Nến Pin Bar là gì? Cách nhận biết và giao dịch thành công

3 tháng 1 năm 2023 12:20
144

Nến Pin Bar là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật được rất nhiều Trader ưa thích. Với khả năng cung cấp và dự đoán chính xác các đợt đảo chiều sắp tới. Nến Pin Bar nên là một mô hình chứng khoán nên được nắm rõ đầu tiên. Vậy nên, nếu như bạn vẫn đang còn mơ hồ hay chỉ đơn giản là muốn đính chính lại những thông tin về các loại nến Pin Bar, hay đặc điểm và cách thức giao dịch với chúng, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

1. Nến Pin Bar là gì

Mô hình nến Pin Bar (Pinocchio Bar) là một mô hình nến Nhật tiêu biểu hàm ý cho sự đảo chiều của diễn biến giá. Đặc điểm của nến Pin Bar là thân nến nhỏ, với một phần bóng nến rất dài so với phần bóng nến phía đối diện. Một nến Pin Bar xuất hiện là khẳng định rất rõ của một sự từ chối giá thị trường. 

Thông thường, một mô hình nến Pin Bar xuất hiện là dấu hiệu rõ nhất của một đợt đảo chiều thị trường mới sắp diễn ra. Tuy không đảm bảo 100% nhưng đây vẫn là một mô hình có tín hiệu đáng tin cậy. Lưu ý: mẫu nến Pin Bar, hay Pin Bar Candle là một mô hình đơn lẻ. Vậy nên, nếu bạn muốn có thể đảm bảo hiệu quả đặt lệnh, hãy chắc rằng bạn đã có đủ kinh nghiệm và đủ thông tin từ mô hình hỗ trợ khác trước khi đặt bất cứ lệnh nào. 

Một công cụ xác định mẫu nến Pin Bar dễ sử dụng nên tìm hiểu là Pin Bar Indicator. Công cụ này sẽ giúp bạn dễ nhận biết đâu là một nến Pin Bar chuẩn. Học cách sử dụng Pin Bar Indicator cũng được cho là một điều cần thiết nếu bạn mới bước đầu tham gia học phân tích theo trường phái Price Action.

2. Phân loại nến Pin Bar

Dựa trên các dấu hiệu về hình dáng và tín hiệu thể hiện mà nến Pin Bar có thể được phân làm 2 loại khác nhau. Nến Pin Bar tích cực và nến Pin Bar tiêu cực.

a. Pin Bar tích cực (nến Bullish Pin Bar) 

 • Nến Pin Bar tích cực sẽ có phần nến ngắn và bóng nến trên rất ngắn hoặc không có. Nhưng ngược lại, phần bóng nến bên dưới thân sẽ dài. Đây là nến Pin Bar tăng giá.
 • Phần bóng nến dưới dài cho thấy áp lực bán rất mạnh đang xuất hiện nhưng lại không kéo dài được đến cuối khung thời gian của nến. Thay vào đó, dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ xuất hiện và loại bỏ toàn bộ áp lực bán trước đó. Khi này giá tăng trở lại và sẽ đóng cửa ở gần với mức mở cửa. 
 • Một Pin Bar tích cực ( pin bar tăng giá) là dấu hiệu của việc lực bán đang cạn kiệt. Và bên mua khi này sẽ hoàn toàn có cơ hội chiếm ưu thế trở lại. Phần bóng nến dưới càng dài thì tín hiệu tăng giá càng rõ.

b. Pin Bar tiêu cực (nến Bearish Pin Bar)

 • Ngược lại với nến Pin Bar tích cực. Nến Pin Bar tiêu cực sẽ có phần bóng nến phía trên rất dài với phần bóng nến phía dưới và thân nến ngắn. Đây thường được gọi là nến Pin Bar giảm giá.
 • Khi này, phần bóng nến phía trên rất dài là dấu hiệu rất rõ của việc áp lực mua mạnh đang xuất hiện. Nhưng sẽ không kéo dài được đến cuối khung thời gian của nến. Và một dòng tiền bán mới xuất hiện mạnh mẽ để loại bỏ hoàn toàn các áp lực mua. Đưa giá giảm trở lại và sẽ đóng cửa ở gần sát với mức giá mở.
 • Một nến Pin Bar xuất hiện là dấu hiệu rõ nhất của việc lực mua đang cạn kiệt. Và bên bán khi này sẽ có cơ hội chiếm lại ưu thế. Phần bóng nến trên càng dài chứng tỏ tín hiệu giá sẽ giảm càng rõ.

3. Đặc điểm hình thành của nến Pin Bar

Một cây nến Pin Bar xuất hiện sẽ đi cùng với nhiều cây nến khác trước đó. Và khi thỏa mãn những điều kiện nhất định, các nến sẽ tạo thành một mô hình đảo chiều mạnh mẽ. Và với 2 loại nến Pin Bar sẽ có 2 đặc điểm hình thành khác nhau. 

a. Nến Pin Bar đảo chiều tăng

 • Trước khi một cây nến Pin Bar đảo chiều tăng xuất hiện, thị trường sẽ có một xu hướng giảm. Xu hướng giảm này có thể dài hạn, trung hạn hoặc cũng có thể chỉ là một đợt sóng giảm ngắn hạn.
 • Và một cây nến Pin Bar xuất hiện với phần bóng nến dài chỉ xuống dưới cho thấy sự từ chối giá thấp hơn hoặc một mức hỗ trợ nào đó. Sau đó, sẽ là một đợt đảo chiều tăng giá.

b. Nến Pin Bar đảo chiều giảm

 • Nến Pin Bar sẽ xuất hiện sau một đợt tăng giá của thị trường. Tùy theo, thời gian và tốc độ của kỳ tăng giá đó mà nến có thể cho ra các tín hiệu khác nhau.
 • Sau đó, một thiết lập đảo chiều giảm được thiết lập với phần bóng nến dài hướng lên trên cho thấy sự từ chối mức giá cao hơn. Sau đó, sự đảo chiều giảm sẽ diễn ra. Tín hiệu của thị trường sẽ giảm giá.

4. Cách giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Có nhiều cách để giao dịch với Pin Bar, tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách giao dịch với Pin Bar chuyên sâu. 

a. Giao dịch với Pin Bar đơn lẻ

Bước 1Xác định xu hướng chính. Đối với các giao dịch với Pin Bar đơn lẻ, các trader chỉ cần xác định xem xu hướng chính đang diễn ra là tăng hay giảm và đã có dấu hiệu suy yếu hay chưa. 

 • Đối với xu hướng tăng, nếu giá thất bại trong việc hình thành đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Đối với xu hướng giảm, nếu giá thất bại trong việc hình thành đáy sau thấp hơn đáy trước.

Bước 2: Xác định những vị trí có thể xuất hiện Pin Bar và đặt lệnh

– Đối với cây nến Pin bar tăng

 • Vào lệnh mua tại mức giá đóng cửa của cây nến Pin Bar.
 • Vào điểm cắt lỗ tại đáy gần nhất trước khi xuất hiện cây nến Pin Bar.
 • Chốt lời theo tỷ lệ R:R: là 1:2 hoặc 1:3.

– Đối với cây nến Pin Bar giảm 

 • Vào lệnh bán tại điểm giá đóng cửa của cây nến Pin bar
 • Vào điểm cắt lỗ tại đỉnh gần nhất.
 • Điểm chốt lời được đặt theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc 1:3

b. Giao dịch với nến Pin Bar dựa vào đường kháng cự, hỗ trợ

Bước 1: Nối các đỉnh với đỉnh, đáy với đáy và kéo về phía bên phải để vẽ thành các đường Trendline trên biểu đồ. Các đường Trendline đó sẽ đóng vai trò như các đường kháng cự/ hỗ trợ tự động.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của Pin Bar và tín hiệu của nó.

Bước 3: Thực hiện đặt các lệnh giao dịch mới khi thuận xu hướng.

- Đối với xu hướng tăng, giá chạm vào đường kháng cự di động. Sau đó nến Pin Bar xuất hiện chứng tỏ giá sẽ tăng. Ở đây các NĐT có thể đặt lệnh Buy. 

- Đối với xu hướng giảm, giá chạm vào đường hỗ trợ và bật trở lại chứng tỏ xu hướng giảm vẫn đang rất mạnh. Nếu sau đó xuất hiện nến Pin Bar thì các nhà đầu tư nên tiến hành đtặ lệnh Sell sớm.

c. Giao dịch với nến Pin Bar kết hợp với các chỉ báo

Bước 1: Xác định xu hướng chính của thị trường và điểm nến Pin Bar xuất hiện.

Bước 2: Kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác để xem có đồng xác nhận tín hiệu đảo chiều với nến Pin Bar hay không để tiến hành đặt lệnh.

- Có sự phân kỳ của đường RSI và đường giá, RSI rơi vào vùng quá mua hoặc quá bán.

- Đường MACD cắt đường tín hiệu hướng tăng, hoặc hướng giảm.

- Các chấm PSAR có sự dịch chuyển lên xuống

Bước 3: Đặt điểm vào lệnh Sell nếu giá đảo chiều giảm và đặt lệnh  Buy nếu giá đảo chiều tăng.

d. Giao dịch với nến Pin Bar kết hợp với Fibonacci

Bước 1: Sử dụng Fibonacci Retracement kéo dài từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của nến Pin Bar. Tìm mức 50% và mức 61,8%.

Bước 2: Đặt lệnh khi nến Pin Bar hoàn thiện. Khi này điểm cắt lỗ sẽ được đặt ở mức 50% và mức 61,8% vừa tìm.

e. Giao dịch với mô hình giá

Ngoài việc kết hợp sử dụng các công cụ như trên. Các trader cũng có thể xác nhận tín hiệu đảo chiều của nền Pin Bar bằng cách kết hợp với các mô hình giá khác

Bước 1: Xác định vị trí, điểm sẽ xuất hiện nến Pin Bar

Bước 2: Kiểm tra khu vực sẽ xuất hiện nến Pin Bar để xác định có mô hình giá nào không. Nếu có thì tùy theo mô hình giá và điểm của Pin Bar trên mô hình giá mà các trader có thể đưa ra các dự đoán và hành động tiếp theo.

 

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về cây nến Pin Bar trong chứng khoán, các loại nến Pin Bar và những cách bạn có thể giao dịch với nó. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đủ những thông tin mà bạn cần. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc thêm về “Pin Bar inside Bar” để có thể hiểu được thêm đầy đủ nhất và có thêm những cách vận dụng khác với nến này. 

Cảm ơn bạn đã đọc!


 

Tin liên quan