Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách vào lệnh với mô hình hai đỉnh

22 tháng 11 năm 2022 08:34
73

Là một trong những loại mô hình giá được ứng dụng rộng rãi, mô hình 2 đỉnh cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ với độ chính xác cao, là một kỹ thuật phân tích quan trọng các nhà đầu tư nên “nằm lòng” để đạt được hiệu quả cao, lợi nhuận khủng trong giao dịch chứng khoán. 

Vậy thực chất mô hình 2 đỉnh là gì? Chúng có những đặc điểm nào hay đâu là cách giao dịch hiệu quả? Cùng khám phá trải nghiệm và “bỏ túi” nhanh chóng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là một dạng mẫu mô hình giá đảo chiều, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sáng giảm và thường xuất hiện ở cuối xu hướng chu kỳ tăng giá.

Đặc điểm và cách nhận dạng mô hình 2 đỉnh chuẩn

Để nhận dạng một mô hình 2 đỉnh tiêu chuẩn, nhà đầu tư cần căn cứ vào các đặc điểm thành phần:

Đặc điểm và cách nhận dạng mô hình 2 đỉnh.

 • Sự hình thành của xu hướng tăng trước đó.
 • Sự xuất hiện của 2 đỉnh giá: hai đỉnh liên tiếp cao gần bằng nhau, thông thường đỉnh thứ hai sẽ thấp hơn đỉnh đầu một chút và chênh lệch không quá 5%.
 • Đường kháng cự được hình thành từ hai đỉnh của mô hình, tạo thành vùng cản tăng giá của đồ thị
 • Hình dạng đường Neckline (đường cổ) qua mô hình: giữa hai đỉnh của mô hình sẽ tạo thành một đáy tạm thời được coi như mức điều chỉnh tự nhiên (điểm test trendline) để giá lấy đà tiếp tục tăng trong xu hướng của đồ thị. Theo đó, đường đi ngang qua đáy trung tâm tạm thời được gọi là đường Neckline (đường cổ) với vai trò là đường hỗ trợ để tránh giá giảm quá vùng kiểm soát.
 • Hình dáng mô hình 2 đỉnh sẽ có hình dạng tương đương chữ M.

Mô hình giá đảo chiều 2 đỉnh đánh dấu sự thay đổi xu hướng từ tăng sáng giảm trong khoảng thời gian trung hạn hoặc dài hạn. Cụ thể, về đặc điểm ta có thể hiểu rằng đỉnh thứ nhất được tạo ra khi giá chạm vào những vùng kháng cự cứng, khó phá vỡ khiến chúng bị bật xuống trở lại chạm vào đường trendline - đường Neckline để lấy đà tăng giá lần nữa. Tiếp tục như thế lần thứ hai nếu giá không thể phá vỡ mức kháng cự đó thì lại bật giảm xuống và hình thành mô hình hai đỉnh. Chỉ khi nào ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ (đường Neckline) thì mô hình mới được xác nhận và bắt đầu xu hướng đảo chiều.

Sự hình thành mô hình 2 đỉnh và tâm lý giao dịch

Sự hình thành của mô hình 2 đỉnh là kết quả của sự đảo chiều xu hướng trước đó và tạo thành xu hướng tăng. Cụ thể, khi nửa chữ M đầu tiên xuất hiện hay khi thị trường hình thành đỉnh thứ nhất do xu hướng tăng nhưng sức mua không đủ dẫn đến giá không thể đẩy lên cao thêm dẫn đến diễn biến giảm giá, đảo chiều đi xuống ngay sau đó.

Bên mua đang mong muốn đẩy giá lên cao chạm nóc nhưng lại thất bại ngay sau đó vì sức mua không đủ, giá giảm, với tâm lý chung phe mua quyết tâm đẩy giá lại lên cao lần nữa bằng mọi cách nhưng kết cục sức mua vẫn không đủ cho nên hình thành nửa chữ M con lại với đỉnh sau chỉ ngang bằng với đỉnh thứ nhất. Từ đó, mô hình 2 đỉnh tương tự một chữ M đã được hình thành.

Như vậy, sau đợt giảm giá đầu tiên, phe mua đã đẩy giá lên cao với tâm lý kiểm tra mức kháng cự và mong muốn phá vỡ “đỉnh” trước đó. Diễn biến tâm lý này dẫn đến 2 kết cục có thể được hình thành:

 • Sự hình thành một đỉnh giá mới cao hơn đỉnh đầu nếu sức mua đủ lớn để phá vỡ mức kháng cự.
 • Hoặc ngược lại nếu giá không vượt qua mức kháng cự thì sẽ xuất hiện một đỉnh giá mới ngang bằng đỉnh giá trước đó, dự báo tương lai xu hướng giảm nhờ sự xuất hiện của mô hình 2 đáy.

 

Cách giao dịch với mô hình nến 2 đỉnh

Sau khi đã nhận dạng và thấu hiểu tâm lý phe mua và phê bán trong mô hình này, hãy cùng tham khảo các cách giao dịch hiệu quả với biện pháp kỹ thuật này nhé!

Mô hình 2 đỉnh trong xu hướng giảm

Mô hình 2 đỉnh trong xu hướng giảm hay chính là mô hình 2 đáy (Double Bottom) cũng bao gồm các thành phần cơ bản trên nhưng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm để đánh dấu tín hiệu một cuộc đảo chiều của giá từ giảm sang tăng.

Mô hình 2 đỉnh trong xu hướng giảm sẽ có hình dạng giống chữ W.

Nhờ những đặc điểm trên, trong mô hình này trader sẽ giao dịch nhờ vào lệnh buy ở những thời điểm tốt nhất. Cụ thể:

 • Bước 1: Xác định rõ giai đoạn thị trường, đặc biệt phải đảm bảo xu hướng giảm giá bởi nếu trong xu hướng tăng hoặc đi ngang thì sẽ không có hiệu quả.
 • Bước 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc chỉ có chênh lệch nhỏ nhưng không quá 10 pip.
 • Bước 3: Vào lệnh buy khi giá vượt trên đường viền cổ - tín hiệu xác nhận giá thực sự đảo chiều tăng.
 • Bước 4: Vào lệnh cắt lỗ stop loss và chốt lời take profit. Cụ thể, bạn nên đặt lệnh buy trên đường viền cổ Neckline một chút, đặt lệnh chốt lời dưới hai đáy hoặc vùng hỗ trợ có khoảng cách bằng khoảng cách mô hình. 

Mô hình 2 đỉnh trong xu hướng tăng

Vì mô hình 2 đỉnh cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm nên các trader có thể tận dụng vào lệnh sell để đón đầu xu hướng giảm trong tương lai. Song, trước khi vào lệnh, nhà đầu tư cũng cần phải quan sát và xác nhận xu hướng tăng trong thời gian trước đó và dấu hiệu suy yếu của xu hướng này: không thể tạo được đỉnh sau cao hơn đỉnh trước,...và tuyệt đối không được vào lệnh giao dịch nếu xu hướng hiện tại còn quá mạnh.

Trong xu hướng tăng này, bạn có thể linh động cân nhắc một trong 3 cách giao dịch thường gặp sau:

Cách 1: Vào lệnh sell ngay khi giá phá vỡ khỏi đường viền cổ Neckline. (Có thể dùng đòn bẩy nhỏ để vào lệnh và nên chọn mức chốt lời thấp).

Tức là ngay sau khi xác định được mô hình 2 đỉnh trong xu hướng tăng, giá breakout ra khỏi đường viền cổ thì nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch. Cụ thể:

 • Điểm vào lệnh đặt dưới giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường viền cổ Neckline một chút.
 • Điểm cắt lỗ đặt tại điểm cách đỉnh thứ 2 một vài pip.
 • Điểm chốt lời đặt tại điểm cách điểm vào lệnh môt khoảng đúng bằng chiều cao của mô hình.

Cách 2: Vào lệnh sell khi giá quay lại retest đường viền cổ Neckline.

Cách này sẽ an toàn hơn nhưng xác suất cao bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không bật trở lại retest mà giảm mạnh. Cụ thể:

 • Điểm vào lệnh đặt tại điểm giá quay lại retest đường viền cổ Neckline.
 • Đặt SL ngay bên trên đường viền cổ Neckline một vài pip.
 • Điểm cắt lỗ đặt tại điểm cách đỉnh thứ 2 một vài pip.
 • Điểm chốt lời đặt tại điểm cách điểm vào lệnh môt khoảng đúng bằng chiều cao của mô hình.

Cách 3: Vào lệnh sau đỉnh thứ 2.

Cách giao dịch này đòi hỏi nhà đầu tư phải phối hợp với công cụ kỹ thuật khác: đường trendline (đường thẳng đi qua đáy trung tâm của mô hình và đáy của các nến giảm theo đợt điều chỉnh trước đó). Cụ thể:

 • Điểm vào lệnh đặt tại điểm khi giá giảm từ đỉnh thứ 2 và chạm vào đường trendline.
 • Điểm cắt lỗ đặt trên đỉnh 2 một vài pip.
 • Điểm chốt lời đặt tại điểm cách điểm vào lệnh môt khoảng đúng bằng chiều cao của mô hình hoặc tuân theo tỷ lệ R:R (1:2).

Trong 3 cách trên thì cách 1 và 2 được đánh giá là an toàn và phổ biến hơn, cách thứ 3 tuy rủi ro hơn nhưng sẽ đem về lợi nhuận rất lớn nếu giá đi theo đúng kỳ vọng. Vì thế, tuỳ từng chiến thuật và lợi nhuận kỳ vọng mà các nhà đầu tư nên cân nhắc để lựa chọn cách giao dịch tốt nhất.

Ví dụ áp dụng

Ví dụ áp dụng mô hình 2 đỉnh.

Trên thực tế thị trường luôn biến động không ngừng và sự biến động của giá chênh lệch khác biệt so với kỳ vọng ban đầu là điều luôn luôn có khả năng xảy ra. Ngoài ra, biến động của giá trên đồ thị thường xuyên không rõ ràng để các trader có thể nhận dạng mô hình nhanh chóng. Vì thế, để tích lũy thêm kiến thức thực tế, tăng thêm kinh nghiệm, hãy cùng khám phá một số ví dụ áp dụng cho mô hình Double Top dưới đây:

Ví dụ 1: Mô hình 2 đỉnh cơ bản:

Trường hợp này, sau khi giá xuyên thủng đường Neckline, giá sẽ đi thẳng xuống hình thành xu hướng giảm mà không retest lai.

Đối với trường hợp này, có 2 cách giao dịch hiệu quả: vào lệnh tại điểm dưới đường Neckline hoặc điểm dưới đường trendline.  Tuy nhiên, nếu giao dịch theo cách thứ 3 - vào lệnh khi giá phá vỡ đường trendline sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận cao hơn, dễ dàng đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Ví dụ 2: Mô hình 2 đỉnh không rõ ràng:

Đối với sự không rõ ràng này, nhà đầu tư cần phải có khả năng phân tích kỹ thuật nhạy bén, kinh nghiệm giao dịch và quan sát để nhận dạng được mô hình 2 đỉnh. Cách duy nhất để thành công trong trường hợp này là theo dõi thị trường thường xuyên, vào lệnh linh động theo nhiều cách khác nhau, tự rút kinh nghiệm và chiến thuật riêng để không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh giá tốt, thu lợi nhuận khủng trong tương lai.

Ví dụ 3: Mô hình 2 đỉnh có retest.

Sự retest của giá sẽ diễn ra khá lâu, trong khoảng 2 tuần, điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại giá tăng, thiếu kiên nhẫn mà vào lệnh khá sớm. Tuy nhiên, sau khi retest, xu hướng sẽ ổn định hơn, tín hiệu cũng rõ ràng hơn và bạn có thể vào lệnh bằng cả 3 cách để thu lợi nhuận khủng.

 

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình double top

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi ứng dụng mô hình 2 đỉnh - double top trong giao dịch, nhà đầu tư nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Quan sát kỹ mô hình, tránh việc nhìn sơ qua để nhận biết. Chẳng hặn nhiều trường hợp không quan sát kỹ và nhận định mô hình hai đỉnh trong khi giá sẽ tăng chứ không phải giảm khi đảo chiều như đặc điểm của mô hình 2 đỉnh.
 • Nhà đầu tư tuyệt đối không nên nhồi lệnh liên tục, đặc biệt là với các F0 mới gia nhập thị trường.
 • Tuyệt đối không được quên đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời, xây dựng chiến thuật quản lý vốn thật tốt, đảm bảo tuân theo chiến thuật đến cùng. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi “cháy tài khoản” nếu như thị trường bị biến động bất ngờ bởi các yếu tố ngoai lai chẳng hạn như những tin tức quan trọng.
 • Bắt buộc phải có một xu hướng tăng dài hạn trước đó bởi nếu chỉ phát hiện mô hình 2 đỉnh diễn tiến trong một thời gian ngắn - trend tăng ngắn hạn thì tín hiệu sẽ ít mạnh mẽ và không chính xác.
 • Hai đỉnh của mô hình nên cách nhau 1 tháng bởi nếu quá gần thì khả năng cao đây là dấu hiệu hình thành mức kháng cự thông thường chứ không đủ đề nhận diện mô hình 2 đỉnh.
 • Không được bỏ qua tín hiệu về khối lượng giao dịch giữa 2 đỉnh: Khối lượng giao dịch của xu hướng tăng trước đó phải lớn hơn khối lượng giao dịch trong quá trình phục hồi từ phần đáy giữa tới đỉnh giá thứ 2. Nếu khối lượng giữa 2 giai đoạn này tương đương hoặc thấp hơn sau đó thì mô hình 2 đỉnh khả năng cao sẽ không được hình thành.
 • Có thể đỉnh giá thứ 2 được tạo ra nhưng chưa chắc chắn mô hình 2 đỉnh sẽ được xác lập. Dự đoán này chỉ được xác nhận hoàn thiện và đánh dấu cho sự giảm giá tương lai cho đến khi giá tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ở vùng đáy trung tâm. Lúc này, tại điểm này khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh, đường hỗ trợ trở thành đường kháng cự và khả năng cao sẽ có sự retest của giá khi quay lại ngưỡng kháng cự thêm một lần nữa trước khi chắc chắn quay đầu giảm xuống.
 • Đỉnh giá số 2 nên bằng hoặc sai lệch một chút so với đỉnh số 1 thì mô hình sẽ chính xác hơn. Trường hợp đỉnh số 2 và đỉnh số 1 được tạo ra lệch nhau quá nhiều thì xu hướng vẫn được hình thành nhưng sẽ không mạnh.
 • Để hiệu quả tối đa, các nhà đầu tư nên kết hợp mô hình 2 đỉnh với các chỉ báo kỹ thuật khác: mô hình tam giác, mô hình nến đảo chiều,... để đảm bảo xác suất thành công cao nhất, phân tích xác đáng nhất và chiến thắng trên thị trường chứng khoán, forex biến động không ngừng.

 

Một số câu hỏi thường gặp

Thế nào là một mô hình 2 đỉnh đẹp?

Mô hình 2 đỉnh ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đi kèm với đó là những phát triển mới ở những mô hình mở rộng. Vì thế, nếu không quan sát kỹ, rất có thể nhà đầu tư sẽ bị nhầm lẫn dẫn đến những dự đoán không chính xác.

Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn nhận biết một mô hình 2 đỉnh đẹp:

 • Mô hình phải có xu hướng tăng rõ ràng.
 • Đường cổ - Neckline phải bị phá vỡ: Đường Neckline là thành phần bắt buộc không thể thiếu, đặc biệt Neckline phải xuất hiện phía trên nơi nến đóng cửa, cho nên khi giá biến động phá vỡ đường neckline nhưng lại đổi hướng thành đi lên và xuất hiện cây Doji, đảm bảo sự không bị phá vỡ của đường Neckline.
 • Thời gian mô hình 2 đỉnh hình thành: thông thường khoảng thời gian đẹp sẽ từ 3 đến 4 tuần.

Nên vào lệnh khi giá phá vỡ Neckline hay chờ giá retest lại đường viền cổ Neckline?

Thực chất, mô hình double top rất dễ bị phá vỡ nên bạn có thể vào lệnh ngay khi giá phá võ đường viền cổ. Song, nếu bạn theo hướng “ăn chắc mặc bền” khi nên đợi giá retest lại rồi hãy tiến hành vào lệnh.

Mô hình Double Top thuộc loại mô hình tiếp diễn hay mô hình đảo chiều?

Mô hình 2 đỉnh là loại mô hình giá đảo chiều.

Nên chốt lời với mô hình 2 đỉnh như thế nào cho hợp lý?

Với tần suất xuất hiện dày đặc trên các biểu đồ giá lại đi kèm đặc điểm khó đạt được kỳ vọng tiến xa như các mô hình khác nên chiến thuật ưu tiên ở đây là chốt lời theo đúng khung giờ giao dịch để thu lợi nhuận cao.

 

Được đánh giá là công cụ giao dịch hữu ích, mô hình 2 đỉnh nên được phổ biến rộng rãi hơn nữa đến các nhà đầu tư chứng khoán, forex để gia tăng hiệu quả. Với mong muốn đó, hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp đến bạn toàn bộ những kiến thức quan trọng: khái niệm, đặc điểm, cách nhận dạng,... về mô hình 2 đỉnh, giúp bạn hiểu và ứng dụng thành công trong những giao dịch tương lai. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


 

Tin liên quan