Bitcoin Tạo Nến Xanh Ngày Thứ Ba Liên Tiếp, Đâu Là Lý Do?

Thị trường tiền điện tử tiếp tục đi lên nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ trở nên ôn hòa và lo ngại về các đợt bán tháo tiềm năng của FTX giảm bớt.

I

Vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số đã tăng vọt trong 24 giờ qua khi các nhà giao dịch dự đoán FED sẽ không có bất cứ động thái lãi suất nào sau dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ.

 

Vào ngày 14 tháng 9, tổng vốn hóa thị trường tiền số đạt 1,035 nghìn tỷ USD, ghi nhận mức tăng 1,58% trong ngày. Tất cả các loại tiền điện tử hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và Solana (SOL) đều tăng giá.

image 2

Vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360

 

Thị trường phản ứng với việc FED tạm dừng tăng lãi suất

 

Các nhà đầu tư tiền điện tử có vẻ hài lòng với báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ được công bố hôm 13 tháng 9.

 

Dữ liệu cho thấy, CPI của Mỹ đã tăng 0,6% trong tháng 8 so với tháng trước, mức tăng hàng tháng nhanh nhất trong hơn một năm, trong đó giá xăng góp phần vào hơn một nửa mức tăng. Trong khi đó, CPI lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, ghi nhận mức tăng khiêm tốn 0,3%, cao hơn một chút so với mức ước tính 0,2%.

 

Tuy nhiên, khi nhìn rộng hơn, lạm phát lõi vẫn có xu hướng đi xuống hướng tới mục tiêu 2% của FED.

image 3

Biểu đồ lạm phát của Mỹ. Nguồn: LSEG Datastream

 

Xu hướng đi xuống của CPI cơ bản trùng hợp với việc các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh nâng cao ước tính của họ về khả năng FED tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 9. Tại thời điểm viết bài, xác suất xác suất FED tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 19-20 tháng 9 đã tăng lên 97% từ mức 93% một tuần trước.

image 4

Xác suất lãi suất mục tiêu tại cuộc họp FED ngày 20 tháng 9. Nguồn: CME

 

Việc lãi suất ổn định hoặc giảm xuống thường là tín hiệu tích cực đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Điều này có thể giải thích cho sự phục hồi giá của thị trường trong 24 giờ qua.

 

Mối lo ngại về FTX được xoa dịu

 

Các nhà đầu tư tiền điện tử cũng phản ứng tích cực với phán quyết gần đây của tòa án liên quan tới việc FTX được cho phép bán các tài sản kỹ thuật số của mình để trả nợ.

 

Tuy nhiên, phán quyết đã cấm các cổ đông của FTX bán Bitcoin, Ethereum và các tài sản liên kết khác.

 

Các loại tiền điện tử này hiện chiếm khoảng 70% toàn bộ giá trị thị trường tiền điện tử. Vì vậy, về mặt lý thuyết, việc được loại trừ trong phán quyết của tòa án sẽ làm giảm áp lực bán từ các đợt bán hàng tiềm năng của FTX như nhiều người đã lo ngại.

 

Hơn nữa, FTX chỉ được bán tối đa 50 triệu USD tài sản số mỗi tuần, và cần phải thông báo trước bằng văn bản.

 

Đầu tuần này, các nhà nghiên cứu dữ liệu tại Messari cũng đã vạch ra các giả thuyết về những tác động tiềm năng của các đợt bán hàng của FTX tới thị trường. Messari đã lưu ý tới trường hợp của SOL. Hiện tại, trong danh mục nắm giữ của FTX, Solana (SOL) chiếm tỷ trọng cao nhất với 685 triệu USD. 

 

SOL là một trong những đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong 24 giờ qua, tăng hơn 4% và do đó góp phần vào động thái tăng giá chung của thị trường tiền điện tử.

 

Bật lên từ vùng quá bán

 

Đà tăng của thị trường tiền điện tử trong 24 giờ qua là một phần của đợt phục hồi ngắn hạn bắt đầu từ ngày 11 tháng 9.

 

Cũng trong ngày ngày, chỉ số sức mạnh tương đối hàng ngày (RSI) của thị trường đã bật lên sau khi giảm xuống dưới ngưỡng quá bán 30 trước đó. Thông thường, các nhà phân tích truyền thống coi việc chỉ số RSI giảm xuống ngưỡng 30 là tín hiệu mua. Chiến lược này đã phổ biến trên thị trường tiền điện tử trong năm nay, như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

image 5

Biểu đồ hiệu suất hàng ngày của vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

 

Phân tích kỹ thuật thị trường tiền điện tử

 

Cần lưu ý rằng sự phục hồi đang diễn ra của thị trường tiền điện tử không chỉ ra xu hướng mua kéo dài.

Thay vào đó, thị trường có nguy cơ tiếp tục suy yếu nếu nó vẫn nằm dưới các đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày (sóng đỏ) gần 1,08 nghìn tỷ USD và EMA 200 ngày (sóng xanh) gần 1,06 nghìn tỷ USD.

image 6

Biểu đồ hiệu suất hàng ngày của vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

 

Ngoài ra, triển vọng tăng giá của thị trường cũng bị hạn chế bởi đường xu hướng giảm dần trong nhiều tháng. Đường này đã tồn tại kể từ tháng 7 năm 2023. Vì vậy, sự phục hồi đang diễn ra có thể tiếp tục cho đến thị trường chạm vào đường xu hướng hoặc đường EMA 50 ngày của nó. Cả hai đều ở mức 1,04 nghìn tỷ USD.

 

Ngược lại, một đợt pullback trước hoặc sau khi kiểm tra hợp lưu của các đường xu hướng và đường EMA có nguy cơ đẩy vốn hóa thị trường xuống phạm vi 980 tỷ USD - 995 tỷ USD (vùng màu đỏ) trong suốt Q4.

 

Theo cointelegraph

Tin liên quan