Bank Of America Dự Báo Nền Kinh Tế Mỹ Suy Thoái Nhẹ Trong Năm Nay

14 tháng 7 năm 2022 02:34
70

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng trước để cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế và làm chậm tốc độ tăng giá, mức tăng lớn nhất kể từ những năm 1990.

Ngày 13/7, trong một báo cáo được công bố mới nhất, các nhà kinh tế của ngân hàng Bank of America (BoA) dự đoán rằng nước Mỹ sẽ đối mặt với một cuộc suy thoái nhẹ trong năm nay.

 

Các nhà kinh tế trước đây từng dự báo nền kinh tế Mỹ không phát huy hết tiềm năng nhưng vẫn có sản lượng tăng trưởng khả quan, tuy nhiên đà tăng trưởng kinh tế đã chậm lại nhanh hơn dự đoán của họ.

 

Báo cáo trên cho biết xu hướng đáng lo ngại nhất là đà chi tiêu cho lĩnh vực dịch vụ đang chậm lại. Phân tích này được đưa ra khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo trong ngày 13/7 rằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 9,1% so với tháng 6/2021, mức tăng cao nhất trong bốn thập kỷ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng trước để cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế và làm chậm tốc độ tăng giá, mức tăng lớn nhất kể từ những năm 1990.

 

Một số nhà kinh tế đã bày tỏ lo ngại rằng những nỗ lực này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Báo cáo cũng cho biết các nhà kinh tế của BoA dự kiến một cuộc suy thoái nhẹ sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2022, với Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP), thước đo giá trị hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế được điều chỉnh theo lạm phát, giảm 1,4% trong quý 4/2022.

 

Báo cáo cũng dự đoán GDP thực tế sẽ tăng 1% vào năm 2023. Theo báo cáo, sự kết hợp giữa mức giảm trong năm nay và mức tăng dưới xu hướng trong nhiều năm tới dự kiến sẽ nâng tỷ lệ thất nghiệp từ 3,6% lên 4,6%.

 

Tuy nhiên, báo cáo đưa ra nhận định rằng suy thoái kinh tế Mỹ đáng kể hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn cũng sẽ cải thiện lạm phát phần nào nhanh hơn so với dự kiến trước đây. Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tháng này với mục tiêu lãi suất là từ 3,25% đến 3,5% vào cuối năm. Lãi suất vẫn ở mức gần bằng 0% trong suốt phần lớn đại dịch để khuyến khích đầu tư kinh tế.

 

Nhiều ngân hàng khác như Deutsche Bank đã dự đoán suy thoái kinh tế Mỹ sẽ xảy ra trong tương lai gần trong bối cảnh lo ngại về khả năng của Fed trong việc đạt được "hạ cánh mềm" đối với lạm phát./.

 

Theo Vietstock

Tin liên quan