Apple, Microsoft, Texas: 3 Cổ Phiếu Công Nghệ Trả Cổ Tức Đáng Mua Trong Tháng 8

8 tháng 8 năm 2022 12:13
28

Apple, Microsoft và Texas Instruments là những doanh nghiệp ổn định có thể đóng vai trò trụ cột cho danh mục đầu tư của bạn.

 

Các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nhanh như Tesla có xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ ​​giới truyền thông và nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nào muốn có danh mục đầu tư bền vững hơn và ít biến động hơn có thể muốn tập trung vào các cổ phiếu trả cổ tức. Những công ty trả cổ tức, đặc biệt là những công ty tăng cổ tức của họ mỗi năm, có thể là những cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong dài hạn.

 

Hãy cùng điểm qua ba cổ phiếu công nghệ trả cổ tức đáng xem xét kỹ hơn trong tháng 8.

 

1. Microsoft: Tỷ suất cổ tức 0,88%

Microsoft (MSFT) là một trong những công ty lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 2,1 nghìn tỷ USD. Ông lớn phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm Microsoft Office, bộ phận điện toán cá nhân và thậm chí cả mảng gaming Xbox. Với hoạt động kinh doanh đa dạng này, doanh thu của công ty đã đạt đến 198 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Tuy nhiên, điểm nổi bật trong hoạt động kinh doanh của Microsoft lúc này là điện toán đám mây, cụ thể là bộ phận Azure. Azure là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây chuyên bán các dịch vụ điện toán và lưu trữ cho các doanh nghiệp, cho phép họ số hóa mà không cần chi tiêu để xây dựng máy chủ cho riêng mình. Giống như Amazon Web Services (AWS) và Google Cloud của Alphabet, Microsoft Azure đang tăng trưởng nhanh chóng khi thế giới chuyển từ máy chủ cài đặt tại chỗ sang đám mây. Quý trước, doanh thu bộ phận đám mây thông minh của Microsoft đã đạt 20,9 tỷ USD; và Azure đã là động lực chính đằng sau phần lớn mức tăng trưởng này với doanh thu tăng 40% trong cùng khoảng thời gian.

 

Azure, cùng với sự bền bỉ trong các phân khúc khác của Microsoft, sẽ giúp đẩy khả năng tạo thu nhập của Microsoft lên một tầm cao mới trong thập kỷ này. Tăng trưởng thu nhập này sẽ giúp công ty tăng trưởng cổ tức, hiện đang cung cấp tỷ suất 0,88%. Mặc dù không phải là một tỷ suất lớn, khoản chi trả cổ tức trên một cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 200% trong 10 năm qua. Nếu Azure tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh, nhà đầu tư nên kỳ vọng mức tăng trưởng cổ tức này sẽ tiếp tục trong tương lai.

 

2. Texas Instruments: Tỷ suất cổ tức 2,51%

Không chỉ là một công ty điện toán đồ họa, Texas Instruments (TXN) còn là một trong những công ty bán dẫn hàng đầu trên thế giới. Không giống như các công ty sáng tạo công nghệ tiên tiến, Texas tập trung vào việc có một danh mục đa dạng những con chip công nghệ cũ đang có nhu cầu ổn định trong các ngành sản xuất, ô tô và điện tử.

 

Sự tập trung này, cùng với một thương hiệu tuyệt vời, đã giúp Texas Instruments mang lại lợi nhuận lớn đáng kể cho cổ đông. Quý trước, doanh thu đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,2 tỷ USD, với dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất đạt 5,9 tỷ USD. Nhờ có dòng tiền này, công ty đang trả khoản cổ tức lành mạnh với tỷ suất 2,51% sau khi tăng khoản chi trả đến 557% trong 10 năm qua.

 

Các chuyên gia trong ngành dự đoán nhu cầu chất bán dẫn sẽ tăng hơn 66% từ nay đến năm 2030. Với xu hướng thuận lợi này của ngành bán dẫn, Texas Instruments có vẻ đã sẵn sàng để tiếp tục tạo ra dòng tiền vững chắc cho cổ đông và tăng đều đặn các khoản chi trả cổ tức.

Tăng trưởng cổ tức trên một cổ phiếu của Apple, Microsoft và Texas Instruments (12 tháng gần nhất)

 

3. Apple: Tỷ suất cổ tức 0,55%

Cuối cùng, chúng ta có công ty lớn nhất trên thế giới, Apple (AAPL). Công ty với giá trị vốn hóa thị trường 2,7 nghìn tỷ USD đã thống trị thị trường điện thoại thông minh với sản phẩm iPhone cao cấp của mình, đặc biệt là ở Mỹ. Doanh thu của công ty cũng đang nhận được sự đóng góp ngày càng lớn từ các thiết bị điện toán khác như iPad, Airpods và Apple Watch. Bên cạnh những thiết bị này, Apple còn có một mảng kinh doanh phần mềm và dịch vụ mạnh mẽ với chợ ứng dụng App Store của họ. Để tham khảo, mảng kinh doanh dịch vụ của Apple đã tạo ra doanh thu 19,6 tỷ USD chỉ trong quý trước, tương đương gần 80 tỷ USD trên cơ sở hàng năm.

 

Sự kết hợp giữa vị thế thống trị trong cả phần cứng và phần mềm này đã giúp Apple tạo ra rất nhiều lợi nhuận. Trong 12 tháng qua, công ty đã tạo ra dòng tiền tự do 108 tỷ USD. Với rất nhiều tiền mặt đổ vào túi, Apple ngày càng trả lại nhiều tiền mặt cho các cổ đông dưới hình thức mua lại cổ phiếu và chia cổ tức. Cổ tức của Apple hiện chỉ cung cấp tỷ suất 0,55% nhưng đã tăng 841% trong 10 năm qua.

 

Nếu bạn tin tưởng vào sự thống trị của iPhone và hệ sinh thái Táo Khuyết, cổ phiếu Apple có thể là một công cụ trả cổ tức tuyệt vời để sở hữu trong danh mục đầu tư của bạn.

 

Một từ về tỷ suất cổ tức

Để đặt các tỷ suất cổ tức trên vào bối cảnh, cần lưu ý rằng tỷ suất có thể xuất hiện khá thấp (ngay cả khi công ty trả cổ tức tương đối tốt) nếu giá cổ phiếu đang tăng nhanh.

Tăng trưởng giá cổ phiếu Apple, Microsoft, Texas và chỉ số S&P 500. Dữ liệu theo Ycharts.

 

Cả ba cổ phiếu trên đều có hiệu suất tốt hơn S&P 500 trong vài năm qua; kết quả là các con số tỷ suất cổ tức có vẻ nhỏ. Nhà đầu tư nào tập trung vào cổ tức nên tính đến tăng trưởng giá cổ phiếu khi xác định xem cổ phiếu trả cổ tức đó có đáng được xem xét hay không.

 

Theo Fool

Tin liên quan