BHP Thất Bại Trong Thỏa Thuận Mua Lại Với OZ Minerals Trị Giá 5,8 Tỷ USD

8 tháng 8 năm 2022 05:00
27

Công ty khai thác đồng của Úc OZ Minerals Ltd (ASX: OZL) đã từ chối lời đề nghị mua lại 8,4 tỷ đô la Úc (5,8 tỷ đô la) từ BHP Group (ASX: BHP) vào thứ Hai, tuyên bố rằng họ "định giá thấp hơn đáng kể".

 

Trước đó vào thứ Hai, BHP đã chào giá 25 đô la Úc / cổ phiếu cho Oz Minerals, thấp hơn 32,1% so với giá đóng cửa của cổ phiếu vào tuần trước. Công ty khai thác lớn nhất thế giới này có thể đang tìm cách mở rộng lợi ích đồng của mình bằng cách mua lại các dự án Carrapateena và Prominent Hill của Oz Minerals ở Nam Úc.

 

Nhưng ban giám đốc của Oz Minerals đã từ chối lời đề nghị, nói rằng họ không nhận ra tiềm năng tăng trưởng của tài sản đồng và niken.

 

“Chúng tôi đang khai thác các khoáng sản có nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt cho các xu hướng điện khí hóa và khử cacbon trên toàn cầu và chúng tôi có cơ sở Tài nguyên và Dự trữ lâu dài. Chúng tôi không coi đề xuất từ ​​BHP có đủ những thuộc tính này”, Giám đốc điều hành của Oz Minerals, Andrew Cole cho biết trong một tuyên bố.

 

Công ty cũng tiết lộ rằng BHP đã xây dựng ít hơn 5% cổ phần trong đó thông qua các công cụ phái sinh.

 

Lời đề nghị của BHP được đưa ra trong bối cảnh giá đồng biến động, vốn đã giảm đáng kể do tốc độ tăng trưởng công nghiệp trên toàn cầu đang chậm lại.

 

Cổ phiếu của Oz Minerals đã giảm hơn 40% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, do một loạt các biện pháp phong tỏa chống COVID tại nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu đồng một cách nghiêm trọng.

 

Nhưng xu hướng này phần lớn được dự đoán sẽ thay đổi vào nửa cuối năm 2022, khi quốc gia này tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 

BHP đang cố gắng đa dạng hóa lợi ích của mình ngoài xuất khẩu quặng sắt chính, bằng cách mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực đồng. Phần lớn sản lượng đồng của công ty đến từ mỏ Escondida ở Chile, nơi đã hứng chịu hàng loạt cuộc đình công của công nhân trong những năm gần đây.

 

Giám đốc điều hành BHP Mike Henry cho biết trong một tuyên bố rằng ông "thất vọng" vì Oz Minerals đã từ chối lời đề nghị.

Nhu cầu về đồng và niken dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới, do chúng được sử dụng nhiều trong xe điện và pin lithium-ion.

 

Theo investing

Tin liên quan