Tỉnh táo để lựa chọn trái phiếu trên thị trường

Nguyễn Công Khánh
10:11・21 tháng 11 2022
6
77

Thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gần như đóng băng sau hàng loạt các thông tin tiêu cực liên quan đến Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát… Khi niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu lung lay, đi kèm với các cảnh báo từ cơ quan ban ngành kéo theo đó là hiện tượng rút tiền trái phiếu hàng loạt, yêu cầu nhà phát hành mua lại trái phiếu ngay lập tức.

 

Nhà đầu tư nên làm gì?

 

Trước diễn biến tiêu cực thị trường trái phiếu, gần đây, nhiều nhà đầu tư (NĐT) cũng đã ồ ạt rao bán chứng chỉ quỹ trái phiếu. Khi NĐT ồ ạt rút tiền trong khoảng thời gian ngắn làm gia tăng áp lực thanh khoản. Như vậy, quỹ sẽ buộc phải thực gia tăng tốc độ bán tài sản đang sinh lời để thu tiền mặt về. Nhưng với tình trạng thị trường thiếu thanh khoản và không thuận lợi, việc bán ra cũng làm một nhiệm vụ khó nhằn nếu không muốn nói là không có ai mua. Chính điều này đặt các quỹ vào tình huống xấu hơn, đó là có thể phải áp dụng liệu pháp “phanh khẩn cấp” tạm dừng giao dịch chứng chỉ quỹ.

Cuộc đua huy động trái phiếu tăng nhiệt | Tin nhanh chứng khoán

 

Nhà đầu tư cần nâng cao nhận thức để kiểm soát rủi ro

 

Theo các chuyên gia tài chính, không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn tạo ra một loại hình đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư cá nhân, bên cạnh các sản phẩm đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng sẽ song hành với rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần nâng cao nhận thức và hiểu biết để kiểm soát rủi ro, nhất là nhà đầu tư cá nhân vốn có ít lợi thế về thông tin và kỹ năng nghiệp vụ phân tích tài chính.

 

Khuyến nghị về vấn đề này, chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương cho rằng đầu tiên nhà đầu tư nên chọn mua trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu đã có lịch sử phát triển bền vững trong nhiều năm. Thông thường lãi suất trái phiếu phát hành bởi những tổ chức này thường chỉ cao hơn 1-2%/năm so với lãi suất tiết kiệm, nhưng lại là một sự lựa chọn tương đối an toàn cho nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm.

 

Trái phiếu là gì? Đặc điểm và phân loại trái phiếu

 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần xem xét kỹ tính chuyên nghiệp của tổ chức tư vấn phát hành, đơn vị trung gian giữa doanh nghiệp phát hành trái phiếu và nhà đầu tư để đảm bảo minh bạch thông tin cho nhà đầu tư ra quyết định.

 

Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên cẩn trọng với những trái phiếu không minh bạch thông tin về tổ chức phát hành, đặc điểm trái phiếu, các điều kiện và yếu tố rủi ro của trái phiếu. Lãi suất chào lại cao là dấu hiệu trái phiếu tiềm ẩn rủi ro lớn.

Tiểu Vy
Tiểu Vy
09:31・22 tháng 11 2022
Ui cha, còn có cả trái phiếu ko minh bạch nữa hả 😐
Ngô Bảo Trân
Ngô Bảo Trân
09:39・22 tháng 11 2022
@Tiểu Vy Em cũng mới nghe lần đầu, toàn chơi chứng thôi nên trái phiếu cũng ko biết gì nhiều
Thúy Nguyễn
11:27・22 tháng 11 2022
xưa trái phiếu mệnh danh là an toàn nhất quả đất....
Vũ Chiến
Vũ Chiến
11:27・22 tháng 11 2022
lỗi vẫn do bên ngân hàng, làm khách hàng họ lầm tưởng quá nhiều
Just Hold It
Just Hold It
14:22・22 tháng 11 2022
thì ngân hàng to lừa người dân thì chịu, cay thật chứ
Hii Hello
Hii Hello
14:23・22 tháng 11 2022
giờ chắc hết dám chơi trái phiếu
Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất