CHỈ SỐ CPI VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỚI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Nguyễn Công Khánh
14:33・22 tháng 3 2023
11
93

Như các bạn đã biết thì mới đây ngày 14/3, Mỹ đã công bố chỉ số CPI tháng 2 và chỉ số này đang tác động khá lớn đến thị trường chứng khoán mà chúng ta đang quan tâm. Bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung rõ về chỉ số CPI ạ.

1. Chỉ số CPI là gì ?

Consumer Price Index (CPI) là chỉ số đo lạm phát, dùng để đo lường mức giá trung bình của hàng hóa và dịch vụ do toàn bộ người tiêu dùng mua trên thị trường tiêu dùng.

Có thể hiểu một cách đơn giản, chỉ số này thể hiện sự thay đổi về giá cả của hàng tiêu dùng theo từng thời điểm. Và từ đó phản ảnh được mức độ lạm phát/giảm phát của một nền kinh tế.

Chỉ số CPI có thể tính đều đặn theo tháng, quý, năm. Nhìn vào chỉ số CPI thì ta có thể được cung cấp thông tin về lạm phát ở mức tiêu dùng cũng như dữ liệu về chi tiêu và tiêu dùng chung, đây là một trong những mối quan tâm lớn nhất của các ngân hàng Trung ương

Khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên, kinh tế thị trường sẽ biến thành lạm phát, CPI sẽ có xu hướng tăng và làm suy yếu nền kinh tế. Mặt khác, khi chúng ta cố gắng hạ thấp CPI thì việc lạm phát sẽ giảm đi và nền kinh tế sẽ được củng cố hơn.

 

2. Vậy chỉ số CPI ảnh hưởng đến thị trường Chứng khoán như thế nào ?

Vì chỉ số CPI đo lường sự thay đổi của giá trị hàng hóa và dịch vụ, vây nên bất kỳ sự gia tăng nào từ dữ liệu này sẽ thúc đẩy FED tăng lãi suất mạnh mẽ hơn, tuy nhiên đợt công bố này lại cho thông tin chỉ số CPI từ 6.4% giảm về 6%. Điều này cho thấy việc Fed tăng lãi suất đã có kết quả tích cực.

Nếu chỉ số CPI tăng lên đồng nghĩa với việc lạm phát vẫn còn đang gia tăng chứ không hề giảm đi. Điều này sẽ đẩy các nhà đầu tư bật chế độ không chấp nhận rủi ro để đầu tư vào tiền điện tử và cổ phiếu.

Ngược lại, số liệu đưa ra thấp hơn dự báo sẽ cho thấy đợt tăng lãi suất trước đó đã từng bước làm giảm lạm phát, tác động của đồng đô la sẽ yếu hơn và làm tăng giá trên thị trường Chứng khoán.

Và chỉ số CPI đợt này cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt đây còn là cơ sở cho những quyết định tăng lãi suất của FED vào những ngày tiếp theo. Đặc biêt là đội Long Short chú ý hơn ạ.

Minh Khoa
Leminhkhoa
04:43・23 tháng 3 2023
Công Chúa Bong Bóng
04:45・23 tháng 3 2023
bởi vậy mỗi lần FED công bố thì chỉ có ôm tim, số liệu chủ yếu thì là đưa ra CPI với mức lãi suất chứ đâu
Lê Hồng Trần
hongtran
07:37・23 tháng 3 2023
@Công Chúa Bong Bóng bác độc thoại hả?
Công Chúa Bong Bóng
04:45・23 tháng 3 2023
@Công Chúa Bong Bóng sau những hôm này thể nào cũng có biến động
Mỹ Nhi Nhi
Mỹ Nhi Nhi
07:34・23 tháng 3 2023
ai học khối ngành kinh tế cũng học qua r
Lê Hồng Trần
hongtran
07:36・23 tháng 3 2023
@Mỹ Nhi Nhi đúng, nhớ hồi đại học có học qua
Mỹ Nhi Nhi
Mỹ Nhi Nhi
07:35・23 tháng 3 2023
ông nào chơi chứng thì coi chừng, CPI đang tăng chóng mặt
Lê Hồng Trần
hongtran
07:36・23 tháng 3 2023
này trước học kinh tế vi vĩ mô có đụng nè
Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất