Tại sao một số nhà đầu tư chứng khoán lại mua đỉnh bán đáy?

Một khi đã tham gia đầu tư chứng khoán, chắc hẳn tất cả nhà giao dịch đều mong muốn sẽ có thể mua đáy bán đỉnh, hay còn gọi là mang lại lợi nhuận tối ưu. Tuy nhiên đời không như là mơ, không phải ai cũng làm được việc này. Trên thực tế trong thị trường hiện nay ghi nhận một tỷ lệ không nhỏ các nhà đầu tư bị mua… đỉnh bán đáy. Vậy tại sao lại như vậy? Nguyên nhân đến từ đâu? Có những yếu tố nào tác động? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tường tận qua bài viết ngày hôm nay.
 

Nguyên nhân đầu tiên: Hội chứng sợ bỏ lỡ.

Hội chứng sợ bị bỏ lỡ (Fear Of Missing Out - FOMO) là một hội chứng rất nhiều người bị. Khi mắc phải, bạn luôn trong tình trạng lo lắng liệu mình có bỏ lỡ điều gì thú vị không? Triệu chứng biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng này là luôn kè kè điện thoại theo người, cứ chốc chốc lại bật lên. Hội chứng này khiến chúng ta sao nhãng, mất tập trung vào những việc đang làm. Và khi giao dịch chứng khoán, hội chứng FOMO càng có những tác động tiêu cực hơn nữa. 

Khi một cổ phiếu, sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, sẽ có những người mua ngay, lại có những người lưỡng lự, đợi xem tín hiệu giá cả lên xuống như thế nào mới quyết định mua hay không. Nhưng khi thấy ngày càng có nhiều người mua cổ phiếu đó và giá thì cứ liên tục tăng. Đến lúc này hội chứng FOMO trỗi dậy, khiến những nhà đầu tư này lo sợ rằng liệu có phải mình đang bỏ lỡ một cổ phiếu rất tốt hay không? Và kết quả là dẹp đi tất cả những tính toán ban đầu, vội vàng mua theo bao người. Nhưng đáng tiếc thường đến lúc này thì giá của cổ phiếu đó đã chạm đỉnh rồi và sẽ giảm trong tương lai gần. 

 

Nguyên nhân thứ hai: Lòng tham và nỗi sợ hãi. 

Có thể nói lòng tham là một tâm lý cơ bản của con người. Thường thì khi đạt được điều gì đó rồi thì chúng ta sẽ không muốn dừng lại mà muốn nhiều hơn nữa. Khi bạn chọn lựa được một cổ phiếu tốt, đang có đà tăng giá thuận lợi, bạn sẽ đặt hết tất cả niềm tin vào cổ phiếu đó cùng tiềm năng sinh lời của nó. Kết quả là bạn sẽ mua thêm vì nghĩ giá sẽ còn tăng hơn nữa. Nhưng nếu như cổ phiếu đó cứ tiếp tục tăng, và bạn cứ liên tục mua mà không dừng lại vì đã mờ mắt trước lòng tham thì thường đó chính là một quyết định sai lầm khiến bạn thua lỗ. Vì chúng ta đều biết không có một cổ phiếu nào là có giá tăng mãi mãi. Một nhà giao dịch bản lĩnh là người biết mua khi nó đang đà tăng giá và biết chốt lới đúng lúc, chứ không phải như một con thiêu thân lao theo đà tăng đó, để rồi đến lúc giá giảm xuống thì có hối hận cũng không kịp nữa vì đã trót all-in. 

Ngay đến lúc này nếu muốn cắt lỗ thì lại cũng rất khó, bởi sẽ phát sinh tâm lý: “ Lỡ tới ngày mai giá tăng trở lại thì sao?”.Khiến cho nhiều người không chịu cắt lỗ kịp thời mà quyết định sẽ gồng. Và đến khi giá đã giảm quá sâu, bạn không thể gồng được nữa thì mọi chuyện đã quá muộn khi bạn không thể nào phục hồi lại được số vốn như ban đầu. 

 

Nguyên nhân thứ ba: Quá dựa vào phân tích cơ bản. 

Khi tham gia thị trường, nhiều nhà giao dịch mới thường bắt đầu bằng những phân tích chứng khoán cơ bản. Đây thực tế là một mô hình tốt khi nó cung cấp cho trader mới những nền tảng cơ bản cơ bản đầu tiên  Tuy nhiên sẽ là sai nếu bạn cứ mãi nghe theo những phân tích cơ bản đó, liên tục đầu tư vào những công ty mà phân tích đó khuyến nghị mà bỏ qua những yếu tố khác. Bởi vì: 

  • Do là một công ty cơ bản nên chưa được thị trường quan tâm đủ nhiều. Chưa có đủ dòng tiền chảy vào thỉ giá chỉ có thể đi ngang hoặc giảm trong khoảng thời gian dài. 
  • Đã có nhiều người mua trước bạn và đẩy giá lên đỉnh. 
  • Có những tin tức, diễn biến xấu trên thị trường mà bạn không nhận biết được 
     

Vậy làm thế nào để tránh việc mua đỉnh bán đáy?

Có hai điều mà nhà đầu tư có thể làm để tránh việc này:

  • Đầu tiên hãy tìm hiểu nhiều hơn về phân tích kỹ thuật chuyên sâu. Có nhiều cách phân tích có thể giúp bạn chọn thời điểm mua và bán phù hợp như tích lũy, phân phối, quá mua, quá bán,.. Sau đó hãy kết hợp giữa oc7 bản và chuyên sâu để có những chiến lược giao dịch phù hợp.
  • Thứ hai: Hãy trang bị cho mình một tâm lý đầu tư vững vàng cũng như liên tục bồi dưỡng thêm kiến thức giao dịch. Có như vậy bạn mới đủ bản lĩnh để không bị kéo vào guồng quay của thị trường. 

 

Kết luận:

Vừa rồi là những thông tin về tình trạng mua đỉnh bán đáy của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết những trader mới đã có cho mình những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích. 


 

Chứng Khoán
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo