Mô hình nến Window là gì?

Nội Dung

Phân tích kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong đầu tư tài chính, bởi vì khi nhìn vào biểu đồ di chuyển của nến mà nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể dự đoán được xu hướng đi của tín hiệu tiếp theo. Tuy không hoàn toàn chính xác 100%, nhưng chính điều đó đã làm cho phân tích kỹ thuật trong đầu tư trở nên thu hút và hấp dẫn với nhà đầu tư hơn rất nhiều. 

 

Quay trở lại với series kiến thức lần này, traderhub.vn sẽ giới thiệu với bạn về mô hình nến Window (Cửa sổ). Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

 

Mô hình nến Window là gì?

Window trong thuật ngữ Tiếng Nhật đơn giản là khoảng trống giá (gap). Có hai loại mô hình nến Window: 

 • Window Tăng (Gap tăng)
 • Window Giảm (Gap giảm)
   

Mô hình nến Window có cấu tạo cực đơn giản, được tạo thành từ hai cây nến và ở giữa chúng có một khoản trống. 


 

Đặc điểm của nến Window

 • Đối với mô hình nến Window Tăng

Thường sẽ có những đặc điểm sau: 

 • Mô hình này sẽ xuất hiện khi xu hướng giá tăng 
 • Đáy của nến thứ hai cao hơn đỉnh nến thứ nhất, và giữa 2 cây nến có một khoảng trống (gap).
 • Thông thường 2 nến đều có màu xăng (nến tăng)
 • Màu sắc nến không quan trọng trong mô hình này

 

Nến Window Tăng thường đóng vai trò như vùng hỗ trợ trong xu hướng tăng. Vùng hỗ trợ được tạo ra từ giữa đỉnh nến thứ nhất cho đến đáy nến thứ hai. Sau khi thị trường tạo ra một khoảng trống (window gap), giá sẽ giảm xuống để “lấp đầy khoảng trống” trước khi nhận được hỗ trợ và tiếp tục xu hướng tăng.

 

Có thể nhận ra rằng, sau khi mô hình được tạo thành, nếu cây nến tiếp theo là nến giảm nhưng không thể lấp đầy khoảng trống, chúng ta có mô hình Upside Gap Tasuki, cũng là mô hình tiếp diễn tăng.

Biểu đồ minh hoạ vùng cửa sổ trong xu hướng tăng 

Biểu đồ giá của vàng ETF (GLD) bên dưới mô tả 4 ví dụ về vùng cửa sổ. Mỗi cửa sổ đều cho thấy giá vàng hồi lại vùng cửa sổ và vùng này đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ mỗi khi giá chạm đến.
 

 

Vùng cửa sổ đầu tiên xuất hiện sau 15 cây nến có giá đi sideway và test đường line trên của vùng cửa sổ. Vùng cửa sổ thứ 2 có nến tăng giá mạnh và giá tự đẩy khỏi vùng hỗ trợ. Vùng cửa sổ thứ 3 có bóng nến bên dưới test ngưỡng hỗ trợ phía trên vùng cửa sổ.
 

Vùng cửa sổ thứ 4 có đường hỗ trợ bên dưới được giá test, cho tín hiệu mua vào mạnh hơn khiến giá được đẩy đi xa hơn.
 

 • Đối với mô hình nến Window Giảm

Thường sẽ có những đặc điểm sau: 

 • Mô hình xuất hiện trong xu hướng giảm 
 • Đỉnh của nến thứ hai phải thấp hơn nến đáy nến thứ nhất tức là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (gap)
 • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu đỏ (nến giảm), tuy vậy màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình này.

Mô hình nến Window Giảm sẽ đóng vai trò như một vùng kháng cự trong xu hướng giảm. Vùng kháng cự này được tạo ra từ giữa hai đáy nến thứ nhất và đỉnh nến thứ hai, sau khi thị trường tạo ra một khoảng trống (window gap). Giá trong mô hình này sẽ tăng lên để lấp đầy khoảng trống trước khi gặp phải kháng cự và tiếp tục xu hướng giảm.

 

Biểu đồ minh họa vùng cửa sổ trong xu hướng giảm

Biểu đồ giá của Bank of America (BAC) cho ta ba ví dụ vùng cửa sổ trong xu hướng giảm. Mỗi vùng cửa sổ đều đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự khi giá bật tăng lên.


 


 

Vùng cửa sổ đầu tiên bị giá đâm xuyên và tạo nên mẫu hình đỉnh nhíp. Vùng cửa sổ thứ 2 được xác nhận bởi mẫu hình nến nhận chìm giảm (bearish engulfing) có giá test đường line trên của vùng hỗ trợ. Vùng cửa sổ thứ 3 xuất hiện mẫu hình mây đen che phủ (dark cloud cover).

 

Ý nghĩa của mô hình nến Window

Khi một khoảng gap tăng xuất hiện, nó cho thấy các lệnh sell đang quá yếu ớt trước các lệnh buy, bên mua đang làm chủ cuộc chơi. Vì lý do này chúng ta kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi lên sau khi mô hình Window Tăng được tạo thành.

 

Tương tự, khi một khoảng gap giảm xuất hiện, nó cho thấy các lệnh buy đang quá yếu ớt trước các lệnh sell, bên bán đang làm chủ cuộc chơi. Vì lý do này chúng ta kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống sau khi mô hình Window Giảm được tạo thành.

 

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Window

Các khoảng trống trên biểu đồ là rất quan trọng khi phân tích kỹ thuật. Nếu các mẫu hình Window xuất hiện, bạn hãy xem chúng như các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự. Trong xu hướng giá lên, gap tăng đóng vai trò hỗ trợ còn trong xu hướng giá giảm, chúng đóng vai trò kháng cự.
 

Một chiến lược giao dịch với Window có thể xem xét đó là chờ giá quay trở lại kiểm tra các khoảng gap và xem xét vào lệnh.
 

Đối với Window Tăng, chúng ta đợi giá quay trở lại vùng gap, nếu thị trường không thể lấp đầy khoảng gap đó, chúng ta vào lệnh mua (buy).
 

Điểm dừng lỗ nên được đặt ở dưới đáy gần nhất, điểm chốt lời được đặt ở các vùng kháng cự bên trên. Bạn cũng nên cảnh giác nếu giá không bật lên sau khi đã đi vào vùng gap mà còn giảm mạnh xuống, lấp đầy khoảng trống.


 

Đối với Window Giảm, chúng ta đợi giá quay trở lại vùng gap, nếu thị trường không thể lấp đầy khoảng gap đó, chúng ta vào lệnh bán (sell).
 

Điểm dừng lỗ nên được đặt ở dưới đỉnh gần nhất, điểm chốt lời được đặt ở các vùng hỗ trợ bên dưới. Bạn cũng nên cảnh giác nếu giá không bật xuống sau khi đã đi vào vùng gap mà còn tăng mạnh lên, lấp đầy khoảng trống.
 

Kết luận 

Trên đây là kiến thức về mô hình nến Window mà traderhub.vn đã sưu tầm và tổng hợp. Đừng quên ghé qua website của traderhub để có thể xem thêm những bài viết kiến thức mới nhất nhé.

Tin liên quan