Mô Hình Cái Cốc Và Tay Cầm (Cup And Handle) Là Gì?

24 tháng 5 năm 2022 05:35
169

Khái niệm về mô hình cái cốc và tay cầm (Cup and handle):


 Trước khi đi vào phân tích về những khía cạnh chuyên sâu của mô hình cái cốc và tay cầm, đầu tiên chúng ta cần điểm qua về khái niệm tổng quát của mô hình này. 


 Mô hình cái cốc và tay cầm (Cup and handle) là một mô hình có vai trò phân tích và biểu diễn giá trong giao dịch Forex.  Thực tế đây là một loại mô hình tiếp diễn, có vai trò chính để báo hiệu cho trader biết về một giai đoạn củng cố về giá của thị trường sau giai đoạn bứt phá. Khi có mô hình này xuất hiện, trader có thể dự đoán được rằng thị trường sẽ quay về xu hướng ban đầu. 

Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài thì giống như tên gọi của mình, mô hình này có hình dạng một chiếc cốc, trong đó phần thân có dạng hình tròn hoặc chữ U, và tất nhiên không thể thiếu phần “tay cầm”. 


 Trên thị trường hiện nay có hai dạng mô hình cốc và tay cầm bao gồm: Mô hình cốc và tay cầm thuận và cốc và tay cầm ngược. 

 

Đặc điểm của mô hình cốc và tay cầm

 

Như đã nói ở trên, mô hình cốc và tay cầm sẽ luôn bao gồm hai phần chính là phần thân cốc và phần quai cốc. Ngoài ra sẽ còn một phần nữa đó là phần xu hướng. Và do là một mô hình già nên phần xu hướng này bắt buộc phải thể hiện rõ ràng một trong hai xu hướng về giá của thị trường: tăng hoặc giảm.
 

  • Với mô hình cái cốc và tay cầm thuận: Trong dạng mô hình thuận này thì xu hướng xuất hiện phía trước bắt buộc phải là xu hướng tăng, điều này nhằm đảm bảo khi giá trên thị trường bị phá vỡ, thì sẽ tiếp tục đi lên theo đà tăng. 
  • Còn đối với dạng mô hình cái cốc và tay cầm ngược thì xu hướng phía trước bắt buộc phải là xu hướng giảm, để khi giá phá vỡ phần tay cầm thì xu hướng giá sẽ tiếp tục đi xuống. 

Phần thứ 4:  là phần cuối cùng để cho mô hình này được hoàn thiện, chính là phần phá qua khỏi phần tay cầm.

 

Những yếu tố hình thành nên mô hình cốc và tay cầm 

Để một mô hình cốc và tay cầm hình thành thì cần phải trải qua những giai đoạn sau:

 

Giai đoạn thứ nhất: Giai đoạn này thường sẽ kéo dài từ một đến ba tháng, đây chính là thời điểm đầu tiên chuẩn bị cho sự xuất hiện của mô hình cốc và tay cầm.

Do đó  trước khi mô hình cốc và tay cầm được hình thành, giai đoạn đầu tiên chính là quá trình tăng hoặc giảm giá. 

 

Giai đoạn thứ 2: Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất khi mô hình cốc và tay cầm được hình thành. Phần thân cốc hình chữ U cũng sẽ được hình thành trong chính giai đoạn này. 

Trong phần thân cốc chính cũng được chia thành hai nửa đó là nửa tay trái biểu hiện cho đà tăng của giá. Trader thường sẽ có xu hướng chốt lời trong phần này. 

 

Phần thứ hai nằm về phía bên phải, được hình thành trực tiếp từ phần bên trái. Nguyên nhân đến từ việc khi có nhiều trader chốt lời củng một lúc trên thị trường, thì theo quy luật cân bằng thì giá lúc này phải giảm so với đà tăng lúc trước. Và khi giá cứ liên tục đi xuống, chính là lúc hình thành nên phần thứ hai. 

 

Bạn có thể hình dung dễ hơn qua hình minh họa dưới đây:


 

 

Và lúc này, một bộ phận trader bắt đáy sẽ xuất hiện khiến cho nguồn cầu tăng trở lại, kéo theo sự tăng trưởng của giá. Lúc này thì sẽ được đẩy lên bằng với thành cốc (phần chính của mô hình) thành một đường tròn. Điều này ngoài tác dụng khiến cho phần thân cốc được hoàn thiện, thì còn giúp dự báo chính xác rằng một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư khi đã bắt đáy thành công thì dang tích cực bán ra để chốt lời. 

 

Nhưng quá trình chốt lời này không làm cho giá giảm sâu thút lút, thay vào đó nó chỉ giảm khá ngắn chỉ để hình thành nên tay cầm. Bởi vì nhiều người vẫn lạc quan tin tưởng giá sẽ bay vút. Điều này cũng đã được minh chứng khi giá phá vỡ khỏi tay cầm và vút bay!

 

Thế nào là một mô hình cốc và tay cầm đẹp?

 

 Ở phần trên của bài viết chúng ta đã làm rõ những khái niệm chi tiết về mô hình cốc và tay cầm cũng như những giai đoạn để hình thành nên dạng mô hình này. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu như thề nào là một mô hình cốc và tay cầm đẹp.

 

Qua những phân tích trên, chúng ta biết được rằng mất rất nhiều thời gian để hình thành nên mô hình cốc và tay cầm, do đó tần suất xuất hiện của dạng mô hình này đương nhiên sẽ không được thường xuên và đều đặn như những mô hình phổ biến khác. Giai đoạn để cho mô hình này được hình thành cũng đầy biến động, lên lên xuống xuống liên tục. Cho nên không phải trader nào cũng đoán được đó là mô hình cái cốc và tay cầm.

 

Một mô hình cốc và tay cầm đẹp cần đáp ứng những tiêu chí như sau


 

 

Phần chính thân cốc phải có hình dạng giống như một cái bát hình chữ U với đáy tròn. Nếu như phẩn đáy quá nhọn, giống hình chữ V hơn là chữ U thì mô hình lúc này bị đánh giá là kém hiệu quả, và cung cấp thông tin, tín hiệu không được chính xác 

 

Độ sâu của thân cốc: Lý tưởng nhất là độ sâu của cốc nên lùi lại 1/3 hoặc ít hơn so với mức trước đó.


 

 

Phần tay cầm: Tương tư như mò hình nến giảm thì phần tay cầm được xem là đẹp khi nó có hình dáng dốc xuống. Do đây là phần có vai trò vô cùng quan trọng, nhằm củng cố, xác nhận cho sư lên hoặc xuống giá cuối cùng nên phần giá điều chỉnh chỉ được chiếm tỷ lệ chiều dài là 1/3  so với thân cốc. Nếu tỷ lệ này vượt quá 50% thì mô hình bị đánh giá là không đẹp, kém tin cậy. 

 

 


 

 

Ngoài ra, phần mép 2 bên cốc phải ngang bằng, không được nghiêng quá, vì chúng sẽ trở thành ngưỡng kháng cự. Không kể do thời gian hình thành của 2 phần nửa cốc rất lâu, nên ngưỡng kháng cự này sẽ trở thành ngưỡng kháng cự mạnh. Vì thế nếu giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, sẽ thường đi rất xa là vì vậy.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình cốc và tay cầm:

 

Như đã nói ở trên thì mô hình cốc và tay cầm được hình thành bời hai phần chính là thân cốc hình chữ U và quai cốc. Do đó để có thể tận dụng triệt để mô hình này để mang lại lợi ích trong quá trình giao dịch thì nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau đây:


 

 

Nếu như xu hướng xuất hiện phía trước là xu hướng tăng giá bạn cần lưu ý rằng thời gian tối thiểu để hình thành nên mô hình này là từ 1 đến 3 tháng. Do đó giá sẽ không thể tăng hoặc giảm theo chiều thẳng đứng. Mà thay vào đó sẽ lên lên xuống xuống, chỉ cần thoả mãn đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, 

 

Để giao dịch với mô hình này các bạn cần phải:

 

  1. Xác định xu hướng trước đó
  2. Tiến hành giao dịch theo 2 dạng cơ bản: chờ giá phá vỡ khỏi nêm, múc luôn! Hoặc chờ giá re-test mới vào lệnh.
  3. Chốt lời: bạn có thể chốt theo 2 cách 1 là chốt theo chính mô hình nêm hoặc chốt theo mô hình cái cốc và tay cầm.

Tổng kết

 

Vừa rồi là những nghiên cứu, phân tích từ cơ bản khái quát đến chuyên sâu về mô hình cốc và tay cầm do Traderhub thực hiện. Có thể thấy đây là một mô hình phân tích giá đặc biệt mạnh mẽ với thời gian hình thành dài và có độ tin cậy rất cao. Tuy nhiên cũng do hình thành qua khoảng thời gian quá dài mà mò hình này vẫn tương đối khó nhận biệt với những trader mới. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm cho bản thân những kiến thức giao dịch thực tế, góp phần hữu ích vào quá trình nâng cao khả năng giao dịch của bản thân. 

 

 

 


 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo