Alphabet, Amazon: 2 Cổ Phiếu Dưới 100 USD Bạn Có Thể Mua Và Giữ Mãi

27 tháng 11 năm 2022 15:34
33

Hãy tận dụng các mức giá chiết khấu mà thị trường ảm đạm đang cung cấp.

 

Cho dù bạn là một nhà đầu tư dày dạn với hàng chục năm kinh nghiệm chọn cổ phiếu hay một người mới tham gia thị trường, năm 2022 vẫn là một năm khó khăn. Chỉ số S&P 500 đã giảm 16% từ đầu năm đến nay. Đó là một trong những mức giảm mạnh nhất của thị trường chứng khoán trong nhiều thập kỷ, chỉ thua các sự kiện lịch sử thực sự: sự kiện Thứ Hai Đen năm 1987, sự bùng nổ của bong bóng dot-com vào năm 2001 và 2002, và cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008.

 

Những đợt suy thoái thị trường quy mô lớn như thế này có thể hạ gục những cổ phiếu lớn cũng nhanh chóng như những cái tên có chất lượng thấp hơn. Sự khác biệt là các doanh nghiệp mạnh mẽ có thể vượt qua những cơn bão này và mang lại lợi nhuận đánh bại thị trường. Trong khi đó, một sự điều chỉnh tương tự sẽ là cọng rơm cuối cùng đè sập các công ty đang gặp khó khăn với chất lượng thấp hơn.

 

Hai ông lớn công nghệ dưới đây có những gì họ cần để tồn tại và phát triển trong nhiều thập kỷ tới. Đồng thời, hai cổ phiếu đã giảm từ 36% đến 51% so với mức đỉnh lịch sử đạt được vào tháng 11 năm ngoái. Với giá cổ phiếu dao động dưới ngưỡng 100 USD/cổ phiếu, những người chiến thắng đã được chứng minh này có thể không bao giờ có giá cả phải chăng như bây giờ nữa.

 

Nếu bạn chưa sở hữu những cái tên nổi tiếng này, hiện tại sẽ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Nếu bạn đã sở hữu chúng thì vẫn không bao giờ là quá muộn để tiếp xúc nhiều hơn với các cổ phiếu đánh bại thị trường ở mức giá hấp dẫn.

Amazon: 93 USD/cổ phiếu, giảm 45% trong năm 2022

Amazon (AMZN) chắc chắn không phải là một cái tên xa lạ.

 

Ông lớn thương mại điện tử có lẽ đã tràn ngập rất nhiều khu phố trên thế giới với những gói hàng có logo Amazon kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid khiến mọi người quen với việc đặt hàng trực tuyến hàng ngày. Những chiếc xe tải giao hàng mang nhãn hiệu Amazon đang có mặt mọi lúc ở mọi góc phố. Và nếu bạn kết nối trực tuyến, nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) đang cung cấp năng lượng cho nhiều trang web, dịch vụ, ứng dụng và doanh nghiệp mà bạn sẽ tìm thấy trong không gian mạng.

 

Phố Wall đang đối xử với cổ phiếu như thể những ngày hoàng kim của Amazon đã trôi qua. Nhà đầu tư đã hoảng sợ trước chi tiêu tiêu dùng bị thắt chặt do lạm phát phi mã, khiến giá cổ phiếu giảm ngày càng thấp. Cổ phiếu đã giảm đến 24% trong tháng 4, bắt đầu tăng trở lại vào đầu mùa hè, và sau đó lại lao dốc thêm lần nữa. Giá cổ phiếu Amazon hiện thấp hơn 35% so với mức đỉnh gần nhất thiết lập vào giữa tháng 8.

 

Nhưng sự suy yếu do lạm phát không phải là dấu chấm hết của thương mại điện tử mà chúng ta biết. Và điện toán đám mây sẽ tiếp tục tồn tại thêm một thời gian dài nữa. Trong cả hai trường hợp, một số nhà giao dịch đã va phải một gờ giảm tốc tạm thời và đi đến kết luận rằng bánh xe đang rơi ra.

 

Luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm kinh tế vĩ mô. Mặt trời luôn xuất hiện sau các cơn mưa và thậm chí sau cả những đêm tối nhất. Tương tự như vậy, lạm phát gia tăng cuối cùng sẽ giảm xuống mức hợp lý và thiết lập lại nền kinh tế toàn cầu.

 

Trong khi đó, tầm vóc dẫn đầu thị trường của Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây và thương mại điện tử sẽ không biến mất. Ông lớn công nghệ vẫn có tư duy tập trung vào tăng trưởng của một công ty khởi nghiệp đầy khát khao, kết hợp với một trong những túi tiền sâu nhất trên thị trường. Amazon có thể vượt qua những thách thức khó khăn và phục hồi trở lại sau đó.

 

Cổ phiếu Amazon được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn khi cuộc khủng hoảng kinh tế giảm bớt – và sau đó sẽ quay trở lại với việc mở rộng hiện diện trên toàn cầu, bộ sưu tập các sản phẩm và dịch vụ cũng như giá trị thị trường của cổ phiếu.

 

Alphabet: 98 USD/cổ phiếu, giảm 32,7% trong năm 2022

Alphabet (GOOG) (GOOGL), công ty mẹ của Google, là một con tắc kè hoa. Doanh nghiệp bạn thấy ngày nay – tập trung nhiều vào kinh doanh quảng cáo trực tuyến và hệ sinh thái di động Android – sẽ không thể mãi mãi phù hợp với thời đại. Nhưng vào thời điểm đợt thủy triều tiếp theo rút xuống, Alphabet đã được thiết kế để lật ngược thế cờ và tìm ra một cách khác để kiếm thật nhiều tiền.

 

Trên thực tế, sự linh hoạt đó là lý do tại sao chúng ta đang nói về Alphabet ở đây, chứ không phải Google. Công ty đã được tổ chức lại dưới “chiếc ô” Alphabet nhằm đơn giản hóa việc tiếp cận các thị trường mới mà cái tên Google không mang lại bất kỳ lợi thế mặc định nào.

 

Cho đến nay, nguồn doanh thu thay thế hứa hẹn nhất đang đến từ nền tảng đám mây Google Cloud. Hoạt động này vẫn mang tên Google nhưng không phụ thuộc vào các nguồn doanh thu dựa trên quảng cáo. Vì vậy, trong khi mảng kinh doanh quảng cáo của Google công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng năm chỉ 2,6% trong bối cảnh lạm phát thắt chặt chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số trong Q3, Google Cloud đã báo cáo nhu cầu mạnh mẽ và mức tăng trưởng doanh thu lên đến 38%.

 

Những ý tưởng khác sẽ nối tiếp theo sau một ngày nào đó; chúng chỉ cần thêm thời gian để trưởng thành. Alphabet đang khám phá những ý tưởng có khả năng thay đổi cuộc chơi trong các lĩnh vực đa dạng như khoa học y tế, ô tô tự lái, dịch vụ truy cập internet tốc độ cao và đầu tư mạo hiểm. Nhiều thử nghiệm trong số này sẽ không bao giờ mang lại những đóng góp có ý nghĩa cho doanh thu và lợi nhuận của Alphabet. Tuy nhiên, công ty đang theo đuổi đủ nhiều ý tưởng mạnh mẽ để không bị rơi vào cảnh trắng tay.

 

Phát triển được một vài chiến thắng thực sự trong nhiều ý tưởng có thể đã là đủ tốt. Bạn có thể thua một vài vụ cược – hoặc thậm chí hầu hết chúng. Những huyền thoại bóng chày như Ty Cobb và Babe Ruth cũng đã bị loại trong gần 2/3 số lần vung gậy của họ.

 

Mô hình kinh doanh được thiết kế linh hoạt đó đã biến cổ phiếu Alphabet thành một giao dịch đáng mua bất chấp thời tiết. Nhưng Phố Wall đã rũ bỏ tham vọng lớn lao đó của công ty và chỉ ưu tiên tập trung vào các tác động ngắn hạn của sụt giảm chi tiêu quảng cáo. Cả hai loại cổ phiếu của Alphabet (hạng A và hạng B) đều đã giảm khoảng 33% trong năm 2022 và đang giao dịch với giá chỉ bằng 20 lần thu nhập 12 tháng gần nhất. Đó là hệ số P/E thấp nhất từng được ghi nhận tại cổ phiếu Alphabet trong cả một thập kỷ.

 

Alphabet đã xây dựng những cổ phiếu này để trường tồn, và đó là một công cụ làm giàu mạnh mẽ. Bạn nên tận dụng triệt để các đợt giảm giá ngắn hạn như hiện tại để mua cổ phiếu.

 

Theo Fool

Tin liên quan