Nên Đầu Tư Chứng Khoán Ngắn Hạn Hay Dài Hạn?

Nội Dung

Nên Đầu Tư Chứng Khoán Ngắn Hạn Hay Dài Hạn?

 

Chứng khoán quốc tế đang trở thành kênh đầu tư tài chính có lợi suất tốt nhất hiện nay. Để đạt được hiệu quả khi đầu tư, chọn được kênh đầu tư tốt sẽ chưa đủ, các trader cần phải lên chiến lược cũng như lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Có hai hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến là đầu tư chứng khoán ngắn hạn và đầu tư chứng khoán dài hạn. Trước khi bắt đầu giao dịch, hãy xác định hình thức đầu tư phù hợp nhất với phong cách và chiến lược giao dịch của bạn.

 

Nên Đầu Tư Chứng Khoán Ngắn Hạn Hay Dài Hạn?

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là chiến lược đầu tư kéo dài ít nhất từ 1 năm trở lên. Nhà đầu tư dài hạn thường sẽ tập trung mua và nắm giữ những cổ phiếu của các công ty tiềm năng tăng trưởng cao từ khi giá cổ phiếu còn thấp. Họ sẽ chờ đợi đến khi các công ty này tăng trưởng, cổ phiếu tăng giá sau đó tiến hành bán ra để thu lợi nhuận chênh lệch trong tương lai.

 

Khi đầu tư dài hạn, các trader thường sử dụng một trong ba chiến lược dưới đây:

 

Đầu tư cổ tức: Đây là chiến lược bị rất nhiều trader lãng quên. Họ cho rằng lợi nhuận từ cổ tức là ngắn hạn và không hấp dẫn. Họ ưa thích các cổ phiếu tăng trưởng và tập trung tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Tuy nhiên, các trader có lẽ đã bỏ qua một món hời vô cùng hấp dẫn. Một số công ty đã kéo dài chuỗi tăng trưởng cổ tức của mình đến hơn 25 năm, 50 năm hay thậm chí là hơn 100 năm qua. Trong dài hạn, thu nhập từ cổ tức của một mã cổ phiếu tốt sẽ tương đối hấp dẫn, đôi khi nó còn vượt qua cả lãi suất tiết kiệm.

 

Đầu tư tăng trưởng: Với chiến lược này, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao. Trong đó, các công ty thuộc nhóm công nghệ, sinh học, công nghệ sinh học sẽ là nhóm cổ phiếu được ưu tiên nắm giữ. Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của các công ty này là rất cao và dĩ nhiên, nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu của các công ty cũng có thể thu về lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, trader đầu tư tăng trưởng cần phải cẩn trọng khi sử dụng chiến lược này. Một số công ty có thể bị định giá cao hơn giá trị thực tế của nó do tác động từ tâm lý đám đông.

 

Đầu tư giá trị: Đây là chiến lược phù hợp để các trader đánh giá được những công ty đang bị thị trường đánh giá sai. Với chiến lược này, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của nó. Các trader đầu tư giá trị sẽ nắm giữ những cổ phiếu này cho đến khi thị trường đã nhận ra giá trị của các cổ phiếu này. Khi đó, họ sẽ bán ra để thu lợi nhuận hoặc tiếp tục nắm giữ nếu tin tưởng công ty này sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đây cũng chính là chiến lược đầu tư chứng khoán được rất nhiều trader huyền thoại như Warren Buffett, Benjamin Graham, Christopher H. Browne... sử dụng trong sự nghiệp của mình.

 

Ưu điểm - nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Đầu tư chứng khoán dài hạn giúp trader lên chiến lược giao dịch lâu dài một cách chắc chắn và thông minh nhất.

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp trader xây dựng tính kiên trì để đạt kết quả và nhận lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn có phát sinh những rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải, bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.

 

Tạo ra một nguồn vốn và lãi khổng lồ khi chiến lược giao dịch của trader thành công.

Đòi hỏi các trader đầu tư dài hạn phải có nguồn vốn lớn. Chiến lược này tiêu tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí để sinh lời tốt.

 

Đòi hỏi các trader đầu tư chứng khoán dài hạn cần nắm chắc kiến thức, kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác ở mức độ cao.

 

Đòi hỏi các trader phải có tính kiên trì cao, cần phải thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất.

 

 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là chiến lược đầu tư kéo dài dưới 1 năm. Các trader sử dụng hình thức này thường sẽ phân tích và căn cứ vào phân tích kỹ thuật để dự đoán những biến động của từng mã cổ phiếu. Từ những dữ liệu này, các trader sẽ lựa chọn được cổ phiếu thích hợp cũng như thời điểm tốt nhất để mua/ bán chúng.

 

 

Với đầu tư chứng khoán ngắn hạn, trader có thể mua hoặc bán cổ phiếu với một khoảng thời gian nắm giữ rất ngắn. Đó có thể là ngay trong ngày, vài ngày hoặc vài tuần.

 

Ưu điểm - nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nguồn vốn sẽ xoay vòng khá nhanh. Trader có thể thu được một nguồn vốn và lãi hấp dẫn nếu thành công trong thời gian ngắn.

 

Với đầu tư chứng khoán ngắn hạn, trader có thể lựa chọn khá nhiều chiến lược và sản phẩm giao dịch khác nhau.

 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn giúp trader thoải mái về tâm trí, loại bỏ được những nỗi lo, thấp thỏm và bất ổn giống như đầu tư dài hạn.

Khả năng đầu tư sinh lời khá thấp. Thậm chí đôi khi trader có thể không thu được gì. Từ đó dẫn đến tình trạng sử dụng nguồn vốn đầu tư không hiệu quả.

 

Do cần quyết định nhanh với khoản đầu tư ngắn hạn, trader rất dễ gặp rủi ro cao, có thể sẽ lỗ ngay tức thì, thậm chí có thể mất tất cả số vốn ban đầu.

 

Chủ yếu dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa và hiểu biết kỹ lưỡng.

 

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

 

Trên thực tế, đầu tư chứng khoán dài hạn bao giờ cũng đem lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tuy nhiên, không vì thế mà trên thị trường thiếu đi những trader đầu tư ngắn hạn. Việc lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào chính nhu cầu sử dụng số vốn và mục đích đầu tư của các trader trong tương lai.

 

 

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu điểm - nhược điểm riêng biệt và mang lại hiệu quả với từng trader. Vì thế, các trader cần xác định đâu là thế mạnh của mình và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Các trader cũng có thể áp dụng cả hai hình thức này vào từng thời điểm thị trường và khoản vốn phù hợp.

 

Kết luận

 

TraderHub hy vọng bạn đã hiểu rõ về hai hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn và đầu tư chứng khoán ngắn hạn sau khi đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn sẽ lựa chọn được hình thức phù hợp nhất để giao dịch và tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Đừng quên khám phá thêm kho kiến thức về đầu tư chứng khoán tại chuyên mục  của TradeHub bạn nhé!

Kinh Tế
Chứng Khoán
Cổ Phiếu
Cổ Tức
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo