Ấn Độ Ồ Ạt Mua Dầu Nga Bất Chấp Trừng Phạt Của Phương Tây

23 tháng 6 năm 2022 03:12
68

Tính từ đầu năm nay, lượng dầu mà Ấn Độ nhập khẩu từ Nga đã tăng hơn 25 lần, trong tháng 6/2022 đạt mức trung bình 1 triệu thùng dầu/ngày.

 

Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tại nước này tăng cường mua khối lượng lớn dầu thô từ Nga, theo thông tin chia sẻ bởi các chuyên gia ngành. Như vậy, Ấn Độ vẫn muốn củng cố quan hệ thương mại với Nga ngay cả khi phương Tây siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

 

Chính phủ các nước phương Tây đã cố gắng cản trở khả năng của Nga trong việc sử dụng sử dụng tiền thu được từ bán dầu và khí đốt cho các mục đích khác. Việc Ấn Độ nổi lên trong vai trò bên mua dầu Nga nhiều khả năng sẽ khiến cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây bị mất tác dụng.

 

Chính phủ nhiều nước khác ví như Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ đều cũng đã tăng cường mua mạnh dầu Nga; tuy nhiên mức xuất khẩu dầu Nga hiện vẫn thấp hơn so với trước căng thẳng Nga – Ukraine.

Theo nhiều nhà điều hành doanh nghiệp dầu lớn của Ấn Độ, những tuần gần đây họ không ngừng được khuyến khích từ phía quan chức chính phủ về việc tìm cách mua dầu từ Nga và tận dụng cơ hội giá dầu thấp do phía Nga giảm giá.

 

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Ấn Độ khẳng định rằng chính phủ không hướng dẫn doanh nghiệp mua dầu của Nga. Tuy nhiên ông cũng nói rằng dầu của Nga đang không chịu trừng phạt và rằng nhiều nước vẫn tiếp tục mua.

 

“Chúng tôi không can thiệp hoặc điều hướng các hợp đồng thương mại. Công việc của chúng tôi là đưa ra chính sách chứ không phải bảo các doanh nghiệp mua cái này và không mua cái kia”, ông nói.

 

Nhu cầu từ phía Ấn Độ giữ vai trò then chốt trong việc bù đắp cho lực cầu thiếu hụt từ phía châu Âu, châu Âu cho đến nay đã thề sẽ dừng hoàn toàn mọi hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga trước thời điểm cuối năm 2022.

 

Tính từ đầu năm nay, lượng dầu mà Ấn Độ nhập khẩu từ Nga đã tăng hơn 25 lần, trong tháng 6/2022 đạt mức trung bình 1 triệu thùng dầu/ngày trong khi đó ở thời điểm tháng 2/2022 mới chỉ đạt mức 30.000 thùng/ngày, theo số liệu của Kpler. Con số này tương đương khoảng 25% mức nhập khẩu của châu Âu từ Nga trước đây, số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

 

Quyết định mua dầu Nga của phía Ấn Độ đơn thuần chủ yếu từ góc độ thương mại: giá dầu thô của Nga giảm sâu sau khi Nga và Ukraine leo thang căng thẳng, giá dầu Urals có lúc giảm xuống thấp hơn khoảng 37USD/thùng so với giá dầu Brent. Những ngày gần đây, giá dầu Urals tăng trở lại và hiện đang thấp hơn khoảng 34USD/thùng so với dầu Brent, như vậy rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang phục hồi, theo phân tích của các chuyên gia.

 

Việc mua được dầu ở mức giá rẻ mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho Ấn Độ. Bản thân Ấn Độ không sản xuất đủ dầu phục vụ cho chính nhu cầu của nước này. Cũng giống như phần lớn các nước trên thế giới, Ấn Độ chật vật trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao đẩy giá lạm phát leo thang. Giá dầu cao trong quá khứ từng khiến đồng nội tệ của Ấn Độ suy giảm nghiêm trọng, nó làm tệ hại hơn tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ.

 

Chính phủ Ấn Độ cho đến nay đã duy trì lập trường trung lập với cuộc xung đột Nga – Ukraine. Chính sách này cũng giống lập trường, quan điểm của Ấn Độ với Iran trước đây, Ấn Độ vẫn tiếp tục mua dầu từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt bởi có được miễn trừ từ phía Mỹ.

 

Theo Stockbiz

Tin liên quan