Review: Sách chết vì chứng khoán - Jesse Livermore

22 tháng 11 năm 2022 16:53
259

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán, hay chỉ là một người đam mê đầu tư, người yêu thích tài chính hoặc nhà giao dịch ngoại hối, cuốn sách Chết vì chứng khoán của tác giả Richard Smitten là một cuốn sách khác mà bạn không nên bỏ lỡ trên giá sách của mình.

Chết vì chứng khoán (Dead for Stocks) kể về cuộc đời của một trong những nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất mọi thời đại, Jesse Livermore. Cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn nhiều bài học bổ ích. Kinh nghiệm sống thăng trầm của ông sẽ là nguồn tư liệu quý giá để bạn tìm ra hướng đi đúng đắn trên thị trường chứng khoán.

1. Review nội dung sách chết vì chứng khoán

Chết vì chứng khoán jesse livermore là tiểu sử hoàn chỉnh của doanh nhân có thật Jesse Livermore (26 tháng 7 năm 1877 – 28 tháng 11 năm 1940). Nó trình bày chi tiết về cuộc sống của anh ấy, những trải nghiệm của anh ấy trên thị trường chứng khoán và cung cấp nhiều nội dung mới về các kỹ thuật thành công trong giao dịch chứng khoán đã thay đổi rất nhiều cho đến ngày nay, nhưng giá trị vẫn không đổi.

Cuốn sách bao gồm tổng cộng 15 chương và mô tả cuộc đời của Jesse Livermore. Từ cậu bé chạy trốn đến Boston chỉ với 5 đô la làm việc với cha mình ở trang trại, đến nhân viên bán hàng tại một công ty môi giới nhỏ viết bảng giá cho các chứng chỉ. Anh ấy đã đạt được rất nhiều nhờ trí thông minh bẩm sinh và tinh thần ham học hỏi. Anh ta trở thành một nhà đầu cơ lớn sau nhiều lần thành công, thất bại, thành công và thất bại. Cuối cùng, cuộc đời anh kết thúc bằng một cái chết vô cùng bi thảm.

Nội dung tổng thể của cuốn sách này xoay quanh bốn chủ đề chính.

  • Đầu tiên, bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi, thị trường chứng khoán cũng vậy. Nói cách khác, bản thân thị trường không bao giờ thay đổi. Cảm xúc của con người kiểm soát thị trường và hầu hết mọi thứ trên hành tinh này. 
  • Thứ hai, không có mối quan hệ nào giữa thành công và hạnh phúc. Sự giàu có về vật chất và sự thỏa mãn về tinh thần là hai mặt đối lập. Điều này có nghĩa là đạt được các mục tiêu vật chất hoặc tham vọng nghề nghiệp không có nghĩa là hạnh phúc trong cuộc sống. 
  • Thứ ba, chính ý chí chứ không phải trí tuệ giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình. Chỉ có sự chăm chỉ và quyết tâm kiên trì mới biến điều không thể thành có thể. Tài năng và may mắn thôi là chưa đủ. Đặc biệt là khám phá thị trường chứng khoán không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. 
  • Thứ tư, những ý tưởng, sự giàu có, những tiến bộ như công nghệ và y học là sản phẩm và thành tựu của các cá nhân chứ không phải của các nhóm.

Những giá trị vô giá thu được từ chết vì chứng khoán sách là các quy tắc đầu tư và giao dịch cổ phiếu của Jesse Livermore.

1. Ba nguyên tắc mà các nhà đầu cơ thành công phải luôn tuân thủ:

- Quản lý thời gian. Bạn cần biết khi nào nên tham gia thị trường và khi nào nên hoàn thành giao dịch trên sàn giao dịch. 

- Quản lý quỹ. Không lỗ, không mất vốn đầu tư ban đầu. Một nhà đầu cơ không có tiền mặt giống như một người bán hàng không có hàng hóa trong kho. Bạn không thể kinh doanh mà không có tiền. 

- Kiểm soát cảm xúc của bạn. Để thành công trong giao dịch chứng khoán, bạn cần phải có một chiến lược rõ ràng và ngắn gọn và tuân theo chiến lược đó cho đến khi hoàn thành. 

Vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất là tâm lý đầu tư. Đặc biệt trong đầu tư chứng khoán, kiểm soát cảm xúc là quan trọng nhất. Nguyên tắc kiểm soát cảm xúc gồm: 

- Không dự đoán.

- Đừng dành quá nhiều thời gian để cố gắng tìm ra lý do tại sao giá của một cổ phiếu cụ thể lại dao động.

- Mọi lời khuyên đều rất nguy hiểm. không nghe lời khuyên.

- xóa từ "hy vọng" khỏi từ điển kinh doanh.

- Luôn quan tâm đến cảm xúc của mình dù thắng hay thua.

- Luôn xây dựng phương pháp đầu cơ và kế hoạch hành động cụ thể.

- Đưa ra quyết định của riêng bạn bằng tiền của chính bạn...

2. Bốn đặc điểm của một doanh nhân giỏi:

- Quan sát: quan sát không định kiến.

- Bộ nhớ: Bộ nhớ chính xác và khách quan.

- Toán học: tính toán nhanh và làm chủ các con số.

- Trải nghiệm: Mở rộng học tập và kiến ​​thức thông qua trải nghiệm và ứng dụng có ý nghĩa

3. Ba nguyên tắc để trở thành một nhà đầu cơ thành công, bạn cần hiểu các tâm lý sau:

- Tham lam.

- Nỗi sợ.

- Hy vọng.

4. Chín tư duy để đầu tư chứng khoán thành công:

- Cắt lỗ của bạn ngay lập tức.

- Nhớ đánh giá lại phán đoán của mình trước khi hành động.

- Thu được lợi nhuận tối đa khi không có lý do chính đáng để bán cổ phần.

- Chơi các cổ phiếu lớn và thay đổi theo từng thị trường mới.

- Tập trung theo dõi cổ phiếu cụ thể.

- Cổ phiếu chất lượng cao luôn được giao dịch với khối lượng lớn.

- Cổ phiếu giá trị thấp thường được quan tâm sau khi giảm mạnh. Nhưng họ thường quay trở lại xa hơn hoặc có rất ít cơ hội phục hồi. Đừng bận tâm đến những cổ phiếu này.

- Sử dụng các điểm xoay để phát hiện những thay đổi về xu hướng trong cổ phiếu và xác nhận phán đoán của bạn về xu hướng đó.

- Đừng nghi ngờ băng thông tin.

Như vậy đúng theo như  Ace Greenberg, Chủ tịch tập đoàn Bear Stearns thì Chết vì chứng khoán là " cuốn sách không chỉ là một bài học xuất sắc về đầu tư và kinh doanh mà nó còn là một nghiên cứu tâm lý hấp dẫn về điều gì đã tạo có thể một nhà đầu tư vĩ đại". Đây cũng chính là lý do mà không ít các nhà đầu tư hiện nay thường xuyên tìm kiếm những bài review sách chết vì chứng khoán để có thể nắm bắt sơ lược nhất về nội dung tác phẩm, đặt nền tảng cho sự nghiên cứu chuyên sâu sau này.

2. Đôi nét về tác giả Jesse Livermore

Về học vấn:

Richard Smitten là một nhà văn và nhà đầu tư chuyên nghiệp ở Fort. Lauderdale, Florida Anh tốt nghiệp ngành tiếng Anh tại Đại học Western Ontario. Sau khi tốt nghiệp, anh được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch của MTS International sau nhiều thăng trầm. Ngoài ra, ông chịu trách nhiệm quản lý nguồn nhân lực cho các giếng ở Biển Bắc và nhiều giếng khác ở Nigeria.

Ông cũng từng là Giám đốc Tiếp thị cho doanh nghiệp Vick Chemical ở Canada.

Smitten là tác giả của nhiều cuốn sách, bao gồm The Godmother, Capital Crimes, Legal Tender, và đồng tác giả (với Robin Moore) Inside the Cocaine Cartel.

Về cuộc đời:

Cuộc đời anh gắn liền với Jesse Livermore. Từ năm 13 tuổi, cha anh đã kể cho anh nghe về chuyên gia thị trường chứng khoán vĩ đại nhất trong thời đại của anh. Đó không ai khác chính là Jesse Livermore. Từ đó, anh bắt đầu tò mò và quyết định muốn tìm hiểu thêm về nhân vật này.

Bốn mươi năm sau, anh và Jesse Livermore có cuộc gặp gỡ định mệnh và dành một năm để tìm hiểu về cuộc đời của Jesse Livermore.

Sau đó, anh tiếp tục tìm kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến Jesse Livermore trong những cuốn sách do chính Jesse Livermore viết, chẳng hạn như Learn to Trade Stocks và Memoirs of a Stock Exchange Genius của Edwin LeFevre. Nhưng những gì anh ấy tìm thấy là thực tế còn nhiều vấn đề hơn nội dung của cuốn sách. Ở đó, anh dành thêm hai năm để tìm hiểu thêm về Jesse Livermore từ người họ hàng thiên tài này.

3. Mục lục

Cuốn sách có 15 chương không chỉ nói về thiên tài đầu tư Jesse Livermore mà còn đề cập đến hai vụ sụp đổ thị trường chứng khoán kinh hoàng trong lịch sử kinh tế và tài chính Hoa Kỳ, cụ thể:

Chương 1: Con gấu vĩ đại của phố Wall

Chương 2: Câu chuyện quá khứ

Chương 3: Động đất ở San Francisco làm rung chuyển New York

Chương 4: Vụ phá sản năm 1907

Chương 5: Ông vua bông

Chương 6: Trở lại cuộc chơi

Chương 7: Hoàn thiện lý thuyết thị trường

Chương 8: Thị trường cổ phiếu và các vị Xì – căng – đan

Chương 9: Băng cướp

Chương 10: Vụ sập sàn năm 1929

Chương 11: Thời điểm mua bán cổ phiếu

Chương 12: Tiền của Livermore – Quy tắc quản lý

Chương 13: Vận may của Livermore tan biến

Chương 14: Phát súng của Jesse Livermore Jr.

Chương 15: Đối mặt với thần chết

4. Tải sách chết vì chứng khoán pdf

Được viết bởi tác giả tài năng Richard Smitten, những câu chuyện trong cuốn sách nói lên sự thật một cách sống động và giàu cảm xúc. Khi được ghi lại thông qua các cuộc phỏng vấn với các thành viên còn sống của gia đình Jesse Jr., tất cả đều trở thành lịch sử.

Cuộc đời và những vụ đầu tư huyền thoại của ông trùm chứng khoán Jesse Livermore Jr. là cuốn sách phải đọc đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Để biết thêm thông tin và hiểu biết sâu sắc về cuốn sách có giá trị này nhưng không mua được bản sách in độc giả có thể tìm tới chết vì chứng khoán ebook. Bạn có thể tải chết vì chứng khoán jesse livermore pdf theo liên kết bên dưới đây: https://thuvienpdf.com/chet-vi-chung-khoan

Tóm lại, Chết vì chứng khoán là một cuốn sách đáng đọc, và không chỉ dành cho những nhà đầu tư chứng khoán. Những thăng trầm trong cuộc đời của Jesse Livermore sẽ là những bài học quý giá cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển hướng sang thị trường chứng khoán, nhất là trong thời điểm Việt Nam đang không ngừng phát triển. Chết vì chứng khoán giống như tấm gương phản chiếu góc khuất của nhà đầu tư. Lường trước ít nhiều những rủi ro có thể phát sinh để quản lý đúng hướng, tránh tình trạng “lâm bất tòng tâm”.

Tin liên quan