Mô hình cờ đuôi nheo - Cách ứng dụng vào giao dịch hiệu quả

30 tháng 12 năm 2022 16:53
119

Để có cách thức giao dịch thành công với mô hình cờ đuôi nheo, các trader hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn những thông tin liên quan nhé!

1. Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Pennant là gì? 

Mô hình cờ đuôi nheo là một mô hình tiếp tục xu hướng khi chứng khoán trải qua một đợt tăng hoặc giảm đáng kể, sau đó là một đợt củng cố ngắn trước khi di chuyển xa hơn theo hướng ban đầu. Mô hình trông giống như một hình tam giác đối xứng nhỏ được gọi là cờ hiệu được tạo thành từ nhiều chân nến.

Ngoài ra, khi giao dịch trên thị trường nhiều trader còn có thể bắt gặp khái niệm mô hình pennant và thắc mắc không biết pennant là gì, nó có gì khác với mô hình cờ đuôi nheo không. Nói một cách đơn giản thì pennant chính là cách gọi của cờ đuôi nheo trong tiếng anh, vì vậy hai khái niệm trên thực chất vẫn là một và vẫn là một trong những mô hình tiếp diễn giá phổ biến của cờ hiệu.

2. Đặc điểm của mô hình giá cờ đuôi nheo

Vì cờ đuôi nheo mô hình cung cấp tín hiệu tiếp tục khá mạnh nên các nhà giao dịch cần sớm phát hiện ra mô hình này để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch hoặc nhầm lẫn nó với các mô hình giá khác. Các đặc điểm chính của mô hình cờ đuôi nheo mà các trader cần nắm bắt là:

- Phần cột cờ: Cần di chuyển lên xuống mạnh trước khi hình thành mô hình xu hướng và tín hiệu tăng giảm này vẫn còn khá mạnh. Chiều cao cột cờ là mục tiêu lợi nhuận cho giao dịch theo xu hướng tiếp theo.

- Phần cờ: gồm hai đường xu hướng đi qua các đỉnh và đáy và hội tụ về một điểm bên phải. Phần cờ giống như một mô hình hình tam giác. Phần này là phần trên và phần dưới của sự điều chỉnh của xu hướng trước đó.

- Thời lượng: Thông thường, mô hình giá này chỉ kéo dài từ 1-3 tuần.

- Khối lượng: Lúc đầu, khối lượng rất cao, sau đó giảm dần và có độ biến động rất thấp. Khi giá thoát ra khỏi mô hình, khối lượng tăng trở lại, đẩy giá theo hướng của xu hướng ban đầu.

- Tín hiệu cung cấp: Cờ đuôi nheo là các mô hình giá cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu tiếp tục xu hướng. Do đó, mô hình giá này giúp các nhà giao dịch thực hiện các lệnh mua và bán theo hướng của xu hướng.

3. Các loại mô hình nến cờ đuôi nheo

a. Mô hình cờ đuôi nheo giảm

- Đặc điểm

Phần cờ chỉ xuất hiện trong xu hướng giảm thể hiện sự điều chỉnh xu hướng tăng và thị trường giá xuống tạm dừng sau một thời gian dài giảm. 

Xu hướng giảm mạnh trước đó được coi là cột cờ và xu hướng tăng điều chỉnh là cột cờ. 

Phạm vi cờ giảm dần và hai đường xu hướng hội tụ. 

- Sự hình thành

Mẫu hình cờ đuôi nheo giảm là mô hình tiếp diễn, tục xảy ra sau một xu hướng giảm mạnh. Cấu trúc của mô hình này bao gồm các đường kháng cự và hỗ trợ giao nhau để tạo thành một hình tam giác.

- Diễn biến tâm lý

 Sự xuất hiện của bearish pennant cho thấy phe mua đang cố gắng tham gia thị trường trong khi phe bán đang tạm dừng lại để tích lũy. Trong trận chiến này, lực lượng của cả hai bên không đủ mạnh nên khối lượng giao dịch của cả hai bên giảm dần, dẫn đến sự hội tụ của các điểm từ cả hai bên của cờ hiệu.

Cuối cùng, khi phe bán dùng lực để thoát ra khỏi cạnh dưới, mô hình kết thúc, giá chuyển sang xu hướng giảm, người bán bắt đầu bán ra, nguồn cung tăng nhanh và các nhà giao dịch vào lệnh bán và kiếm lời.

b. Mô hình cờ đuôi nheo tăng

- Đặc điểm

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá thường xảy ra trong một xu hướng tăng và được hình thành khi xu hướng này vẫn còn mạnh. Đặc điểm chính của mô hình này là giá phải ở trong một xu hướng tăng mạnh trước đó. 

Sự kiện này chỉ là một sự điều chỉnh giảm giá của xu hướng tăng, đại diện cho sự tạm dừng của những người đầu cơ giá lên sau một đợt tăng giá rất dài. 

- Cách nhận biết

 Phân đoạn tăng giá là cột cờ và phân đoạn điều chỉnh là lá cờ. Cờ bao gồm hai đường xu hướng hướng tới giao nhau tại một điểm. 

- Diễn biến tâm lý

Bullish pennant xuất hiện cho thấy người bán đang đẩy thị trường ra xa trong khi người mua đang âm thầm tích lũy và giá có xu hướng tăng tại một số điểm. Cuối cùng, cờ tăng giá tiếp tục được mua nhiều, dẫn đến khối lượng giao dịch tăng lên và giá vượt ra khỏi mức cao và tiếp tục tăng mạnh. Diễn biến này mở ra cơ hội cho các nhà giao dịch đặt lệnh mua để tận dụng xu hướng tăng sắp tới.

4. Cách ứng dụng mô hình cờ đuôi nheo vào giao dịch

Để có lợi nhuận với giao dịch cờ đuôi nheo, các nhà đầu tư nên cẩn thận phát hiện sớm mô hình lá cờ đuôi nheo và chọn phương thức giao dịch phù hợp. Trong phần tiếp theo, các nhà đầu tư sẽ được giới thiệu một số cách hiệu quả nhất để giao dịch mô hình cờ đuôi nheo:

Bước 1: Vào lệnh ngay khi giá phá vỡ mô hình. 

Đây là một điểm vào rất phổ biến và phổ biến cho các mẫu giá ngoại hối phổ biến nhất. Một số mẫu có cơ hội cho các mục bổ sung. Điều này là để chờ giá thoát ra khỏi mô hình và kiểm tra lại đường xu hướng. Tuy nhiên, trong các mẫu cờ đuôi nheo thường chỉ có một cách đặt lệnh tiêu chuẩn. Tức là vào lệnh khi giá phá vỡ mô hình. 

Bước 2: Đặt cắt lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit)

- Điểm cắt lỗ:

Trong mô hình cờ đuôi nheo tăng giá, giá tiếp tục tăng sau khi mô hình phá vỡ. Do đó, để giao dịch mô hình này, bạn nên đặt lệnh mua ngay phía trên cờ hiệu và đặt lệnh dừng lỗ bên dưới đáy của mô hình, cách điểm thấp nhất của phần cờ một vài pip. Trong mô hình cờ đuôi nheo giảm giá, các nhà giao dịch nên đặt lệnh bán ở giới hạn dưới của cờ đuôi nheo để ngăn các khoản lỗ cao hơn một vài pip so với đỉnh cờ đuôi nheo.

- Chốt lãi:

Cuối cùng, các bước để thiết lập lợi nhuận của bạn rất đơn giản. Chốt lời tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đến điểm vào ít nhất bằng chiều cao của cột cờ. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng Chốt lời nằm cùng phía với điểm vào lệnh.

Ví dụ:

- Đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng:

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về cách tham gia thị trường sau khi mô hình cờ đuôi nheo tăng giá xuất hiện, các bước cụ thể như sau:

1. Các nhà giao dịch xác định mô hình pennant tăng giá khi có một khoảng thời gian điều chỉnh sau đợt tăng giá. Các nhà giao dịch sẽ tập trung vào mức giá khởi điểm tăng lên khoảng $2,10.

2. Các trader sẽ đặt lệnh khi giá thoát ra khỏi xu hướng đi ngang và tăng lên. Trong trường hợp này, nhà giao dịch đặt lệnh ở mức khoảng $2,95 và chuẩn bị mua. Mức tăng giá so với giá vào lệnh và giá chốt lãi là $0,85. 

3. Để hạn chế thua lỗ, nhà giao dịch đặt lệnh dừng lỗ ở mức hỗ trợ. Trong trường hợp này, lệnh cắt lỗ được đặt ở mức xấp xỉ $2,75. 

4. Các nhà giao dịch đặt lệnh chốt lời dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro của họ. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tăng tương tự khoảng $0,85 trước khi phá vỡ xu hướng tăng. Do đó, nhà giao dịch đặt lệnh chốt lời ở mức khoảng $3,75 và thị trường sẽ đạt được sau vài giờ.

- Đối với mô hình cờ đuôi nheo giảm:

Hình ảnh dưới đây cho thấy một ví dụ về cách thoát khỏi thị trường sau khi mo hinh co duoi nheo giảm giá xuất hiện.Cụ thể các bước như sau:

1. Các nhà giao dịch xác định cờ hiệu giảm giá khi có một khoảng thời gian hợp nhất sau khi giảm. Các nhà giao dịch chỉ ra rằng giá khởi điểm của đợt giảm giá là khoảng $64.300. 

2. Các nhà giao dịch đặt lệnh khi giá thoát ra khỏi xu hướng đi ngang và đi xuống. Trong trường hợp này, nhà giao dịch đặt lệnh ở mức khoảng $53.750 và chuẩn bị bán. Mức tăng giá so với giá vào lệnh và giá chốt lãi là $10.550.

3. Để hạn chế thua lỗ, nhà giao dịch đặt lệnh dừng lỗ ở mức kháng cự. Trong trường hợp này, một lệnh cắt lỗ được đặt ở mức xấp xỉ $57. 300. 

4. Các nhà giao dịch đặt lệnh chốt lời dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro của họ. Trong trường hợp này, các trader kỳ vọng giá sẽ giảm một nửa mức giảm từ $10.550 trước khi xu hướng giảm tiếp tục. Do đó, nhà giao dịch đặt một lệnh chốt lời khoảng $48.000 và thị trường sẽ đạt được mức đó sau vài ngày.

5. FAQ

Cách phân biệt giữa mô hình cờ đuôi nheo chứng khoán và mô hình nêm?

Phần cờ của mô hình nến cờ đuôi nheo trông rất giống một cái nêm, nhưng mô hình cờ đuôi nheo có hai đường xu hướng hội tụ.

Hai đường xu hướng của một cờ đuôi nheo ngược chiều hay cùng hướng?

Trong một mô hình cờ đuôi nheo, hai đường xu hướng đi ngược chiều nhau, một đường lên và một đường đi xuống, và hội tụ tại cùng một điểm.

Mô hình Pennant đảo ngược hoặc tiếp tục? 

Một mô hình giá cờ đuôi nheo là một mô hình cờ đuôi nheo tiếp tục. 

Các mô hình cờ đuôi nheo là dài hạn hay ngắn hạn?

Mô hình cờ đuôi nheo được coi là ngắn hạn vì chỉ xuất hiện trong thời gian từ 1 - 3 tuần.

Các mẫu cờ đuôi nheo thường xuất hiện khi nào? 

Mô hình cờ đuôi nheo thường xuất hiện khi thị trường đang chuẩn bị cho những tin tức quan trọng như thay đổi lãi suất, phi nông nghiệp và bài phát biểu sắp tới của chủ tịch Fed.

Hy vọng phần trao đổi cụ thể phía trên đã giúp bạn hiểu được các dấu hiệu nhận dạng và cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo trong forex. Để trở thành một nhà đầu tư thông thái, hãy luôn học hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm của những người đi trước, ghi nhớ quy tắc dừng lỗ và kiếm lợi nhuận trên mỗi giao dịch nhé!


 

Tin liên quan