Mua Cổ Phiếu Xong Có Bán Được Ngay Không? Bao Lâu Cổ Phiếu Về Tài Khoản

Nội Dung

Khi đầu tư chứng khoán, có một câu hỏi luôn được rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những F0 chứng khoán đặt ra đó là khi mua vào một cổ phiếu thì có bán ra ngay được hay không? Và bao lâu thì cổ phiếu sẽ vào tài khoản? Đặc trưng của những trader có thắc mắc này đó là theo phong cách giao dịch lướt sóng, tận dụng những biến động nhỏ nhất của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. Do đó trong bài viết ngày hôm nay của Traderhub.vn sẽ đi tìm đáp án cho câu hỏi trên. 

 

Mua Cổ Phiếu Xong Có Bán Được Ngay Không? Bao Lâu Cổ Phiếu Về Tài Khoản

 

Tìm hiểu về T0, T1, T2, T3 trong thị trường chứng khoán. 

 

Trước khi đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên, đầu tiên chúng ta cần làm rõ một khái niệm co8 bản trong giao dịch chứng khoán đó là T0, T1, T2. Bởi sẽ liên quan mật thiết đến ngày giao dịch chứng khoán. Chữ T trong trường hợp này được hiểu là chỉ thời gian, còn các con số như 0,1,2,3 biểu thị cho số ngày. Qua đó chúng ta có thể hiểu là T0 chính là ngày nhà đầu tư mua cổ phiếu, còn T1 là ngày tiếp theo, và cứ thế tương tự với các T tiếp theo.
 

Để cho dễ hiểu hơn thì các bạn có thể tham khảo bảng sau: 

 

TT + 0T + 1T + 2T + 3

(Transaction)

Ngày giao dịch diễn ra

Ngày giao dịch trong ngàyThanh toán sau 1 ngày so với ngày giao dịchThanh toán sau 2 ngày so với ngày giao dịchThanh toán sau 3 ngày so với ngày giao dịch

 

Sở dĩ nói khái niệm T này rất quan trọng bởi căn cứ vào đây bạn sẽ biết được cổ phiếu mà mình mua khi nào sẽ về tài khoản. 

 

Sau khi mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

 

Việc có thể đồng thời mua và bán chứng khoán ngay trong ngày chính là điều mà nhiều nhà đầu tư mong muốn, đặc biệt là những ai theo phong cách giao dịch lướt sóng. Và theo thông tin mới nhất mà Trader tìm hiểu được thì theo Thông tư 203/2015/TT - BTC quy định về hoạt động giao dịch chứng khoán có quy định: 
 

  • Thời gian giao dịch cổ phiếu là vào ngày T + 2, tức là 2 ngày sau khi nhà đầu tư mua cổ phiếu.
     

Do đó căn cứ theo quy định trên thì phải 2 ngày sau thời điểm mua cổ phiếu thì nhà đầu tư mới được phép bán ra. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý đó là thị trường chứng khoán tại Việt Nam hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, nên thứ bảy, chủ nhật và những ngày nghỉ lễ thì sẽ không bán được, 
 

Cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Theo pháp luật quy định là vậy, nhưng nếu trong trường hợp nhà đầu tư muốn bán ngay trong ngày thì cần đảm bảo những điều kiện sau: 
 

  • Bắt buộc phải ký hợp đồng giao dịch chứng khoán ngay trong ngày mua với công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán.
  • Hợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán.
  • Hợp đồng giao dịch trong ngày phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán.

Bán cổ phiếu khi nào tiền sẽ về tài khoản?

 

Đối với vấn đề thanh khoản thì cũng tương tự như quy định về việc bán cổ phiếu, đó là tiền sẽ về tài khoản của nhà đầu tư sau 2 ngày khớp lệnh giao dịch, tức là cũng tuân thủ quy định T+2. Hoặc nếu bạn muốn có tiền ngay trong ngày thì vẫn có thể thực hiện thông qua dịch vụ cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán của những công ty mà mình đang sử dụng dịch vụ. 

 

Kết luận

 

Trên đây là những tìm hiểu, nghiên cứu do Traderhub.vn tiến hành nhằm giải đáp cho hai câu hỏi lớn của nhiều nhà đâu tư đó là Mua cổ phiếu xong có bán được ngay không? Bao lâu cổ phiếu về tài khoản? Câu trả lời thật ra không quá phức tạp. Nhà đầu tư chỉ cần theo quy định T2 hoặc trong trường hợp muốn bán cổ phiếu và thu tiền về ngay trong ngày thì có thể sử dụng dịch vụ cho vay chứng khoán của công ty mình đang giao dịch. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho những nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới. 

 

 

Kinh Tế
Đầu Tư Chứng Khoán
Thị Trường Chứng Khoán
Chứng Khoán
Cổ Phiếu
Giao Dịch Chứng Khoán
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo