và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

 

Động thái tiếp theo của Fed sẽ được theo dõi chặt chẽ vì những thất bại ngân hàng gần đây đang gợi lại ký ức về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các kỳ vọng phần lớn đang thay đổi giữa việc Fed đưa ra một đợt tăng lãi suất thêm một phần tư điểm nữa hoặc tạm dừng nỗ lực kéo dài cả năm để tăng lãi suất và giảm lạm phát. Khi sự phát triển đang thay đổi nhanh chóng, kỳ vọng tăng lãi suất có thể thay đổi một lần nữa trước thứ Tư.

 

Theo Investing

Tin liên quan