Nên Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Hay All In Trong Giao Dịch Chứng Khoán?

6 tháng 12 năm 2021 13:56
356

Nên Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Hay All In Trong Giao Dịch Chứng Khoán?

 

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trong quá trình giao dịch chứng khoán là điều không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, nên đa dạng hóa danh mục đầu tư hay nên “all in” để có cơ hội đạt lợi nhuận tối đa lại là một câu hỏi đáng để suy ngẫm. Cùng TraderHub tìm hiểu thêm trong bài viết hôm nay nhé!

 

Nên Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Hay All In Trong Giao Dịch Chứng Khoán?

 

Đa dạng hóa đầu tư là gì?

 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư trong giao dịch chứng khoán là giải pháp mà nhà đầu tư sẽ phân bổ nguồn vốn vào nhiều cổ phiếu khác nhau. Khi giá của một hoặc một nhóm cổ phiếu này sụt giảm thì sẽ có một hoặc một nhóm cổ phiếu tăng giá khác bù lại. Từ đó làm giảm thiểu rủi ro cho tài khoản giao dịch của nhà đầu tư. 

 

Đối với các trader giao dịch chứng khoán, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư không hoàn toàn xóa bỏ được hết những rủi ro mà họ có thể gặp phải. Tuy nhiên, nó sẽ giúp giảm thiểu đáng kể mức rủi ro theo nguyên tắc của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - Không nên để hết tất cả trứng vào một giỏ. 

 

Thông thường, những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời cao sẽ có khả năng rủi ro cao và ngược lại. Nhà giao dịch chứng khoán có thể giảm thiểu được những rủi ro bằng cách đầu tư vào nhiều cổ phiếu từ nhiều nhóm ngành khác nhau. 

 

Có nhất thiết phải đa dạng hóa danh mục đầu tư hay không?

 

Bất kể kênh đầu tư nào cũng gắn với những loại rủi ro nhất định. Mục đích cuối cùng của họ là tối đa hóa lợi nhuận giao dịch. Do đó, việc tìm kiếm các biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận là một nhu cầu vô cùng thiết thực. 

 

Nếu trứng của bạn để trong một giỏ và giỏ rơi xuống đất, bạn sẽ chỉ còn trứng vỡ. Đa dạng hóa gần giống như là một dạng bảo hiểm, phòng khi cả giỏ bị rơi. Chẳng hạn nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, nếu công ty đó hoạt động không hiệu quả và cổ phiếu bị hủy niêm yết thì bạn sẽ bị thua lỗ hết.

 

Do vậy, một trong các biện pháp tối thiểu hóa rủi ro đối với nhà đầu tư là đa dạng hóa đầu tư, vì việc mở rộng phạm vi đầu tư vào nhiều công ty, lĩnh vực không có nhiều liên kết với nhau, bạn có thể kiềm chế được biến động giá cả với danh mục của mình do thực tế, rất hiếm khi xảy ra trường hợp tất cả các ngành đi lên hay đi xuống với cùng một tốc độ và trong cùng một thời kỳ. Do đó, đa dạng hóa sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn, ít rủi ro hơn cho các nhà đầu tư.

 

Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư khi giao dịch chứng khoán?

 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư có nhiều cách và nhiều việc cần làm trước khi quyết định phân bổ nguồn vốn. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu những cổ phiếu phù hợp với khả năng vốn cũng như cơ hội lợi nhuận như kỳ vọng. Dưới đây là những cách có thể áp dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư khi giao dịch chứng khoán:

 

Đa dạng hóa với loại tài sản: Ngoài giao dịch cổ phiếu, bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác như: quỹ mở, trái phiếu, hàng hóa, chỉ số… Tuy nhiên, những sản phẩm này còn tùy thuộc vào hệ thống giao dịch của sàn môi giới của bạn.

 

Đa dạng hóa với cổ phiếu của nhóm ngành khác nhau: Bạn có thể lựa chọn các cổ phiếu trong nhiều nhóm ngành khác nhau để phân bổ nguồn vốn của mình.

 

Đa dạng hóa theo vốn hóa thị trường: Theo cách này, bạn có thể đầu tư vào các công ty với quy mô khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

 

All in trong giao dịch chứng khoán là gì?

 

Trái ngược với đại đa số các nhà đầu tư, một số trader lại lựa chọn all in chứng khoán. Đây là một chiến lược đầu tư đòi hỏi sự tập trung cao độ vì trader chỉ được lựa chọn duy nhất một cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Triết lý này được diễn giải theo khía cạnh đầu tư là: “Khi bạn càng tạo ra nhiều lựa chọn, bạn càng dễ mắc sai lầm”. Nhà đầu tư theo trường phái này sẽ “bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ” và trông giỏ đó thật cẩn thận.

 

Đầu tư “all in” cũng tương tự như thuật ngữ “đội bóng một người” ở trong bóng đá khi chỉ có 1 người làm nhân vật quyết định để làm nên thành công của cả đội. Do tính tập trung cực cao, việc lựa chọn “cầu thủ chiến lược” đòi hỏi năng lực lựa chọn cổ phiếu cực kỳ tốt (stock picking skill) của người quản lý.

 

Trader chứng khoán có nên all in?

 

Đầu tư chứng khoán là hành động có chủ đích với những tính toán kỹ lưỡng chứ không phải hành động mang phần cảm tính. Bạn phải nắm rõ mục đích của việc đầu tư, lên kế hoạch và cách triển khai các khoản đầu tư sao cho hợp lý và hiệu quả. Việc chia nhỏ danh mục đầu tư hay all in sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược của bạn. Tuy nhiên, TraderHub.vn khuyên bạn chỉ nên all in khi đã có đủ căn cứ và đã có phân tích kỹ lưỡng về cổ phiếu mình sẽ lựa chọn. Bạn biết đấy, tỷ lệ thành công/ thất bại trong chiến lược này lên đến 50/ 50 - một mức rủi ro không khác gì sòng bạc.

 

Kết luận

 

Bạn cần luôn nhớ rằng cho dù danh mục đầu tư có được đa dạng hóa đến đâu chăng nữa thì không bao giờ nguy cơ rủi ro là không. Bạn có thể giảm thiểu được những rủi ro gắn liền với các cổ phiếu đơn lẻ ( rủi ro phi hệ thống), thế nhưng luôn có những rủi ro thuộc về bản chất của thị trường rủi ro hệ thống). Những rủi ro này có thể ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các cổ phiếu và sự đa dạng dù ở mức độ nào cũng không thể ngăn chặn được chúng. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một chiến lược giao dịch thật tốt và có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư để đạt mức lợi nhuận tốt nhất. 

 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo