Ám Ảnh Của "Sự Hoàn Hảo".

Lê Thị Thu

0

   Chào mọi người và #Traderhub #Nhatkytrader #Toidadoidoi.
 Mấy hôm nay mình cũng ít online vì thi thoảng mình cũng hơi bị stress nhẹ. Những lúc như vậy mình thường offline ra ngồi ngẩn ngơ như một “cây đơ ” ở quán cafe hay trà sữa nào đó để nghĩ. và cũng là lúc này nhận được tin nhắn mùa 2 của nhật kí trader.hub, đây là dịp để viết bài tâm sự giải bớt "xì trớt"cùng các bạn.

   Trở lại với chủ đề hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người: Trong một thế giới phẳng như hiện nay, với các “công cụ” 4.0 ngập tràn, biến bất cứ ai cũng có thể là vẻ đẹp hoàn hảo của tạo hóa mà bất cứ "ông bố bà mẹ" khó tính nhất cũng phải tự hào. Và chúng ta luôn nhìn thấy những vẻ hào nhoáng, những gì tốt đẹp nhất của người khác trên MXH. Bởi hầu như chẳng ai chia sẻ những điều xấu của mình lên cho mọi người thấy cả. Mình không phủ nhận những lợi ích của MXH khi kết nối con người lại với nhau dễ dàng hơn. nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó… Mình không biết mọi người sao chứ trước đây mình dùng Facebook sẽ bị gặp những vấn đề:
Thấy người khác chia sẻ cuộc sống hạnh phúc, thành công của họ khiến mình thấy bản thân mình kém cỏi và chán nản, hay cũng có lúc GATO, cố tìm ra điểm xấu để chê để bốc phốt (nhất là cái kiểu IB tài chính mang họ "Lùa") hoặc cũng có thể thấy lĩnh vực họ làm nghĩ sẽ kiếm ngon hơn lại mất tập trung vào những gì mình đang làm... Những điều này xảy ra với mình trước cả khi mình làm Trader. Nhưng thực sự khi là Trader nó sẽ còn tác dụng mạnh hơn nữa vì có rất nhiều người khoe lãi, khoe nhà xe nhằm những mục đích riêng gì không, hay đơn giản chỉ là tự hào bản thân… Có lẽ rất nhiều bạn đang nằm trong tình trạng hiện tại trade khá ổn với 10-15% nhưng thấy vài người share tài khoản, show x2, x3 trong vài ngày lại ham bị phân tâm và fomo. Rồi nạp thêm tiền, phá vỡ các quy tắc mình đã tạo ra và để rồi lại mất tất cả lợi nhuận, có khi còn âm cả vào vốn. 

 ( Một lệnh xanh rì với lot khủng và khoản giá nhồi sát nhau trên 1 trang facebook cá nhân mà thực hư chưa rõ)

 

  Sau những quá trình nhìn người khác “sống ảo” khiến bản thân mình cũng có xu hướng sống ảo theo, tìm những gì tốt nhất, tìm cách khoe khoang về bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên đó cũng là nguyên nhân làm bản thân mình căng thẳng hơn do những gì mình đưa lên MXH là hình ảnh tốt nhất, làm bản thân tự áp lực với những hình ảnh hoàn hảo này, Chẳng hạn, mình up hình ảnh mình dậy sớm lên: dạy sớm để thành công, nhưng hoàn toàn không phải ngày nào cũng cũng dậy sớm như vậy. Hoặc up khoe những lệnh xanh mướt thắng vài trăm Đô nhưng đằng sau nó là những lệnh đỏ ngợp trong lịch sử trade … Nó đem lại cho mình cảm giác giả dối, không sống đúng với những gì bản thân, những gì mình chia sẻ… Và hơn hết là sống nhờ sự công nhận của người khác, từ comment, like… Có lẽ do bản thân mình khi đó tâm lý chưa ổn định và vẫn đang chật vật tìm con đường đúng đắn để  "ĐỔI ĐỜI" cho bản thân mình. Nên mình quyết định khóa Facebook lại một thời gian để tập trung hơn làm những công việc mình đang làm. 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng,… dần dần mình thấy mình không còn bị quan tâm hay ảnh hưởng nhiều bởi các quan điểm người khác. Yêu cuộc sống hơn, lạc quan hơn, tập trung vào nội tại của bản thân nhiều hơn, mình thấy bản thân mình tiến bộ hơn chính mình của ngày xưa như thế nào. Nếu bạn cũng đang rất khó khăn trong việc cải thiện kết quả trade, cực kỳ khó trong việc kiềm chế cảm xúc của mình khi trade. Mình khuyên bạn nên tạm offline một thời gian trên các mạng xã hội - các group hội nhóm trader xem tình hình có thể cải thiện hơn không nhé. Bởi lẽ đa phần những tâm lý nóng vội này đều do chúng ta đang bị ảnh hưởng khi nhìn thấy những người xung quanh liên tục thăng tiến hay khoe khoang về những kết quả xanh rì, những lot lệnh khủng ăn đậm hay cuộc sống của họ đáng sống như thế nào…

 ( Chuyến ngao du DuBai của 1 IB chuyên nghiệp, câu hỏi đặt ra: tiền từ đâu?)


     Mỗi người là một thực thể khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, cuộc sống hàng ngày khác nhau, suy nghĩ cùng khác nhau khi mỗi sự việc xảy ra. Đó là họ sống ảo, hay sống thật, nó cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta cả nên không cần bận tâm đến.
Bạn cũng có thể chỉ tạm khóa một thời gian để tập trung năng lượng vào những gì mình đang làm thôi, khi tâm lý vững vàng lên, bạn quay lại MXH sẽ dùng theo một cách khác. Chẳng hạn, với mục đích chính là tương tác với bạn bé, người thân đồng thời lọc lại friends và bỏ những page hội nhóm không cần thiết, chỉ giữ lại những gì mình quan tâm và thấy tích cực thôi. Nếu bạn chưa bỏ được ngay, có thể sử dụng cách này.

 “HOÀN HẢO” TRONG TRADING
Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm, chúng ta chọn phương pháp phù hợp chứ không có phương pháp nào “ Hoàn hảo” đúng 100% trong mọi tình huống. Nên vì thế chúng ta cần coi trọng quản lý vốn. Cũng đừng tin bất kể những phương pháp nào là một cách tuyệt đối, bởi lẽ nó dựa trên kinh nghiệm cá nhân, có xác suất đúng sai của chủ thể phương pháp. Hãy dùng những gì các bạn hiểu về phương pháp mà bạn đã đọc đó mà thử nghiệm vào backtest, vào thực tế rồi tự bạn ngẫm lại để có cái nhìn đúng và rõ nhất cho bản thân. 

  Người ta đưa cho mình một hạt giống mà người ta bảo là hạt giống tốt và họ đã thu được năng xuất sản lượng cao, còn khả năng của ta chăm sóc nó như thế nào để cây ra hoa kết trái và đạt năng xuất giống họ sẽ là ở mình…


Cũng như việc áp dụng phương pháp Price Action hay Indi Action được cho là tốt và hiệu quả nhất  vào thị trường như thế nào, hiệu quả ra sao, theo cách để thu được lợi nhuật tốt nhất nó hoàn toàn là ở quá trình tìm hiểu và kỉ năng thực hiện của chúng ta mà thôi. 
   Chúc các bạn cuối năm tổng kết tài khoản dương và có nhiều bước tiến cho 2023 sắp đến.

Tác giả

Lê Thị Thu

0

lượt vote

Copy link

NHẬT KÝ TRADER

Đơn vị tổ chức Traderhub.vn