Spinning Top là gì? Cách xác định và chiến lược đầu tư hiệu quả

Nến con xoay - nến Spinning Top là một trong những mô hình nến Nhật tiềm năng giúp các nhà đầu tư đo lường tâm lý thị trường, đưa ra các phán đoán quan sát cho xu hướng tương lai để tiếp tục đầu tư theo chiến lược. Vậy Spinning Top là gì? Đâu là cách nhận biết chính xác? Chiến lược giao dịch tối ưu nhất với loại nến “hữu dụng” này là gì? Cùng giải đáp ngay các thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

TraderHub

 

Spinning Top là gì?

Nến Spinning Top hay nến Con Xoay là một mô hình nến Nhật có phần thân nến khá nhỏ, hai râu nến tương đối dài và gần như bằng nhau.

Spinning Top là tín hiệu cho thấy thị trường đang trong trạng thái trung lập, cuộc giằng co giữa bên mua và bên bán đang diễn ra mạnh mẽ, hai bên không ai nắm quyền chủ động kiểm soát thị trường dẫn đến mức giá mở cửa rất gần với giá đóng cửa cuối phiên. 

Nhìn chung, tín hiệu giao dịch từ Spinning Top rất khó để các nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch. Muốn giao dịch thành công với mô hình nến Nhật này, các nhà đầu tư cần linh động sử dụng thêm một số công cụ kỹ thuật khác.

Nến Spinning Top là gì?

Đặc điểm/Cách xác định nến Spinning Top

Trong vô vàn mẫu nến Nhật hỗ trợ nhà đầu tư, việc nhầm lẫn sẽ rất dễ xảy ra nếu bạn không nắm chắc đặc điểm của loại nến con xoay này. Hiểu được hạn chế này, dưới đây là một vài đặc điểm mấu chốt giúp bạn nhanh chóng xác định nến Spinning Top trên biểu đồ giá:

 • Nến con xoay Spinning Top có phần thân nến khá nhỏ do giá đóng cửa nằm tương đối gần với mức giá mở cửa phiên.
 • Độ dài của phần râu nến dài hơn rất nhiều so với thân nến.
 • Râu nến trên và râu nến dưới có độ dài gần tương đương nhau, nằm đối xứng nhau qua thân nến.
 • Tín hiệu sẽ càng mạnh nếu bóng nến càng dài.
 • Nến Spinning Top khi quan sát, màu sắc của nến không quan trọng: có thể màu xanh cũng có thể màu đỏ.

Cùng tham khảo 2 ví dụ trực quan về cách xác định nến Spinning Top dưới đây:

Ví dụ 1 cách xác định nến Spinning Top.

Trong biểu đồ giá trên, ta đã xác định thành công một mẫu hình nến Spinning Top màu đỏ, có thân nếu rất nhỏ, hai râu nến rất dài. Quan sát tiếp tục diễn biến thị trường, kết hợp với chỉ bảo vào vùng quá mua, hai râu nến đã cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm mạnh cho xu hướng trước đó.

Ví dụ 2 cách xác định nến Spinning Top.

Trong ví dụ này, nến được xác định là nến đảo chiều Doji. Có hình dáng khá tương đồng nên nến Doji thường gây ra nhầm lẫn cho các nhà giao dịch. Có 2 đặc điểm sau giúp bạn hạn chế sai sót trong việc “ngộ nhận” nến con xoay ở trường hợp này:

 • Thân nên rất nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với thân nến con xoay.
 • Hai phần râu nến có độ dài không tương đương nhau.

Ý nghĩa của mô hình nến con xoay

Ý nghĩa mô hình nến con xoay.

Với tần suất “hiện hình” trên các biểu đồ giá khá thường xuyên, mô hình con xoay Spinning Top có ý nghĩa đáng kể trong bất kỳ trường hợp thị trường nào: thị trường uptrend, thị trường downtrend, thậm chí là thị trường sideway. Cụ thể, nến con xoay biểu thị ba ý nghĩa:

 • Cung cấp tín hiệu thị trường sideway nếu được hình thành trong một phạm vi nhất định. Spinning Top thường xuất hiện sau một đợt tăng hoặc giảm giá mạnh thể hiện sự suy yếu trong việc kiểm soát thị trường của phe mua hoặc phe bán.
 • Cung cấp tín hiệu đảo chiều: Nếu spinning top xuất hiện ở các vùng kháng cự hay hỗ trợ trọng yếu thì tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ sẽ là công cụ hữu hiệu của loại nến này đem đến cho các trader. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên tham gia thị trường nếu chỉ dựa vào tín hiệu không rõ ràng từ Spinning Top mà nên chờ thêm tín hiệu của cây nến xác nhận để giảm thiểu rủi ro đầu tư.
 • Thể hiện diễn biến tâm lý thị trường.

Khác biệt giữa Spinning Top và doji

Khác biệt giữa Spinning Top và nến Doji/Doji đuôi dài.

Đều nổi bật với thân ngắn, bóng dài, Spinning Top Candle và Doji thường xuyên bị nhầm lẫn trong các phân tích chứng khoán, ngoại hối, đặc biệt là đối với những người mới gia nhập, ít kinh nghiệm. Tuy có nhiều điểm chung nhưng trên thực tế, người ta vẫn có thể dễ dàng phân biệt hai loại nến này thông qua một số đặc điểm sau:

Đặc điểm

Nến Doji/Doji đuôi dài

Nến Spinning Top

Thân nến

Rất nhỏ, mảnh, toàn bộ cây nến có hình dạng tương tự dấu cộng (+)

Rất nhỏ nhưng lớn hơn nến Doji

Mức giá đóng cửa so với giá mở cửa

Gần sát nhau hoặc trùng nhau

Gần nhau nhưng có sự chênh lệch khoảng cách

Thể hiện

Giá di chuyển mạnh

Giá có di chuyển nhưng không quá mạnh

Biến thể

Nhiều dạng mô hình biến thể

Chỉ có một dạng mô hình tiêu chuẩn

Tín hiệu đảo chiều

Đáng tin cậy hơn

Kém tin cậy hơn

Diễn biến tâm lý của mô hình Spinning Top

Diễn biến tâm lý mô hình nến con xoay.

Nến con xoay thể hiện cuộc giằng co giữa phe mua và phe bán. Đồng thời còn là biểu hiện của sự thiếu quyết đoán thông qua hình ảnh và độ dài tương đương của râu nến trên và râu nến dưới. Bên cạnh đó, hình ảnh giá mở cửa gần sát giá đóng cửa của Spinning Top cũng thể hiện sự thất bại trong việc điều hướng giá của cả bên mua và bên bán.

Cách giao dịch với mô hình nến Spinning Top

Với mô hình nến Top Spinning, các chuyên gia, nhà đầu tư chuyên sâu đã gợi ý cho người chơi hai chiến lược giao dịch tối ưu dưới đây.

Giao dịch với Spinning Top nghịch

Chiến lược giao dịch đảo chiều được áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư bắt gặp Spinning Top tại các vùng hỗ trợ, kháng cự mạnh, tại cuối một xu hướng thị trường và khi xu hướng đó đã có dấu hiệu suy yếu. Theo đó, có 3 bước sau đề giao dịch theo chiến lược này:

Bước 1: Xác định xu hướng chính thời điểm hiện tại.

Xu hướng hiện tại phải đáp ứng đang uptrend hoặc downtrend nhưng đã dần có dấu hiệu suy yếu khi:

 • Không thể tạo đỉnh mới, đáy mới cao hơn đỉnh cũ, đáy cũ đối với xu hướng tăng.
 • Không thể tạo đỉnh mới, đáy mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy cũ đối với xu hướng giảm.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Spinning top trên bảng giá.

Như đã đề cập, nến con xoay sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ hơn khi xuất hiện ở các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh. Do đó, chỉ khi xác định được vị trí này, các trader mới được phép giao dịch đảo chiều.

Việc xác định tín hiệu đảo chiều, nhà đầu tư có thể kết hợp nến con xoay với các chỉ báo thông dụng khác như: RSI, PSAR hoặc MACD,...

 • Tín hiệu phân kỳ giữa đường giá và đường RSI đánh dấu sự đảo chiều xu hướng.
 • Nếu các chấm PSAR dịch chuyển bên dưới biểu đồ giá, các trader có thể cân nhắc vào lệnh Buy và ngược lại vào Sell nếu xuất hiện trên biểu đồ giá.
 • Vào lệnh Sell nếu đường MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới và ngược lại tương tự.

Bước 3: Tiến hành vào lệnh

 • Entry: Điểm vào lệnh đặt tại mức giá mở cửa của cây nến phiên tiếp theo ngay sau nến Spinning Top.
 • Take profit: Điểm chốt lời có thể đặt tại đường hỗ trợ với lệnh Sell, đường kháng cự với lệnh Buy hoặc tại các mức Fibonacci Extension quan trọng.
 • Stop loss: Điểm cắt lỗ đặt bên trên đỉnh gần nhất đối với lệnh Sell và dưới đáy gần nhất đối với lệnh Buy, cách một vài pip.

Minh hoạ cụ thể hơn về chiến lược giao dịch này, cùng quan sát ví dụ sau:

Ví dụ chiến lược giao dịch đảo chiều.

Trong ví dụ trên, xu hướng hiện tại thị trường Downtrend, ta bắt gặp một cây Spinning Top nằm trên/dưới đường MA 99 và MACD có phân kỳ đáy sau cao hơn đáy trước. Quan sát thêm 3 phiên tiếp theo, 3 cây nến xanh xác nhận tăng giá như thế có thể kết luận xu hướng đảo chiều tăng giá sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Giao dịch với Spinning Top thuận

Với trường hợp xu hướng hiện tại còn rất mạnh, nến Spinning Top có xuất hiện nhưng lại cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng, ta có thể giao dịch thuận xu hướng theo 3 bước dưới đây:
Bước 1: Xác định xu hướng chính thời điểm hiện tại.

Ngược lại với trường hợp trên, xu hướng hiện tại mạnh khi được xác định:

 • Có thể tạo đỉnh mới, đáy mới cao hơn đỉnh cũ, đáy cũ đối với xu hướng tăng.
 • Có thể tạo đỉnh mới, đáy mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy cũ đối với xu hướng giảm.

Việc xác định xu hướng, nhà đầu tư có thể linh động sử dụng các công cụ hỗ trợ như đường trendline hay kênh giá để gia tăng độ chính xác.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Spinning top trên bảng giá.

Sự xuất hiện của nến Spinning Top Candlestick ở giữa một xu hướng mạnh sẽ cho thấy thiếu quyết đoán giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, ngay sau đó giá sẽ tiếp tục giao dịch thuận theo xu hướng đang diễn ra.

Để xác nhận chính xác tín hiệu tiếp diễn xu hướng, một số chỉ báo như PSAR, MACD,.. Thường được áp dụng:

 • Có đường MACD đắt lên trên đường ZERO trong xu hướng tăng và cắt phía dưới đường ZERO trong xu hướng giảm.
 • Các chấm của PSAR dịch chuyển bên trong trường hợp giảm giá và bên dưới trong trường hợp tăng giá.

Bước 3: Thực hiện vào lệnh.

Chiến lược này, trader sẽ vào lệnh thuận theo xu hướng:

 • Entry: Điểm vào lệnh đặt tại mức giá mở cửa của phiên tiếp theo ngay sau nến Spinning Top.
 • Take profit: Đặt chốt lời tại các mức Fibonacci Extension trọng yếu.
 • Stop loss: Đặt lệnh Sell bên trên đỉnh gần nhất, lệnh Buy bên dưới đáy gần nhất, cách một vài pip.

Ví dụ chiến lược giao dịch thuận xu hướng.

Trường hợp này ta xác định được xu hướng uptrend của hiện tại, bắt gặp nến Spinning Top nằm trên đường trung bình động MA 99 ngày, có chỉ báo MACD phân kỳ đáy sau cao hơn đáy trước. Quan sát thêm 3 phiên sau đó, 3 cây nến xác nhận đều tăng và tiếp tục nằm trên đường MA, như vậy có thể kết luận giá đồng tiền này sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong tương lai.

Cách cài đặt nến Spinning Top trên TradingView

Hướng dẫn cài đặt nến Spinning Top trên TradingView.

Biểu đồ TradingView thường được sử dụng rộng rãi trong phân tích và đầu tư nhờ cấu hình đơn giản, bắt mắt nhưng chứa nhiều tính năng nổi bật: 50 công cụ vẽ, 100 chỉ báo kỹ thuật và hơn 5000 chỉ báo được chia sẻ trong cộng đồng.

Để tăng hiệu quả quan sát, TradingView cho phép người dùng cài đặt các tiện ích của Spinning Top nến như: thay đổi màu sắc nến, màu nền chủ đề,..qua nhiều cách khác nhau.

Cách 1: Mở cửa sổ Chart Setting bên trên màn hình góc trái để cài đặt theo ý muốn.

Cách 2: Để chuột vào vùng biểu đồ, nhấp chuột phải và thay đổi màu sắc nền theo 2 lựa chọn:

 • Cài đặt mặc định của Treading View: chọn Theme Light (Chủ đề sáng) hoặc Dark (Chủ đề tối) trong Color Theme. 
 • Thay đổi màu sắc tùy ý trong cửa sổ Chart Setting.

Cách 3: Thay đổi màu sắc nến và biểu đồ qua công cụ Pine Script. Người dùng có thể sử dụng hàm barcolor trong trình Pine Script để thay đổi theo ý thích. (Hàm barcolor(color.blue) cho màu xanh,...)
 

Spinning Top là một mẫu nến Nhật phổ biến trong các giao dịch chứng khoán, bitcoin, ngoại hối,..Hy vọng những chia sẻ từ khái niệm, đặc điểm, cách xác định, ý nghĩa hay các chiến lược giao dịch hiệu quả trong bài viết trên đã đem đến cho bạn cái nhìn trực quan nhất về cây nến này, từ đó đưa ra được các quan sát, phân tích đầu tư tối ưu cho tương lai. Chúc bạn thành công!


 

 

Tin liên quan