Bitcoin Vật Lộn Với Ngưỡng Kháng Cự Kéo Dài 2 Tháng

12 tháng 8 năm 2022 16:51
36

Giá Bitcoin trong ngày 11/8 có thời điểm đã vượt qua đỉnh phạm vi giao dịch kéo dài 2 tháng, trong bối cảnh các tài sản rủi ro chứng kiến một đợt tăng giá.

Biểu đồ nến BTC/USD trên khung thời gian 1 giờ. Nguồn: TradingView

 

Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin chạm mức đỉnh ngày 11/8 là 24.750 USD trên sàn Bitstamp, đánh dấu hiệu suất tốt nhất kể từ ngày 13/6.

 

Trong những tuần trước đó, đồng tiền kỹ thuật số này đã nhiều lần cố gắng đột phá lên đỉnh của phạm vi giao dịch, tất cả đều thất bại khi đối mặt với áp lực bán mạnh.

 

Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần này đã mang tới một chất xúc tác được chờ đợi từ lâu, giúp Bitcoin và các altcoin bật tăng cùng với chứng khoán Mỹ.

 

Ngày 10/8, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ được công bố cho thấy nhiều khả năng lạm phát đã đạt đỉnh. Thị trường lập tức phản ứng tích cực với thông tin này, khi chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite lần lượt tăng 2,1% và 1,9%. Biểu đồ giá Bitcoin trên khung thời gian hàng ngày cũng chứng kiến ​​một cây nến tăng khoảng 900 USD.

 

Tuy nhiên, các nhà bình luận lại không bị đánh lừa và đang chờ đợi sự hưng phấn của thị trường lắng xuống. Nhà đầu tư Raoul Pal lưu ý rằng đợt tăng hậu CPI lần này không có gì để vui vẻ cả.

 

“Đây có vẻ là một trong những đợt tăng bị ghét nhất mà tôi từng thấy trong vài năm trở lại đây trên thị trường chứng khoán,” ông nói trên Twitter.

 

Dẫu vậy, ông Pal lập luận rằng có khả năng chứng khoán Mỹ đã lập đáy trong tháng 6.

 

Bên cạnh đó, nhà giao dịch Il Capo of Crypto lại dự báo về một sự thay đổi lớn trong động thái tiền kỹ thuật số, cho rằng mức giá 25.500 USD có vẻ là mục tiêu tối đa trước khi bắt đầu một xu hướng giảm mới.

 

“Bitcoin đã tăng gần 40%. Khả năng rất lớn là sắp thoái lui. Hãy mua bắt đáy,” tài khoản Jibon cũng bình luận trên Twitter.

 

Trong khi đó, tài khoản Tony Crypto lạc quan hơn một chút khi cho rằng những người nắm giữ lâu dài (HOLD) sẽ “được đền đáp” nếu Bitcoin giữ vững giao dịch ở phạm vi cao.

 

Tài khoản BTCfuel thì để ý đến những điểm tương đồng tiềm năng giữa biểu đồ Bitcoin hiện tại và tháng 3/2020, nói thêm rằng một đột phá giảm có thể xảy ra.

Có những nghi ngờ về đợt tăng của Ethereum

Hiệu suất ấn tượng ở các đồng tiền thay thế đã đưa altcoin lớn nhất là Ether (ETH) trở thành tâm điểm chú ý, sau khi giá Ether tăng hơn 11%.

 

Đồng tiền kỹ thuật số này tiếp tục tăng trong ngày 11/8, lần đầu tiên vượt qua 1.900 USD kể từ ngày 6/6 và hiện đang tiến gần đến mốc tâm lý quan trọng 2.000 USD.

 

Dữ liệu CPI tích cực hơn dự kiến đã giúp Ether tiếp tục đà tăng, trong bối cảnh giá Ether đang trên đà đi lên nhờ sự hưng phấn của thị trường xung quanh sự kiện Hợp nhất.

 

“Kể từ khi bắt đầu đợt tăng trong thị trường giá xuống này vào giữa tháng 6, Ether đang chiếm ưu thế về khối lượng giao dịch so với Bitcoin. Trong vài ngày gần đây, tỷ lệ thống trị (Dominance) của Ether thậm chí đã vượt qua Bitcoin,” nhà phân tích Maartuun tại nền tảng dữ liệu on-chain CryptoQuant cho biết trong ngày 10/8.

 

Ông Maartuun cũng cảnh báo rằng, tiền lệ lịch sử cho thấy một đợt tăng được dẫn dắt bởi Ether thường không bền vững.

 

“Rõ ràng là Ethereum rất được ưa chuộng trên các sàn giao dịch, vì mức độ thống trị ngày càng tăng. Điều đó là do sự kiện Hợp nhất 2.0 sắp tới,” ông nhận định. “Dù vậy, từ kinh nghiệm 5 năm của tôi trong thị trường tiền kỹ thuật số, các đợt tăng được dẫn dắt bởi Ethereum thường không phải một đợt tăng lành mạnh cho thị trường. Tôi có quan điểm rất thận trọng. Đặc biệt là vì Ether đã tăng hơn 100% từ các mức đáy rồi.”

Biểu đồ ETH/USD trên khung thời gian 1 ngày. Nguồn: TradingView

 

Phí premium hợp đồng tương lai của Ether đã ở mức âm kể từ ngày 1/8

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường tránh giao dịch hợp đồng kỳ hạn hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Dù vậy, các hợp đồng tương lai là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì tránh được biến động liên tục trong funding rate của các hợp đồng.

 

Những hợp đồng cố định tháng này thường giao dịch với phí chênh lệch không đáng kể so với thị trường giao ngay, vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để duy trì vị thế. Hợp đồng tương lai thường giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 4% đến 8% trên các thị trường lành mạnh.

Phí chênh lệch hàng năm cho hợp đồng tương lai kỳ hạn 3 tháng của Ether. Nguồn: Laevitas

 

Vào ngày 1/8, phí chênh lệch hợp đồng tương lai của Ether đã đi vào vùng âm, cho thấy nhu cầu với các lệnh cược giá xuống đã tăng mạnh. Tình trạng này là một dấu hiệu đáng báo động gọi là “bù hoãn bán” (backwardation).

 

Theo cựu phó chủ tịch Roshun Patel của Genesis Trading, hợp đồng tương lai của Ether đã đảo chiều và rơi vào tình trạng bù hoãn bán do các nhà giao dịch đang bù đắp rủi ro giá giao ngay đi lên, bằng cách thực hiện các vị thế giá xuống trên các hợp đồng tương lai.

 

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài tác động đến công cụ phái sinh này, các nhà giao dịch cũng phải phân tích thị trường quyền chọn Ether. Ví dụ, độ lệch (Skew) 25% delta cho thấy khi nào các nhà tạo lập thị trường và các bàn giao dịch chênh lệch giá đang tính phí cao quá mức để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

 

Trong thị trường tăng giá, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho một đợt tăng, khiến chỉ báo độ lệch giảm dưới mức âm 12%. Ngược lại, tâm lý hoảng loạn của thị trường gây ra độ lệch 12% hoặc cao hơn.

Biểu đồ độ lệch 25% delta của quyền chọn Ether 30 ngày. Nguồn: Laevitas

 

Vào ngày 18/7, độ lệch delta của quyền chọn Ether 30 ngày chạm đáy ở mức âm 4%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Những con số như vậy cho thấy các nhà giao dịch không sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi sử dụng các quyền chọn Ether. Ngay cả đợt tăng 85% gần đây cũng không tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

 

Các chỉ số phái sinh cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không tự tin vào việc giá Ethereum sẽ sớm vượt qua ngưỡng kháng cự 1.900 USD. Thêm vào đó, những dự đoán về những chuyển động bất ổn lớn xung quanh thời điểm Hợp nhất cũng chứng thực cho luận điểm như vậy.

 

Có một điều chắc chắn, đó là các nhà đầu tư chờ đợi các đồng coin “miễn phí” theo sau đợt phân nhánh (fork) bằng chứng công việc này. Câu hỏi vẫn là, liệu việc các nhà giao dịch đổ xô thoát khỏi vị thế trên thị trường tương lai có khiến Ether xóa bỏ hầu hết mức tăng 85% của 30 ngày qua hay không.

 

Theo cointelegraph

Tin liên quan