Mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

22 tháng 11 năm 2022 04:53
96

Mô hình 2 đáy là một trong những tín hiệu tích cực và rõ ràng nhất về một lần đảo chiều tiếp theo của thị trường. Nắm bắt được mô hình này, các trader có thể dễ dàng tạo các lệnh Buy đảo chiều tiềm năng khi có tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ. Vậy mô hình hai đáy (double bottom pattern) là gì? Target mô hình 2 đáy là như thế nào? Cách vào lệnh mua mô hình 2 đáy là gì?, hãy cùng chúng tôi trả lời các câu hỏi ở phía trên qua từng phần của bài viết dưới đây nhé.

1. Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy (double bottom pattern) là một mô hình đảo chiều thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường và được đây cũng là một trong những mô hình thường xuyên được sử dụng nhất khi các trader phân tích kỹ thuật. Double bottom là một dấu hiệu rất rõ của một cuộc đảo giá cả trên thị trường từ tăng sang giảm.

Mô hình 2 đáy có cấu tạo chính gồm 2 điểm đáy, 1 điểm đỉnh trung tâm nằm giữa và một đường viền cổ đi qua đỉnh (neckline). Đây là mô hình nhìn khá giống với chữ “W” vậy các trader cũng có thể dễ dàng nhận biết với các mô hình khác.

Mô hình hai đáy hay mô hình w thường xuất hiện vào cuối các xu hướng giảm. Khi này, phe bán đang bị suy yếu và phe mua đang củng cố lại để chuẩn bị cho đợt bứt phá tiếp theo. Dựa vào những dấu hiệu đó, các trader có thể dễ dàng đưa ra các lệnh Buy mới hiệu quả khi giá có xu hướng phá ra khỏi đường viền cổ.

2. Đặc điểm của mô hình 2 đáy và cách xác định

Dưới đây là các đặc điểm giúp các trader dễ dàng xác định mô hình 2 đáy trong chứng khoán. Nhờ đó đưa ra các lệnh mua hợp lý và hiệu quả hơn khi giá chuẩn bị có xu hướng đảo chiều.

 • Mô hình 2 đáy chứng khoán chỉ xuất hiện khi giá có xu hướng giảm rõ ràng, đây là điều kiện cần. Ngược lại nếu giá đang có xu hướng tăng hoặc đi ngang, tín hiệu của mô hình sẽ không chính xác.
 • Mô hình 2 đáy chứng khoán (double bottom)  được cấu thành gồm 1 đỉnh trung tâm, 1 đường viền cổ có chức năng tương tự với đường kháng cự và 2 đáy có chiều cao tương đương nhau hoặc chỉ chênh lệch rất nhỏ. Mô hình 2 đáy được nhận xét khá giống với chữ “W”.
 • Mô hình 2 đáy chứng khoán được hình thành trong khoản 3-4 tuần. Một mô hình 2 đáy được coi là hoàn thành khi khi mức giá vượt qua và breakout khỏi đường viền cổ (neckline).
 • Với mô hình w, mức giá sẽ tăng mạnh ngay khi breakout khỏi đường viền cổ. Hoặc có thể quay lại vùng phá vỡ rồi mới tăng. Vậy nên các trader luôn cần phân tích rõ các số liệu để có thể đưa ra các lệnh Buy hiệu quả.

Mô hình 2 đáy được hình thành là dấu hiệu dễ thấy nhất khi phe bán đang dần áp đảo thị trường những lại không thể kéo giá xuống thấp hơn nữa. Còn phe mua khi này lại thành công đẩy mức giá đi lên để tạo thành đáy thứ nhất. Sau đó, đỉnh trung tâm xuất hiện khi mà phe mua chưa đủ mạnh để tạo sự chuyển đổi, còn phe bán liên tục kéo giá xuống. Đáy thứ 2 được tạo ra khi lực mua đã mạnh hơn, không để giá xuống quá thấp và đưa giá lên.

Khi này, nếu giá breakout ra khỏi đường viền cổ đồng nghĩa với việc phe mua đã thành công và chuẩn bị tạo sự đảo chiều cho thị trường.

Ví dụ: Cổ phiếu VOD của Vodafone Group tăng hơn 9% sau khi công ty đưa ra các báo cáo tài chính có kết quả tốt hơn mong đợi. Giám đốc điều hành của Vodafone Group khi đó tiếp tục khẳng định cổ tức của Vodafone đã an toàn sau khi đã nỗ lực kiềm chế khoản nợ 22 tỷ USD từ các doanh nghiệp Đức và Đông Âu tại Liberty Global (LBTYA).

Khi này, cổ phiếu của Vodafone hình thành đáy kép với mục tiêu giá tăng ngắn hạn là 21.50 USD. Chỉ số RIS khi này trung lập ở mức 55 USD, nhưng phân kỳ hội tự trung bình động vẫn nằm trong sự giao nhau tại xu hướng tăng đầu.

3. Ý nghĩa của mô hình 2 đáy 

 • Mô hình 2 đáy chứng khoán là dấu hiệu nhận biết rõ nhất của một xu hướng đảo ngược thành tăng sắp bắt đầu, nhưng trước đó có thể là một xu hướng giảm lớn về giá của một số cổ phiếu. Mô hình hai đáy được xác định bằng sự thay đổi của nền tảng thị trường như với các lĩnh vực chứng khoán thuộc về hay với cả một thị trường nói chung.
 • Mô hình 2 đáy được theo dõi với tất cả các số liệu chi tiết suốt quá trình hình thành, như là các số liệu thể hiện sự tăng đột biến của các giao dịch trong 2 lần chuyển đổi giá. Với các số liệu chính xác về sự đột biến của các số liệu này, các trader có thể xác định một mô hình 2 đáy chuẩn hơn.
 • Mô hình 2 đáy chứng khoán giúp các trader đưa ra các lệnh Buy hiệu quả hơn khi mức giá đã vượt ngưỡng và breakout khỏi đường viền cổ. Đặc biệt là khi mức giá đang tiến gần hơn tới đường viền và dần breakout khỏi đó, điều này tạo hiệu ứng tốt cho các lượt mua sắp tới.

4. Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Dưới đây là 3 chiến lược giao dịch mô hình 2 đáy hiệu quả, cách vào lệch mô hình 2 đáy và các điểm mua mô hình 2 đáy tốt được tổng hợp và thường xuyên sử dụng bới các trader.

Vào lệnh khi giá breakout khỏi đường viền cổ.

 • Vào lệnh, điểm vào lệnh tại điểm mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ và breakout khỏi đường viền cổ.
 • Cắt lỗ, điểm cắt lỗ ở sát dưới đáy thứ 2.
 • Chốt lời, điểm chốt lời cách điểm vào lệnh một khoảng bằng đúng chiều cao của mô hình hoặc tại các khoảng R:R, 1:2, 1:3.

Vào lệnh khi giá quay lại retest tại đường viền cổ.

 • Vào lệnh, điểm vào lệnh là tại điểm giá quay lại retest tại đường viền cổ.
 • Cắt lỗ, điểm cắt lỗ ở ngay sát với điểm retest.
 • Chốt lời, điểm chốt lời cách điểm vào lệnh một khoảng bằng đúng chiều cao của mô hình hoặc tại các khoảng R:R, 1:2, 1:3.

Vào lệnh ngay sau khi đáy 2 được hình thành.

 • Vào lệnh, điểm vào lệnh khi giá đi từ đáy thứ 2 lên và tiếp xúc với đường trendline
 • Cắt lỗ, điểm cắt lỗ ở sát dưới đáy thứ 2.
 • Chốt lời, điểm chốt lời cách điểm vào lệnh một khoảng bằng đúng chiều cao của mô hình hoặc tại các khoảng R:R, 1:2, 1:3.

5. Lưu ý

Không có gì là chắc chắn tại thị trường chứng khoán, kể cả là với mô hình 2 đáy này. Vậy nên dưới đây là các điều trader, các nhà đầu tư cần lưu ý nếu muốn đưa ra các lệnh mua hiệu quả.

 • Luôn đảm bảo có các tín hiệu chỉ báo khác như MACD, RSI, PSAR, mô hình nến đảo chiều đế có đầy đủ các số liệu trước khi thực hiện các giao dịch. Tuyệt đối không thực hiện các lệnh mua bán nến như chỉ có một tín hiệu duy nhất từ mô hình 2 đáy.
 • Điều kiện cần của một mô hình 2 đáy là trước đó thị trường phải có xu hướng giảm rõ ràng để có thể tạo được sự biến động và đảo ngược nhất định khi mô hình hoàn thành
 • Hai đáy không được quá chênh lệch, cần phải tương đồng ít nhất từ 3-5% để có thể tạo được một mô hình w chứng khoán.
 • Điểm cắt lỗ và điểm chốt lời sẽ bảo vệ bạn trước những biến động của thị trường nên cần chú ý đặt lệch đúng với 2 điểm này.
 • Tín hiệu của mô hình 2 đáy crypto thường phải đi kèm với các số liệu về khối lượng các giao dịch được thực hiện.
 • Đả, bảo tạo chiến thuật quản lý vốn hiệu quả. Không được tạo lệnh liên tục mà cần phải chia vốn và vào lệnh theo đúng với những chiến thuật đặt ra.

6. FAQ

Mô hình 2 đáy khác gì so với mô hình w?

Mô hình w trong chứng khoán là một cách gọi khác của mô hình 2 đáy. Vậy nên có thể coi nó như một.

Mô hình 2 đáy và mô hình 2 đỉnh có phải là một?

Mô hình 2 đáy là trái ngược của mô hình 2 đỉnh, vậy nên sẽ có các đặc điểm, các xác định, cách giao dịch hoàn toàn khác nhau. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ để có được cái nhìn rõ nhất về từng mô hình trước khi thực hiện các giao dịch.

Mô hình 2 đáy có chắc chắn tạo được lãi?

Mô hình 2 đáy chứng khoán là cơ hội để các nhà đầu tư kiếm lời. Nhưng để có thể đưa ra các lệnh mua hiệu quả không thể sử dụng mỗi tín hiệu từ mô hình 2 đáy.

Mô hình 2 đáy là một mô hình có sự xuất hiện khá thường xuyên so với các mô hình khác trong chứng khoán và là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có thể kiếm lời. Mong rằng với các thông tin ở phía trên, các nhà đầu tư có thể xác định chính xác được mô hình 2 đáy thực sự và tạo được các giao dịch hiệu quả.


 

Tin liên quan