NHẬT KÝ TRADER
image

Nhờ Kiên Trì và Liều Lĩnh Mà Tôi Thắng Lớn Trên Thị Trường

Nguyễn Hà Đình Giao

0

image

Có lẽ 4 năm trước tôi không nghĩ mình được như bây giờ. Khi tôi nhìn lại tôi thấy quãng đường mình đã trải qua thật chông gai, thậm chí có lẽ tôi không dám làm lại. Nhưng may sao tôi đã vượt qua được nhờ hai từ “kiên trì” và “liều”. 

 

Tôi bắt đầu bước vào con đường trở thành “trader” năm 2018, chính xác là khoảng tháng 3, ngay sau Tết, cũng là tròn một năm kể từ lúc tôi có công việc đầu tiên là vị trí QC ở một công ty IT vừa. Lúc đó tôi biết đến thị trường chủ yếu qua đồng nghiệp, những người đang có cuộc sống bị đảo lộn vì sự sụp đổ của Bitcoin. Dân IT khi đó ai cũng mê crypto cả, người ta đánh crypto rất nhiều, từ anh quản lý dự án đến cả nhân viên mới vào. Người ta cứ đồn nhau về dự án, về con “coin này hot”, “coin kia x5, x10”. Tôi lúc đó chỉ có nghe rồi cười trừ mỗi khi mọi người rủ tham gia, vì lương mình ít quá, nào mà dám vào những thị trường đầy rủi ro này. Lúc đó tôi ra trường lương tháng 9tr/tháng, người nhà của tôi ở Đồng Nai nghe vậy ai cũng trầm trồ bảo lương này tốt quá, rồi bảo các em trong nhà nhìn tôi mà phấn đấu. Nhưng ai ở Sài Gòn cũng biết, lương 9 triệu chỉ vừa đủ sống, dư ra một chút chứ chẳng có gì là đáng tự hào. 

 

Sau một năm đi làm thì mình dấn thân vào trading, bởi khi đó người ta nói là thời điểm vàng để vào và tôi cũng đang thấy bế tắc. Tôi vẫn nhớ lúc đó tôi được tăng lương, nhưng chỉ được thêm 500 ngàn. Trong khi tôi vừa chuyển chỗ ở mới cho gần công ty và tiền phòng thì tăng từ 1 triệu/tháng lên 1.5tr/tháng. Tôi cảm thấy bế tắc và nghĩ rằng nếu cứ mãi như vậy, tôi mua xe máy mới còn khó chứ đừng mơ đến chuyện mua được căn hộ chung cư để ở hoặc là lập gia đình. Tôi nhìn đồng nghiệp tôi mới 25 tuổi mà mua hẳn cả ô tô sau khi bán được một mớ crypto lúc trước Tết mà thấy vừa buồn vừa ghen tị. 

 

Lúc đó ai cũng nói với mình rằng dồn tiền vào crypto khi đó là lời chắc, vì mình đang vào đáy. Hồi tháng 3, mình nhớ rõ là Bitcoin về quanh mức 8200, 8300 USD, tức giảm hơn 60% so với mức đỉnh 20,000 USD cuối năm ngoái. Thiên hạ đồn ầm lên rằng Bitcoin sắp tan nát rồi, rồi báo chí đưa tin cảnh báo là nó sẽ sớm về 0 thôi. Tuy nhiên cũng có nhiều nhóm cho rằng Bitcoin đã sập như vậy nhiều rồi và lần nào nó cũng sẽ hồi phục lại, nên đừng lo lắng, rồi nó sẽ sớm hồi sinh lại thôi.

 

Tôi đọc nhiều luồng ý kiến trái chiều vậy và vẫn cảm thấy bất an. Tận dụng vốn tiếng Anh khá tốt của mình, tôi lên mạng đọc thêm tài liệu từ các trang web nước ngoài, vô các diễn đàn về tài chính để tìm hiểu, hiểu rõ hơn thế nào là blockchain, về các ứng dụng của nó, rồi về các đồng tiền. Nhớ lại tôi vẫn không tin được rằng tôi đã đọc nhiều tài liệu như vậy, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, chỉ trong 10 ngày. Trong lúc vừa đọc tôi vừa mở thử tài khoản ở Kucoin, Remitano, tìm hiểu cách người ta mua bán. Càng đọc tôi càng bị cuốn, tôi cảm thấy như nếu đầu tư crypto lúc này, tôi sẽ là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới không chỉ của Việt Nam mà còn là của nhân loại. 

 

Tôi quyết định xuống tiền mua Ethereum (ETH) thay vì Bitcoin vì tôi đọc rằng công nghệ của Ethereum ưu việt hơn Bitcoin nhiều, và Bitcoin đã nhanh chóng lạc hậu. Hôm đó là ngày 27/03, tôi bỏ hơn 1 tháng tiền lương là 10 triệu đồng mua Ethereum ở giá 445 USD, với suy nghĩ ngây thơ rằng Ethereum đã rớt giá hơn 65% thì nó không thể rớt hơn được nữa. Sau này tôi mới biết suy nghĩ đó rất phổ biến trong giới trader và là nguyên nhân hàng đầu khiến người ta trắng tay. Tôi nhớ rất rõ mình đã vui như thế nào, có cảm giác rằng mình vừa nắm trong tay thứ gì đó rất quý giá của nhân loại vậy. Tôi đã hình dung mình sẽ sống sướng thế nào nếu mức giá đó X3 hay X5, mình sẽ mua gì sau đó, mình sẽ đãi gia đình một chầu ăn. 

 

TraderHub

 

Khi Ethereum sau đó rớt về mức 380 USD vài ngày sau đó, tôi đã nhớ tôi khóc rất nhiều. Tôi thấy ông trời thật tàn nhẫn, những người tay mơ mới tham gia thường được lời, không ít thì nhiều cũng được thêm vài đồng. Còn tôi chỉ mới vô một tuần mà đã mất hơn 1 triệu rưỡi. Tôi đi làm cứ phải nói là đang bị bệnh ngủ không được khi mọi người hỏi thăm bảo sao tôi trông bơ phờ.

 

Một tuần sau đó, tim tôi lại đập loạn xạ không phải vì ETH rớt giá mà ví nó bất ngờ tăng lên hơn 500 USD. Tôi mừng không kể xiết và lại bắt đầu tin vào năng lực phân tích của bản thân, tôi trở nên vui vẻ trở lại và cười nói rôm rả cả ngày. Khi đồng tiền đó tăng lên mức 600 USD, rồi 700 USD, rồi qua tháng 5 nó lên tận 800 USD thì tôi tin chắc rằng mình đã bắt trúng kho báu của cuộc đời. Người ta dự đoán rằng vì nó tăng nóng như vậy nên sẽ có một nhịp điều chỉnh ngắn hạn nên tôi dồn tiền sẵn, thậm chí mượn thêm từ ba mẹ để canh mua. Những ngày đó tôi hồi hộp lắm, đi làm không ngày nào là không xem bảng điểm, không đọc tin crypto, coi các kênh Youtube về đầu tư. Tôi chưa bao giờ thấy mình ham học hỏi như khi đó cả. Tôi ghi chép kỹ những kiến thức cần nhớ cũng như mốc giá quan trọng vào sổ tay để khỏi quên. Tôi có thể ngồi đây gõ những dòng này là nhờ đọc lại những dòng ghi chép cũ đó.

 

Cuối tháng 5 đồng ETH lại rớt giá, nó rớt nhanh như khi nó tăng vậy làm tôi cũng hơi sốc, nhưng lần này tôi đã bình tĩnh hơn lần trước. Khi giá nó về tròn 500 USD, tôi tin rằng giá như vậy là tốt lắm rồi. Tôi đã dành hẳn 32 triệu, tức hơn 3 tháng lương để mua vào lần đó. Tính ra tôi đã bỏ tận hơn 40 triệu vào đồng tiền này, bằng cả ⅓ thu nhập năm của tôi. Tôi nhớ về khoảnh khắc lạnh sống lưng sau khi tin báo giao dịch thành công được gửi đến, tôi tự hỏi liệu mình có đang làm điều ngu ngốc hay không? 

 

Những ngày tháng sau đó thực sự là những ngày khủng khiếp của tôi, tôi thậm chí nghĩ mình đã rơi vào một cơn trầm cảm nặng. Khi ETH giảm về mức 200 USD, tôi đã nghĩ đến chuyện bỏ công việc, bỏ thành phố, trốn không gặp mặt bố mẹ và mọi người vì quá xấu hổ, quá buồn tủi. Tôi không ngày nào là không oán trách bản thân về sự ngu ngốc của bản thân, về cái dại của mình. Tôi thấy nhục nhã vì mình lại tiếp tục trắng tay, tài khoản tiết kiệm của tôi mùa hè năm đó chỉ còn 5 triệu, tôi thấy xấu hổ vì không mua nổi quà cho bản thân mình chứ đừng nói đến em gái hay ba mẹ. Tôi nhớ có tuần không đêm nào là tôi không khóc.

 

Phải mất gần nửa năm để tôi hồi phục tinh thần và cố gắng làm lại. May mắn là tôi làm việc tốt nên tiếp tục được tăng lương, người bạn trai tôi quen sau đó cũng ủng hộ tôi về mặt tinh thần nhiều. Tôi chia sẻ với anh về việc tôi gần như mất trắng hơn 40tr để đi “chơi coin”, anh cũng an ủi tôi và khuyên tôi nên bán đi. Tôi bảo tôi không bán, coi như đó là bài học nhớ đời. Tôi giữ chặt số crypto ấy trong ví và tự nhắc mình tránh xa trò bài bạc bịp này. Tuy nhiên thật sự sâu trong thâm tâm, tôi vẫn giữ niềm tin rằng số tiền đó không bị mất đi, rồi nó sẽ thưởng công cho tôi xứng đáng.

 

Năm 2020 dịch Covid ập tới, tôi và bạn trai buộc phải ở nhà một thời gian dài theo chính sách giãn cách xã hội cũng như làm việc ở nhà của công ty. Vì làm ở nhà quá chán, tôi vô tình tìm đọc lại về crypto, về blockchain. Tôi vẫn thấy hứng thú với công nghệ mới này như hai năm trước, về những bước đột phá nó đã đạt được. Dần dần tôi lại theo dõi giá của ETH, khi đó nó chỉ quanh mức 350 USD. Tôi hơi bất ngờ và thấy rằng mình thật ra sắp hòa vốn so với số tiền bỏ ra 2 năm trước. Tôi hỏi bạn trai mình có nên liều thử không, bởi lúc này tài chính hai đứa đã khá hơn. Anh bạn trai đồng ý và bảo tôi bỏ ra khoảng vài triệu mua thử.

 

Tôi thực hiện vài giao dịch mua lẻ tẻ trong tháng đó với suy nghĩ chắc nịch rằng chỉ cần lời 20% là mình sẽ rút. Lúc đó là tầm tháng 8. Thật may làm sao, tôi đã quên mất lời cam kết với bản thân. Do bị cuốn vào công việc, tôi quên bẵng đi số tiền đã đầu tư cũng như kiểm tra giá Ethereum. Đến cuối năm đó, trong bữa tiệc công ty một đồng nghiệp khoe với tôi rằng anh ta vừa lời gấp đôi nhờ ETH, tôi mới chợt nhớ về khoản đầu tư của mình. Tôi vội kiểm tra giá và phát hiện rằng đồng tiền đó đang ở mức 650 USD. Tôi không tin được, mình đã lời rồi sao. Lúc đó thực sự tôi đã rất xúc động và tự hỏi bản thân là có nên bán hay nên giữ. Khác với lần trước tôi không giấu kín chuyện mình đầu tư mà cũng chia sẻ với mọi người, thì cũng như lần trước, có người bảo hãy bán đi, nhưng phần lớn bảo hãy giữ đi vì khả năng cao nó sẽ lên hơn 700 USD vào cuối năm. 

 

Qua Tết dương lịch đồng tiền này tăng sốc lên hơn 1000 USD, tôi lần này cảm thấy choáng váng và không tin được con số mình đang thấy. Tôi vội hỏi anh bạn trai rằng nên giữ hay nên bán đi, tôi đã kỳ vọng anh sẽ khuyên răn, cản tôi, nói với hãy biết điểm dừng. Nhưng tôi không ngờ anh bảo rằng tôi cứ tiếp tục giữ lấy, anh nghĩ mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Tôi nhìn con số mà tim đập thình thịch, y như hồi hai năm rưỡi trước lúc giá Ethereum rớt thê thảm. Rồi tôi sợ, tôi sợ tôi lại làm điều gì đó ngu ngốc để vuột mất số tiền này, tôi sợ hacker lấy tiền của tôi. Tôi cứ kiểm tra tài khoản mãi. Khoản đầu tư ban đầu của tôi đã tăng hơn 120%. Tôi nên làm gì tiếp? Tôi đọc rất nhiều về phân tích của thị trường, xem các biểu đồ giá. Ở trên các diễn đàn ai cũng nói rằng thị trường đang rơi vào xu hướng bò tót và sẽ tăng rất mạnh. Khi giá ETH vượt mốc 1200 USD lúc trước Tết, tôi đã thực sự kinh ngạc. Tôi quyết định liều một phen và mua thêm một ít, mỗi lần thị trường điều chỉnh tôi lại mua thêm vài triệu. 

 

Anh bạn trai tôi lúc này bắt đầu lo lắng và khuyên tôi dừng lại, còn tôi thì như kẻ điên say máu chiến thắng mà cứ tiếp tục mua thêm. Tôi đã không bán khi Ether ở mức 1800, rồi sau đó là 2000, rồi 2300. Lần này anh bạn trai bắt đầu trách tôi tham lam, một số đồng nghiệp biết tin tôi không bán cũng rất bất ngờ và thậm chí lo lắng cho tôi. Họ bảo tôi nên dừng lại. Cuối cùng thì sự lì lợm của tôi cũng có điểm dừng, tôi bán một nửa số ETH nắm giữ ở giá 2570, nửa còn lại tôi vẫn giữ như để thỏa mãn cơn ghiền của mình. Khi ETH vượt mốc 3000, tôi cảm thấy toàn bộ sự đau khổ tôi đã phải chịu đựng trước đây được bù đắp, tôi chọn bán toàn bộ với giá quanh mức 3020-3050. 

 

Lúc đó là đầu tháng 5/2021. Tôi nghĩ rằng sau đó tôi và bạn trai có xích mích vì ETH còn tăng cao hơn nữa, tôi cảm thấy tiếc nuối, có chút hờn trách mọi người vì đã ép mình “gặt lúa non”. Vài tuần sau ETH đã lên mức 3900 USD, và tôi đã thực sự rất tiếc vì điều đó. Tôi cứ hay nghĩ “giá như” ở trong đầu.

Nhưng một thời gian sau, khi tâm trí tôi thoát khỏi cơn lốc cảm xúc, tôi bình tâm lại và thầm cảm ơn vì những gì mình đã đạt được. Tôi ngồi xem lại lịch sử giao dịch của mình và nhận ra số tiền mình bỏ vào tổng cộng là gần 200 triệu. Trong cơn say điên cuồng, tôi đã bỏ thêm hơn 140 triệu trong 3 tháng để mua thêm ETH, khi bình tĩnh lại tôi thấy rùng mình về sự điên rồ đó. Tôi thu về được hơn 450 triệu tiền lãi, tức lãi gấp 2 lần số vốn bỏ ra.

 

Hiện giờ tôi với bạn trai đã kết hôn với nhau. Chúng tôi không tham gia thị trường crypto điên rồ đấy nữa, mà dành dụm số tiền cho con cái sau này. Số tiền trade thắng, chúng tôi trích một phần để tổ chức đám cưới, một phần khác thì để đóng tiền mua nhà. Nhờ số tiền đó, cộng với số tiền tiết kiệm tích cóp được, chúng tôi cũng mua được một căn hộ 2 phòng ngủ ở gần trung tâm thành phố mà không phải vay quá nhiều. Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì ước mơ mua được căn nhà nhỏ ngay giữa Sài Gòn đã thành hiện thực, nơi tôi có thể đón ba mẹ lên thăm một cách đàng hoàng cũng như thoải mái chăm sóc con mình. 

 

Tác giả

image

Nguyễn Hà Đình Giao

0 lượt vote

Copy link

NHỮNG BÀI THI KHÁC

NHẬT KÝ TRADER

Đơn vị tổ chức Traderhub.vn