AMD, Roblox: 2 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Đột Phá Bạn Có Thể Mua Và Nắm Giữ Trong Thập Kỷ Tới

20 tháng 3 năm 2023 09:34
55

Hai cổ phiếu này đã tăng hơn 30% từ đầu năm đến nay và có thể vẫn còn dư địa để tăng trưởng.

 

Lạm phát, nguồn cung thiếu hụt và lãi suất tăng là quá nhiều vấn đề đối với thị trường trong năm ngoái. Những thách thức này ảnh hưởng nặng nề đặc biệt đến các cổ phiếu tăng trưởng đắt đỏ. Nhưng nhiều cổ phiếu hàng đầu đang bắt đầu gây ấn tượng với Phố Wall một lần nữa nhờ các chỉ số kinh doanh cơ bản mạnh mẽ.

 

Advanced Micro Devices (AMD) và Roblox (RBLX) đã mang lại lợi nhuận lần lượt là 38% và 50% kể từ đầu năm. Hai công ty này đang khai thác các xu hướng dài hạn lớn về trí tuệ nhân tạo (AI) và metaverse. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhà đầu tư tìm đến những câu chuyện tăng trưởng đầy hứa hẹn này.

 

Hãy cùng xem xét kỹ hơn điều gì đang thúc đẩy hai cổ phiếu tăng trưởng đột phá này tăng cao hơn và tại sao vẫn chưa quá muộn để mua chúng.

 

1. Advanced Micro Devices

 

Các công ty trong hầu hết mọi lĩnh vực đều đang đầu tư vào các dịch vụ đám mây và AI để vận hành doanh nghiệp của họ hiệu quả hơn về chi phí, tăng tốc độ phát triển sản phẩm và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Tất cả những điều này yêu cầu một thứ: các bộ xử lý hiệu suất cao để xử lý các khối lượng công việc dữ liệu lớn.

 

Advanced Micro Devices đã giành được thị phần từ Intel trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu tăng tốc phần cứng ngày càng tăng. Kể từ năm 2019, doanh thu của công ty đã tăng hơn gấp ba lần lên 23 tỷ USD, và AMD vừa kết thúc một năm chuyển đổi để giúp thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn.

 

 

Giá cổ phiếu và doanh thu của AMD. Dữ liệu theo Ycharts

 

Năm ngoái, AMD đã thực hiện thương vụ mua lại Xilinx trị giá 48 tỷ USD, một nhà cung cấp hàng đầu về hệ thống trên chip thích ứng và cổng logic có thể lập trình (FPGA) được sử dụng trong các thiết bị điện toán biên như ứng dụng nhà thông minh, thiết bị điện tử tiêu dùng và thị trường công nghiệp, chẳng hạn như mạng không dây 5G. AMD cũng mở rộng khả năng của các trung tâm dữ liệu với việc mua lại Pensando Systems, giúp hoàn thiện danh mục chip của họ với các đơn vị xử lý dữ liệu (DPU) và các giải pháp trung tâm dữ liệu khác.

 

Mặc dù AMD cũng là nhà cung cấp bộ xử lý chính cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chơi game dành cho người tiêu dùng, trung tâm dữ liệu và chip nhúng vẫn chiếm hơn một nửa doanh thu trong Q4 và sẽ là động lực tăng trưởng chính trong dài hạn. Nhu cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp đã giúp AMD kết thúc năm với doanh thu sơ bộ (pro forma) tăng 20% so với năm 2021.

 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu cho trung tâm dữ liệu trong nửa cuối năm 2022. Phố Wall lo ngại điều này có thể khiến nhịp độ chi tiêu giảm tốc trong năm 2023, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD.

 

Thật vậy, ban lãnh đạo đã kỳ vọng một khởi đầu nhẹ nhàng hơn cho đến năm 2023, nhưng cổ phiếu vẫn tăng cao hơn vì một số lý do. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng thấp hơn ở mức 31 lần đang mở ra cho nhà đầu tư một điểm vào vị thế tốt hơn so với một năm về trước. Thêm vào đó, cơ hội thị trường có thể phục vụ của AMD hiện đã mở rộng lên con số ước tính cho năm 2025 là 300 tỷ USD sau các thương vụ mua bán sáp nhập vào năm ngoái.

 

AMD có một tương lai đầy hứa hẹn và sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư trong tương lai.

 

2. Roblox

 

Cổ phiếu Roblox đã tăng chóng mặt trong vài năm qua. Công ty đã báo cáo doanh thu tăng vọt trong năm 2020 khi trẻ em bị mắc kẹt ở nhà dành nhiều thời gian hơn để chơi game. Nhưng điều này đã trở thành một trở ngại lớn khi chúng quay lại trường học.

 

Việc mở cửa lại nền kinh tế trong năm 2021 và những thách thức kinh tế vĩ mô trong năm 2022 đã khiến Roblox gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Khi tăng trưởng doanh thu giảm tốc, cổ phiếu đã sụt giảm. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể đã bị bán quá mức xét đến doanh thu liên tục ổn định của công ty.

 

 

Giá cổ phiếu và doanh thu của Roblox. Dữ liệu theo Ycharts

 

Roblox đang khai thác một xu hướng dài hạn mạnh mẽ trong các trò chơi xã hội. Ngày càng nhiều người chơi nhảy vào để đi chơi với bạn bè nhiều hơn bất kỳ thứ gì khác. Hơn nữa, Roblox không chỉ là một nền tảng gaming. Họ còn cung cấp nhiều trải nghiệm không phải chơi game, chẳng hạn như các buổi hòa nhạc ảo và thế giới theo chủ đề thương hiệu của Nike, Chipotle Mexican Grill, cùng những nền tảng khác.

 

Một số liệu báo hiệu cơ hội mua hàng là tăng trưởng liên tục của cơ sở người dùng. Roblox đã kết thúc năm 2022 với 58,8 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, tăng từ mức 49,5 triệu vào năm 2021 và 37,1 triệu vào năm 2020.

 

Doanh thu đã theo sau tăng trưởng số lượng người dùng trong vài năm qua. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập Q4 cho thấy số lượng đặt trước (một thước đo doanh thu không tính theo GAAP) đã tăng mạnh. Điều này cho thấy khả năng kiếm tiền từ người dùng đang bắt đầu bắt kịp với tăng trưởng của số lượng người chơi mới.

 

Cổ phiếu Roblox có vẻ đắt so với các cổ phiếu gaming và mạng xã hội khác, hiện đang giao dịch ở hệ số giá trên doanh thu (P/S) 11,6 lần. Nhưng hiện tại cũng không có nhiều công ty gaming và mạng xã hội báo cáo mức tăng trưởng hai con số trong số lượng đặt trước và người dùng hoạt động hàng ngày.

 

Nếu Roblox có thể kiếm tiền thành công từ những người chơi mới của mình trong dài hạn thông qua quảng cáo và trải nghiệm chơi gaming phong phú hơn thì cổ phiếu có thể là một thành công tuyệt vời trong thập kỷ tới.

 

Theo Fool

Tin liên quan