Tìm Hiểu Về Khái Niệm Bán Non (Short Squeeze) Trong Đầu Tư Chứng Khoán

7 tháng 12 năm 2021 10:03
360

Đầu tư không phải chỉ là trò chơi may rủi, mà nó đòi hỏi bạn phải đặt nhiều tâm sức và thời gian để học hỏi kiến thức mới, từ đó đưa ra những nhận định phù hợp và xây dựng hướng đi riêng cho mình. 

Nếu bạn thực sự quan tâm đến đầu tư tài chính và muốn tìm hiểu thêm thêm về thị trường này, khái niệm Bán Non (Short Squeeze) là những điều bạn không thể bỏ lỡ. Cùng traderhub.vn tìm hiểu thêm về khái niệm bán non (Short Squeeze) trong đầu tư chứng khoán nhé!


 

Bán Non là gì?

Bán non trong tiếng Anh là Short Squeeze. Bán non là một tình huống trong đó giá cổ phiếu hay hàng hoá (có nhiều vị thế bán) tăng lên rất mạnh, buộc nhiều người bán khống phải kết thúc vị thế bán của mình để cắt lỗ, và càng tạo thêm sức ép tăng giá cho cổ phiếu hay hàng hoá đó.
 

Vị thế bán (Short position) là việc nhà đầu tư đã bán một tài sản mà người đó không sở hữu với dự đoán tài sản đó sẽ giảm giá trong tương lai. Theo đó vị thế bán hay còn gọi là Short Position chỉ việc nhà đầu tư đã bán một tài sản mà người đó không sở hữu với mong muốn tài sản đó sẽ giảm giá trong tương lai. 
 

Người bán khống vay cổ phiếu của một loại tài sản mà họ tin rằng sẽ giảm giá để mua chúng sau khi chúng giảm giá. Nếu người chơi dự đoán đúng, họ trả lại cổ phiếu và bỏ túi phần chênh lệch giữa giá khi họ bắt đầu bán khống và giá thực tế. Ngược lại, nếu dự đoán sai, người chơi buộc phải mua với giá cao hơn và trả khoản chênh lệch giữa giá họ đặt và giá bán của nó.

 

Đặc điểm của bán non trong đầu tư chứng khoán

Những nhà đầu tư đồng ý bán non thường phải chấp nhận lỗ. Cổ phiếu bắt đầu xoay vòng thường là nguyên nhân kích hoạt bán non. Mặc dù sự xoay vòng này có thể chỉ là tạm thời. Thế nhưng, ít nhà đầu tư nào có thể trang trải được rủi ro thua lỗ trên các vị thế bán. Chính vì vậy, họ chấp nhận đóng vị thế bán đồng thời chịu một khoản lỗ.

Bán non là rủi ro liên quan đến bán khống. Bán khống (Short selling) là một chiến lược đầu tư/ giao dịch được thực hiện dựa trên dự đoán về sự sụt giảm của giá cổ phiếu/ giá chứng khoán khác.

 

Việc bán non sẽ có xu hướng tăng lên khi cổ phiếu bắt đầu tăng giá mạnh. Bởi vì những người người bán khống muốn thoát khỏi vị thế bán của mình. Ví dụ, nếu một cổ phiếu tăng 15% trong một ngày, những người có vị thế bán sẽ thoát khỏi vị thế bán bằng cách thanh lý tài sản để mua lại cổ phiếu. Giá sẽ càng lên cao hơn khi càng nhiều người bán khống muốn mua lại cổ phiếu.

Khi khối lượng bán khống ở mức cao, ít nhất là cao hơn mức bình thường đối với một cổ phiếu, có thể dẫn đến việc bán non.

 

Chiến lược đầu tư bán non trong đầu tư chứng khoán

Những nhà đầu tư trái ngược tìm kiếm các cổ phiếu có khối lượng bán khống lớn bởi họ nhận ra tiềm năng của một đợt bán non. Những suy đoán về việc giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong tương lai sẽ rất hấp dẫn đối với những nhà đầu tư trái ngược, nhưng không phải không có sự rủi ro.

Những nhà đầu tư đặt cược vào một đợt bán non xảy ra có thể tích lũy các vị thế mua, thông thường là ngay khi nhận được xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật hoặc dữ liệu cơ bản tích cực.

 

Hiện tượng Short Squeeze hay bán non xảy ra khi nào?

Những người bán khống mở vị thế đối với những cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ giảm giá. Tuy nhiên, lý do hợp lý của họ là, nó có thể bị thúc đẩy bởi một câu chuyện tin tức tích cực, một thông báo sản phẩm hoặc một nhịp thu nhập kích thích sự quan tâm của người mua.

Sự thay đổi vận may của cổ phiếu có thể chỉ là tạm thời. Nhưng nếu không, người bán khống có thể đối mặt với khoản lỗ bỏ chạy khi ngày hết hạn trên các vị thế của họ sắp đến. Họ thường chọn bán ra ngay lập tức ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chịu một khoản lỗ đáng kể.

Đó là lý do mà lệnh giao dịch bán khống xuất hiện. Mỗi giao dịch mua của người bán khống sẽ làm giá cao hơn, buộc người bán khống khác phải mua.

 

Kết luận 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Bán Non mà traderrhub.vn đã tổng hợp và chắt lọc lại cho bạn. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về một thuật ngữ mới trong đầu tư chứng khoán và có chiến lược đầu tư thông minh để đạt được thành công như mong muốn. 

 

Tin liên quan