Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đỉnh

22 tháng 11 năm 2022 16:47
119

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top Pattern) là một mô hình biểu đồ đảo chiều giảm giá dẫn đến xu hướng thay đổi và được xem là mô hình 2 đỉnh mở rộng. Mô hình này tuy không được xuất hiện thường xuyên nhưng tín hiệu đảo chiều của mô hình này cung cấp rất mạnh mẽ và kinh ngạc. Các bạn trader mới hoặc nhập môn sẽ khó có thể giao dịch được với mô hình này một cách đơn giản. Do đó, trong bài viết này, mình sẽ nêu rõ đặc điểm, ý nghĩa cũng như các lưu ý để các bạn có thể giao dịch một cách hiệu quả nhất. Mời các bạn xem tiếp các phần dưới đây.

Mô hình 3 đỉnh là gì? 

Mô hình 3 đỉnh (triple top pattern) là mô hình được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để dự đoán sự đảo chiều trong biến động giá của một tài sản. Bao gồm ba đỉnh, ba đỉnh báo hiệu rằng tài sản có thể không còn tăng giá nữa và giá thấp hơn có thể sắp xảy ra. Mô hình 3 đỉnh có thể xảy ra trên tất cả các khung thời gian, nhưng để mô hình được coi là mô hình 3 đỉnh, nó phải xảy ra cuối hoặc sau một xu hướng tăng.

Mô hình này được hình thành với ba đỉnh trên mức hỗ trợ/đường viền cổ. Đỉnh đầu tiên được hình thành sau một xu hướng tăng mạnh và sau đó quay trở lại đường viền cổ (neckline). Sự hình thành của mô hình này được hoàn thành khi giá di chuyển trở lại đường viền cổ sau khi hình thành đỉnh thứ ba. Khi giá (breakout) vượt qua đường viền cổ hoặc mức hỗ trợ sau khi hình thành ba đỉnh thì xu hướng đảo ngược xu hướng giảm được xác nhận.

Hành động giá sau đó có xu hướng giảm mạnh theo hướng phá vỡ. Điều này các bạn nên chú ý và đặt lệnh bán ngay khi có dấu hiệu này xảy ra.


 


 

Đặc điểm của mô hình 3 đỉnh là gì? Sự hình thành của mô hình 3 đỉnh.

Các bạn chỉ cần nhớ giúp mình các đặc điểm đơn giản sau đây để nhận biết mẫu hình 3 đỉnh này nhé:

- Mô hình 3 đỉnh xảy ra trong xu hướng tăng và khi giá của một tài sản cứ liên tục tăng và giảm như vậy, tạo ba đỉnh ở mức giá gần như bằng nhau. Ta có thể thấy, diện tích của các đỉnh là kháng cự. Các pullback giữa các đỉnh được gọi là mức thấp nhất. Đường nằm ngang nối giữa hai đáy với nhau tạm thời tạo thành đường cổ (neckline), chính nó cũng  là đường hỗ trợ của mô hình này. Sau đỉnh thứ ba, nếu giá giảm xuống dưới mức thấp nhất, mô hình được coi là hoàn thành và các nhà giao dịch theo dõi động thái giảm tiếp theo. 

- Ba đỉnh liên tiếp làm cho mô hình 3 đỉnh tương tự như mô hình vai đầu vai; tuy nhiên, trong trường hợp này, đỉnh ở giữa gần bằng với các đỉnh khác hơn là cao hơn. Mô hình này cũng tương tự như mô hình hai đỉnh, khi giá chạm vào vùng kháng cự hai lần, tạo ra một cặp điểm cao trước khi giảm xuống. Thời gian được hình thành mô hình thành công giao động từ 3-6 tháng.

- Sau nỗ lực phá vỡ ngưỡng kháng cự lần thứ ba không thành công, xác suất phá vỡ đường viền cổ tăng lên rất cao. Khi nó xảy ra, mô hình ba đỉnh được kích hoạt. Vì lý do này, đường viền cổ (neckline) được cho là yếu tố quan trọng nhất của mô hình ba đỉnh, vì sự phá vỡ của nó kích hoạt mô hình và sau đó giúp chúng ta xác định mức cắt lỗ và chốt lời. Đường viền cổ từ đường hỗ trợ thì lúc này đã trở thành đường kháng cự mạnh.

Tuy nhiên, một tín hiệu như vậy là không đủ đối với một nhà phân tích kỹ thuật có trình độ chuyên nghiệp. Bởi vì giá thường quay trở lại kiểm tra sau khi vượt qua đường viền cổ. Do đó, mô hình 3 đỉnh không thực sự hình thành cho đến khi giá thoái lui rõ ràng về đường viền cổ và bắt đầu giảm. Khả năng giá đảo chiều đi xuống tại thời điểm đó là rất cao. Các bạn nên cẩn thận với mô hình này.

3. Ý nghĩa của mô hình 3 đỉnh

Về mặt kỹ thuật, mô hình 3 đỉnh cho chúng ta thấy rằng giá không thể xuyên qua khu vực của các đỉnh. Khi giá giảm, nó gây áp lực buộc tất cả những người giao dịch đã mua trong mô hình phải bắt đầu bán. Nếu giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự thì tiềm năng lợi nhuận sẽ bị hạn chế khi nắm giữ nó. Khi giá giảm xuống dưới mức dao động thấp nhất của mô hình, hoạt động bán có thể leo thang khi những người mua cũ thoát khỏi các vị thế mua và các nhà giao dịch mới nhảy vào các vị thế bán. Đây là tâm lý của mô hình và điều giúp thúc đẩy việc bán tháo sau khi mô hình hoàn thành.

Không có mô hình nào hoạt động đúng cho tất cả trường hợp. Đôi khi, mô hình 3 đỉnh sẽ hình thành và hoàn thành, khiến các nhà giao dịch tin rằng tài sản sẽ tiếp tục giảm. Nhưng sau đó, giá có thể phục hồi và di chuyển lên trên vùng kháng cự.

Để bảo vệ được lợi nhuận của mình, các nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ đối với các vị thế bán trên mức đỉnh mới nhất hoặc trên mức dao động cao gần đây trong mô hình. Động thái này hạn chế rủi ro giao dịch nếu giá không giảm mà thay vào đó tăng.

4. Cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Nói chung, mình lưu ý ba yếu tố bắt buộc của mô hình ba đỉnh - xu hướng tăng, ba lần thất bại vượt đỉnh và sự phá vỡ đường viền cổ áo đã kích hoạt mô hình. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách giao dịch với mô hình ba đỉnh. Chính vì thế, sau đây mình sẽ chia sẻ điểm vào lệnh (entry), điểm chốt lợi nhuận (take profit) và điểm cắt lỗ (stop loss) để các bạn có thể giao dịch hiệu quả.

- Điểm vào lệnh (entry)

Như với mọi mô hình nến khác, có hai tùy chọn cho việc vào lệnh (entry): sau khi nến đột phá đóng bên dưới đường viền cổ và vào lệnh khi giá chờ kiểm tra lại đường viền cổ bị phá vỡ.


Cách 1: Ngay sau khi nến đột phá đóng bên dưới đường viền cổ, bạn có thể vào lệnh ngay. Thông thường, sau khi xác định được đường cổ, bạn đặt lệnh chờ bán ngay khi giá chạm vùng hỗ trợ và phá vỡ đường hỗ trợ, lệch sẽ tự động được khớp khí giá giảm xuống dưới đường đó.

 

Cách 2: Vào lệnh ngay khi giá chờ kiểm tra lại đường viền cổ bị phá vỡ. Khi giá phá vỡ đường cổ thì vùng hỗ trợ này trở thành vùng kháng cự. Thường giá có khả năng quay trở lại kiểm tra đường viền cổ rồi sau đó mới tiếp tục giảm. Và điểm bán sẽ là điểm khi giá quay trở lại vùng kháng cự cho các nhà đầu tư.

 

- Điểm chốt lời (take profit)

Điểm chốt lời hay mục tiêu giá của pha giao dịch này bằng khoảng cách giữa đường viền cổ và đỉnh. Điểm này nằm dưới đường hỗ trợ và cách đường hỗ trợ một đoạn bằng khoảng cách từ đỉnh đến đáy tạm thời.

- Điểm cắt lỗi (stop loss)

Trong trường hợp mô hình biểu đồ Ba đỉnh, điểm cắt lỗ phải được đặt ở đỉnh thứ ba của mô hình hoặc điểm đặt ở vị trí trên đường kháng cự một chút.
 

Các chỉ báo kỹ thuật và mẫu biểu đồ khác cũng có thể được sử dụng cùng với mô hình ba đỉnh lúc này.. Ví dụ: nhà đầu tư vẫn có thể theo dõi sự giao nhau của MACD trong xu hướng giảm sau đỉnh thứ ba hoặc chỉ báo RSI thoát khỏi vùng quá mua để giúp xác nhận giá giảm.

5. Một số ví dụ của mô hình nến ba đỉnh:

Khi đã nắm chắc rõ kiến thức trên thì yếu tố giúp các nhà đầu tư giao dịch “bách chiến bách thắng” là nắm rõ được thực tiễn mô hình này nến ba đỉnh được sử dụng ra sao. Do đó, ngoài tìm hiểu lý thuyết về khái niệm và đặc điểm mô hình 3 đỉnh, mình sẽ đưa ra các ví dụ, số liệu trong quá khứ để làm các bạn có cái nhìn tổng quan hơn.
 

Ví dụ đầu tiên: Biểu đồ sau đây cho thấy một ví dụ về mô hình 3 đỉnh trong Bruker Corp. (BRKR). Giá đạt gần 36,50 đô trong ba lần thử liên tiếp. Giá kéo trở lại giữa mỗi lần thử, tạo ra mô hình 3 đỉnh. Cổ phiếu nhanh chóng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng ở mức 34 đô la và tiếp tục giảm do khối lượng ngày càng tăng.
 


 

Các nhà giao dịch có thể nhập lệnh bán hoặc thoát lệnh mua khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ ở mức 34 đô la. Một điểm dừng lỗ ban đầu có thể được đặt ngay phía trên vùng kháng cự chính.
 

Mục tiêu ước tính cho sự suy giảm là chiều cao của mô hình, khoảng 3,25 đô la, trừ đi điểm đột phá 34 đô la. Do đó, mục tiêu là 30,75 đô la. Mục tiêu đã đạt được trước khi giá bắt đầu bật lên, mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra.

Ví dụ thứ hai: Mô hình biểu đồ ba đỉnh được hình thành bởi Exide Industries Ltd theo hình dưới đây. Bắt đầu trong xu hướng tăng với độ dốc lên tương đối cao, giá đã chạm ngưỡng kháng cự 3 lần nhưng đều không thể vượt qua được. Cuối cùng giảm xuống và phá vỡ đường hỗ trợ nối 2 vùng đáy tạm thời.


 

6. Lưu ý khi sử dụng mô hình 3 đỉnh cho các nhà đầu tư

Cũng giống như mô hình hai đỉnh và hai đáy, tỷ lệ rủi ro/phần thưởng là một nhược điểm của các mô hình ba mô hình này. Vì cả điểm dừng lỗ và mục tiêu đều dựa trên chiều cao của mẫu nên chúng gần như bằng nhau. Các mô hình trong đó lợi nhuận tiềm năng lớn hơn rủi ro được hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp ưa thích.

Dưới đây là một số điểm mình lưu ý thêm đối với các bạn khi sử dụng mô hình này giao dịch

– Mặc dù ba đỉnh phải xảy ra ở mức tương tự nhau, nhưng chúng hiếm khi ở mức chính xác như nhau. Quan sát ba đỉnh có thể là một lợi thế, vì bạn có thể đánh giá tâm lý tăng giá. Ví dụ: nếu đỉnh cuối cùng ở mức thấp hơn đỉnh đầu tiên, điều đó cho thấy áp lực bán là đáng kể. Bên mua không đủ lực để đẩy thị trường lên mức đỉnh vừa qua.
 

– Nếu đỉnh cuối cùng cao hơn một chút so với đỉnh trước đó thì sao? Điều này cho chúng ta biết rằng phe “bò” vẫn đang chiến đấu. Nó cũng có thể cho chúng ta biết rằng mô hình ba đỉnh được hình thành không phải là một mô hình đáng tin cậy.

 

– Khi hình thành ba đỉnh xảy ra, các nhà giao dịch đợi thị trường giảm xuống dưới đường nối ba đáy, đó là mức đột phá. Tuy nhiên, có những dấu hiệu giả cần cảnh giác, trong đó thị trường giảm xuống dưới mức đột phá một chút và phục hồi ngay sau đó. Do đó, việc thêm một số khoảng cách vào mức này là rất quan trọng để tránh các tín hiệu sai.

 

– Trong khi một số nhà giao dịch vào vị thế bán, những người khác thoát khỏi vị thế mua khi giá tài sản giảm xuống dưới mức hỗ trợ của mô hình.

 

– Đôi khi, ngay cả sau khi mô hình ba đỉnh được hình thành và hoàn tất, giá vẫn có thể phục hồi và vượt lên trên vùng kháng cự. Trong trường hợp như vậy, nhà giao dịch có thể đặt lệnh dừng lỗ đối với các vị thế bán trên mức cao mới nhất. Điều này giúp giảm rủi ro nếu giá bắt đầu tăng thay vì giảm.

Mô hình ba đỉnh là một chỉ báo đáng tin cậy cho phép nhà giao dịch bán. Về cơ bản, nó nói với một nhà giao dịch rằng sau khi cố gắng đẩy giá lên, có dấu hiệu cho thấy tài sản không tăng nữa và không thể tìm được người mua ở mức giá cụ thể đó. Để tận dụng tối đa mô hình này, cách tốt nhất là sử dụng nó kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc các mô hình nến đảo chiều. Chúc các bạn thành công với các lý thuyết trên!
 

Tin liên quan