Kim loại quý phát huy vai trò trú ẩn khi Fed cho thấy kỳ vọng tăng trưởng kinh tế kém sắc sau cuộc họp

01:52・23 tháng 3 2023
0
36

 

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/03, ngoại trừ quặng sắt, tất cả các mặt hàng còn lại trong nhóm đều kết thúc trong sắc xanh. Tâm điểm của thị trường hướng về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào đêm qua, sau những rủi ro hệ thống ngân hàng gây ra biến động mạnh trên thị trường trước đó. Kim loại quý đang phát huy vai trò trú ẩn, với giá vàng tăng 1.52% lên 1969.58 USD/ounce. Bạc và bạch kim ghi nhận mức tăng lần lượt là 1.61% lên 22.78 USD/ounce và 1.05% lên 987 USD/ounce.

Fed đã ban hành mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đêm qua, nhưng đã bày tỏ sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Điều đó khiến phần lớn các quan chức Fed chỉ mong đợi 1 đợt tăng lãi suất nữa, đưa mức đỉnh lãi suất lên trung bình 5.1%. Tuy nhiên, Fed đang đưa ra các triển vọng kinh tế kém tích cực hơn, làm dấy lên lo ngại về một cuộc “hạ cánh mềm” sẽ khó có thể xảy ra. Kỳ vọng lạm phát tăng nhẹ, với tỷ lệ 3.3% được ấn định cho năm nay, so với 3.1% trong tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4.5%, trong khi triển vọng tăng trưởng GDP năm 2023 giảm xuống 0.4% từ mức 0.5% trong dự báo trước, và đạt 1.2% trong năm 2024, con số này cũng thấp hơn dự báo trước đó ở mức 1.6%. Lãi suất tăng cao, điều kiện tín dụng thắt chặt, và kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn khiến tâm lý nhà đầu tư ưa thích các tài sản trú ẩn an toàn.

Có thể bạn quan tâmChứng khoán phái sinh là gì?

Dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán trong phiên hôm qua, và các khoản đầu tư vào trái phiếu kho bạc, cùng với kim loại quý bao gồm bạc và bạch kim được hưởng lợi với vai trò là kênh trú ẩn trong thời kỳ thị trường gặp biến động. Đồng USD cũng suy yếu nhẹ khi Fed phát đi tín hiệu đà tăng lãi suất có thể sớm dừng lại, cũng đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp sau khi tăng 1.26% lên mức 4.04 USD/pound trong ngày hôm qua. Đà tăng liên tục được thúc đẩy trong hơn nửa đầu phiên, và đã có thời điểm giá chạm mốc 4.1 USD/pound. Hàng tồn kho trên các Sở Giao dịch tiếp tục giảm, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt và hỗ trợ cho giá. Tồn kho đồng trên Sở LME đà giảm xuống 38,375 tấn từ mức 77,000 tấn vào hồi đầu năm. Tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, đạt khoảng 14,600 tấn, trong khi tồn kho đồng trên sở Thượng Hải duy trì xu hướng giảm kể từ đầu tháng 3.

Đà tăng được thúc đẩy mạnh hơn ngay sau khi các quan chức Fed cho thấy có thể sẽ chỉ còn 1 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên, những dự báo tiêu cực hơn về nền kinh tế, với lạm phát kỳ vọng cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, đã gây áp lực tới giá đồng vào cuối phiên. Đồng được đánh giá có vai trò như một thước đo sức khoẻ của nền kinh tế.

Quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kết phiên với mức giảm 2.61% xuống còn 120.27 USD/tấn. Trung Quốc đang xem xét cắt giảm sản lượng thép thô khoảng 2.5% trong năm nay khi tiếp tục mở rộng chính sách hạn chế khí thải. Điều này khiến kỳ vọng tiêu thụ quặng sắt cho việc luyên thép cũng suy yếu và gây áp lực đến giá trong phiên.

 

Tìm hiểu thêm về thị trường giao dịch hàng hóa qua các bài viết sau
Hàng hóa phái sinh là gì?
Phái sinh là gì?

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX

Đầu tư hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)
Kênh đầu tư chính thống, an toàn, lợi nhuận cao, cho phép liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa Quốc tế, giao dịch thông qua phần mềm CQG

 

 

Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất