Mua Chứng Chỉ Quỹ Đem Lại Lợi Ích Gì Cho Nhà Đầu Tư?

9 tháng 11 năm 2021 04:49
447

Chứng chỉ quỹ là gì?
 

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm đầu tư, nó thể hiện quyền của các nhà đầu tư trong phạm vi số vốn đóng góp vào quỹ. Về cơ bản, nó cũng có những điểm tương đồng như một loại chứng khoán. Đồng thời chứng minh rằng nhà đầu tư đã góp một số vốn nhất định để hình thành quỹ đại chúng của các công ty quản lý quỹ trên thị trường. Khi quỹ đầu tư có lợi nhuận, quỹ sẽ tiến hành chia số lợi nhuận này tương ứng với số vốn đã đóng góp ban đầu theo quy định. 

 

Nguyên tắc hoạt động của các quỹ đầu tư là đa dạng hóa các kênh đầu tư. Họ không bao giờ tập trung vào một sản phẩm duy nhất nào đó. Điều này giúp giảm thiểu mức độ rủi ro cũng như đảm bảo khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư. 

 

Có 2 vấn đề nhà đầu tư nên lưu ý trước khi quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ:

 

 • Nhà đầu tư không được kiểm soát đối với các quyết định đầu tư của quỹ.
 • Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì việc mua chứng chỉ quỹ để đảm bảo cũng như xác nhận sự góp vốn của bản thân vào quỹ chung đó.

 

So sánh giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
 

Một số trader đã lầm tưởng rằng chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán. Tuy nhiên, hai sản phẩm đầu tư này sẽ có những điểm giống và khác nhau nhất định và là hai khái niệm tách biệt nhau. Để phân biệt rõ hơn, TraderHub sẽ so sánh những điểm giống và khác nhau giữa hai khái niệm này ngay dưới đây.

 

Điểm giống nhau

 

Thứ nhất, cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn và sở hữu nếu cảm thấy phù hợp với bản thân. 
 

Thứ hai, cả hai sản phẩm đầu tư này để là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu cũng như quyền lợi của nhà đầu tư rằng họ có quyền được hưởng lợi nhuận tương tứng với khoản đầu tư của mình. 

 

Điểm khác nhau
 

Tiêu chí so sánh

Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Mục đích phát hành

Mục đích của chứng chỉ quỹ là để thành lập quỹ đầu tư đại chúng (quỹ mở)

Cổ phiếu được các công ty, doanh nghiệp phát hành và sử dụng như một công cụ để họ huy động nguồn vốn từ các tổ chức và nhà đầu tư khác

Quyền của nhà đầu tư

Nhà đầu tư không có quyền tham gia vào các quyết định đầu tư của quỹ mà chỉ góp vốn và thu về lợi nhuận từ khoản đầu tư đó

Nhà đầu tư dựa vào phán đoán của mình, đánh giá cơ hội rủi ro và tự mình đưa ra quyết định về cổ phiếu đã mua, đồng thời hưởng lợi hoặc chịu trách nhiệm bởi quyết định của mình.

Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

 

 • Không cần phải có kiến thức quá chuyên sâu về đầu tư: Khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, bạn sẽ không phải phân tích hay đưa ra quyết định lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Những người trực tiếp điều hành các quỹ này sẽ thay bạn nghiên cứu, lập chiến lược và đưa ra các quyết định rằng nên đầu tư vào đâu thì sẽ đạt hiệu quả và sinh lời với mức cao nhất. Việc bạn cần làm chỉ là bỏ tiền ra và sở hữu chứng chỉ quỹ mà mình tin tưởng nhất. Sau đó chỉ là chờ đợi quỹ có lợi nhuận và nhận được khoản tiền xứng đáng với số vốn đã bỏ ra mà thôi. 
   

Như vậy, khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ không phải có những kiến thức quá chuyên sâu hoặc phân tích phức tạp để tìm được những cổ phiếu tốt nhất. Tuy nhiên, TraderHub cũng khuyên bạn nên trau dồi cho mình những kiến thức cần thiết để theo dõi sát sao và đánh giá liệu những quyết định đầu tư của quỹ có đúng đắn và an toàn hay không nhé.
 

 • Chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ được biết đến với tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ số vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Có thể nhà đầu tư sẽ phải đáp ứng một vài điều kiện nào đó của quỹ nhưng chung quy vẫn sẽ rút được khoản vốn của mình về. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng giúp bạn đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư. 
   
 • Tránh được những biến động của thị trường: Chứng chỉ quỹ là loại hình đầu tư dài hạn. Vid thế, nó sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những biến động ngắn hạn diễn ra trên thị trường chứng khoán gây rủi ro cho nhà đầu tư. Nếu có, những biến động này cũng có thể sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng quá lớn đến các nhà đầu tư.
   
 • Mức độ rủi ro thấp hơn các kênh khác: Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, các quyết định đầu tư trong quỹ sẽ được thực hiện bởi những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm và am hiểu về thị trường. Thế nên vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư.
   

Làm thế nào để chọn được chứng chỉ quỹ tốt nhất?
 

Khi mua chứng chỉ quỹ, thực chất là nhà đầu tư đang bỏ vốn và ủy thác cho những người quản lý quỹ sử dụng vốn của mình để đầu tư vào tài sản mà họ cho rằng tỷ lệ sinh lời là cao nhất. Chính vì vậy mà việc quan trọng mà các nhà đầu tư cần làm đó là lựa chọn một công ty quản lý quỹ thật sự uy tín. 
 

Để có thể lựa chọn được công ty quản lý quỹ tốt nhất, bạn nên xem xét về chiến lược đầu tư của họ, sự phân bổ của danh mục đầu tư ra sao, đội ngũ chuyên gia của quỹ có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm hay không, lợi nhuận của quỹ ở những năm trước đó như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.
 

Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
 

Hãy ghi nhớ một số lưu ý sau đây để đầu tư hiệu quả và giảm thiểu rủi ro khi chọn hình thức này nhé!
 

 • Lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín: Chọn được một công ty quản lý quỹ uy tín sẽ giúp nguồn vốn của bạn được chăm sóc tốt hơn và tạo ra khoản lợi nhuận cao nhất. 
   
 • Tìm hiểu về giá trị tài sản ròng của quỹ: Nắm được thông số này của quỹ sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ. Nếu so sánh giá trị tài sản ròng của nhiều quỹ khác nhau, bạn càng có nhiều thông tin hơn và chọn được cho mình một chứng chỉ quỹ phù hợp nhất.

 

 • Chấp nhận rủi ro: Như đã phân tích ở trên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ có ít rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư tài chính khác. Tuy nhiên không phải là nó hoàn toàn không có rủi ro. Nó có thể đến từ sự biến động mạnh, đột ngột của thị trường hoặc từ quyết định của người quản lý quỹ. 
   

Lời kết

 

Trên đây là những kiến thức về chứng chỉ quỹ mà TraderHub muốn gửi đến các nhà đầu tư. Hy vọng đây sẽ là một kênh đầu tư tiềm năng và đem lại lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Đừng quên tham khảo những bài viết kiến thức đầu tư bổ ích tại website của TraderHub hoặc gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thông qua diễn đàn của chúng tôi. TraderHub chúc bạn sẽ có những giao dịch thuận lợi và đạt mức lợi nhuận cao trong những giao dịch sắp tới.


 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo