Top Các Mã Cổ Phiếu, Chứng Khoán Ngân Hàng Nên Mua 2022

27 tháng 1 năm 2022 16:30
440

Đầu tư chứng khoán là một trong những từ khóa được quan tâm nhất, đặc biệt là sau khi dịch bệnh bùng phát, việc di chuyển còn hạn chế và kiếm tiền bằng hình thức Online là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, với những người mới thì việc lựa chọn mã cổ phiếu nên mua không phải là điều dễ dàng. 
 

Chứng khoán ngân hàng là một trong những mã cổ phiếu được chọn lựa nhiều đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy nên, ở bài viết này, traderhub.vn sẽ giới thiệu đến bạn top các mã cổ phiếu, ngân hàng nên mua trong năm 2022. Sau đó bạn nên cân nhắc xem mình nên bắt đầu như thế nào.
 

Cổ phiếu có phải là chơi chứng khoán không?

Cổ phiếu và chứng khoán là hai khái niệm khác nhau nhưng luôn đi cùng nhau. Theo đó, cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.
 

Còn chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác.

 

Trong chứng khoán gồm có:

  • Cổ phiếu: cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi
  • Trái phiếu: trái phiếu chính phủ/ chính quyền địa phương/ công ty
  • Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán: chứng quyền, chứng khế, chứng chỉ thụ hưởng

Như vậy thì trong chứng khoán có cổ phiếu, chứ chứng khoán không phải cổ phiếu. Theo định nghĩa, cổ phiếu là một loại chứng khoán có dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Nó xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc một phần vốn của công ty cổ phần.

 

Tại sao nên chọn cổ phiếu ngân hàng để giao dịch?

Với người mới, bạn có thể bắt đầu với việc chọn mua cổ phiếu ngân hàng. Lý giải cho điều này, chúng tôi sẽ đưa ra một số lý luận như sau:

  • Nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với 25,8%, tương đương vốn hóa 49,9 tỷ USD.


 

Ngành ngân hàng tại Việt Nam càng trở nên nổi bật xét theo các chỉ tiêu tài chính so với các thị trường ASEAN khác như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

  • So với các quốc gia kể trên, nhóm ngân hàng Việt Nam có ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) cao hơn so với đa số.

Cụ thể, ROE của nhóm ngân hàng Việt Nam ở mức hơn 18% so với chỉ 13% tại Indonesia, 10% tại Singapore, 9% tại Malaysia, 8% tại Thái Lan và 7% tại Philippines.

ROE cao hơn thường đồng nghĩa với việc mang lại giá trị cao hơn và vì lẽ đó, AFC Vietnam Fund tin rằng, các ngân hàng xứng đáng chứng kiến giá cổ phiếu ở mức cao hơn.

 

  • Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 ngay từ đầu và duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định.

Các ngân hàng Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các chính sách phát triển kinh tế. Ví dụ, chính phủ Việt Nam yêu cầu các nhà băng hạ lãi suất khi đại dịch xuất hiện, công bố các chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giảm số lượng doanh nghiệp phá sản.

Tất cả các biện pháp này có tác động tích cực tới tỷ lệ nợ xấu tại các nhà băng, nhất là so với các quốc gia trong khu vực.

 

  • Triển vọng dài hạn

Ngành ngân hàng Việt Nam có triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tích cực, khi có tới khoảng 70% người trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng. Thêm vào đó, mới khoảng 4% dân số có thẻ tín dụng.

Với 87% dân số có độ tuổi dưới 54, nhóm khách hàng tiềm năng của lĩnh vực ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam có quy mô lớn và rất hấp dẫn.


 


 

Lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam vẫn đang ở phía sau so với đa phần các quốc gia Đông Nam Á và cũng vì vậy mà dư địa tăng trưởng rất tích cực. Nhiều nhà băng Việt đã đầu tư mạnh vào các giải pháp ngân hàng điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

 

  • Định giá thấp

AFC Vietnam Fund cho rằng, các nhà băng Việt Nam đang bị định giá thấp so với các ngân hàng trong khu vực, nhất là khi so sánh với mức tăng trưởng tốt, lợi nhuận cao.

Theo Bloomberg, nhóm ngân hàng Việt Nam đang giao dịch với PE (hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận) chỉ 11x, so với 12x tại Thái Lan, 15x tại Singapore, Malaysia, Philippines và 31x tại Indonesia.
 

  • NIM cải thiện

Trong 12 tháng qua, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm tại Việt Nam đã giảm từ mức khoảng 10%/năm xuống quanh mức 5%/năm. Với việc lãi suất đi xuống, thị trường tài chính và nền kinh tế thực nhận được trợ lực. Điều này cũng có tác động lớn tới các nhà băng, khi họ có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đồng thời cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM).

Hệ số NIM (Net Interest Margin) là sự chênh lệch phần trăm giữa thu nhập lãi và chi phí lãi phải trả của ngân hàng, cho biết hiện các ngân hàng đang thực sự hưởng chênh lệch lãi suất giữa hoạt động huy động và hoạt động đầu tư tín dụng là bao nhiêu.

Đa phần các nhà băng Việt Nam quyết định lãi suất cho vay dựa trên chi phí vốn, cộng với chi phí cố định và biên độ lợi nhuận vào khoảng ít nhất 2%.
 

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì sức hút nhờ các báo cáo tài chính tích cực. Dự đoán, các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục đổ tiền vào nhóm các ngân hàng thương mại lớn có độ ổn định cao, hoặc nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân (đặc biệt là các ngân hàng quy mô nhỏ) có tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ chung của ngành.
 

Những mã cổ phiếu tiềm năng khác mà bạn có thể tìm hiểu

Trải qua một năm 2021 đầy biến động, chứng khoán vẫn sẽ là một kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận tốt? Các chuyên gia dự báo rằng Covid-19 vẫn sẽ là một biến số mới trong năm 2022 và sự hoành hành của biến thể Omicron cũng dấy lên sự hoài nghi trong tư tưởng nhiều nhà đầu tư. 

 

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực từ vaccine đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư hi vọng về một trạng thái bình thường mới và nền kinh tế dần hồi phục. 

Bên cạnh cổ phiếu ngân hàng, một số mã cổ phiếu khác mà bạn có thể tham khảo như là cổ phiếu của các công ty chứng khoán, do dự báo một năm khởi sắc của chứng khoán nên lợi nhuận của các công ty này sẽ tăng cao.
 

Nhóm ngành hàng thiết yếu cũng sẽ tiếp tục trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng lớn tới hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ phục vụ nhu cầu thiết yếu và nhu cầu mua sắm do nhu cầu của người dân được dự báo sẽ phục hồi sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội.

 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản có nguồn lực tài chính vững mạnh, có quỹ đất dồi dào và có mục tiêu tăng trưởng rõ ràng trong năm mới cũng được coi là hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh bất động sản chưa bao giờ là ngành hết “nóng” ở Việt Nam.   
 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể xem xét tới các ngành có lợi nhuận đột biến do tăng giá hàng hóa bao gồm khai thác và chế biến thép, các kim loại màu, phân bón, hóa chất, dầu khí, xi măng hoặc các doanh nghiệp vận tải, hậu cần là các ngành được hưởng lợi do chuỗi cung ứng đứt gãy khiến giá cước vận chuyển tăng cao.
 

Các ngành thủy sản, trang thiết bị y tế và dược phẩm, năng lượng… có cơ hội gia tăng doanh số bán hàng, giúp đẩy mạnh tăng trưởng lợi nhuận và thông qua đó cổ phiếu doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn.

 

Kết luận

Bước sang giai đoạn bình thường mới, kinh tế Việt Nam được dự đoán là sẽ dần hồi phục và thích nghi vào giai đoạn tăng trưởng như trước khi xảy ra dịch. Lãi suất có thể tăng và lạm phát có thể được kiểm soát. Vì vậy, gửi tiền ngân hàng vẫn chưa phải là một lựa chọn hấp dẫn cho nguồn vốn nhàn rỗi. Vốn sẽ vẫn tiếp tục đổ vào các kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn như chứng khoán, bất động sản.
 

Trên đây là những gợi ý về lí do nên mua chứng khoán ngân hàng cũng như gợi ý thêm một số mã ngành mà nhà đầu tư có thể quan tâm, tìm hiểu và mở rộng danh mục đầu tư cho mình. Hi vọng bạn có thật nhiều thành công trong mỗi khoảng đầu tư của bản thân. 

Tin liên quan