Kinh Nghiệm Để Đời Cho Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Sau Vụ Cổ Phiếu FLC

Điểm lại sự việc 


Đầu tiên chúng ta cần điểm lại vắn tắt những diễn biến chính của sự việc này. 


Cụ thể vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 14/01/2022, cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC chứng kiến một đợt sụt giảm giá nghiêm trọng khi giá của cổ phiếu này đã giảm hết biên độ xuống mức chỉ còn 16.100 đồng/ cổ phiếu. Đáng nói hơn đây đã là đợt giảm thứ năm liên tiếp của mã FLC. Nguyên nhân chính đằng sau sự việc này được giới chuyên gia nhận định là do Chủ tịch Tập đoàn FLC đã bán đi số lượng cổ phiếu khổng lồ là 75 triệu cổ phiếu. Từ đó gây ra tâm lý bất an cho các nhà đầu tư dẫn đến giá bị sụt nghiêm trọng. 


Với việc tập đoàn này có 709.997.807 cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường thì tổng giá trị vốn hóa đã bị mất trong đợt khủng hoảng này lên tới 4.579 tỷ đồng. 


 


 

Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của sự việc và sức ảnh hưởng, tàn phá của nó không chỉ dừng lại ở bản thân tập đoàn FLC, mà còn nhiều những cái tên khác cũng bị vạ lây. 


Cụ thể công ty Xây dựng FLC Faros (ROS) cũng chịu chugn cảnh “nằm sàn” với FLC với biên độ giảm về 11.250 đồng/ cổ phiếu ở 5 phiên liên tiếp. Mức vốn hóa thị trường giảm 2.696 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần. 


Các công ty khác nằm trong hệ sinh thái của ông Trịnh Văn Quyết đều không thể tránh khỏi việc bị cuốn vào tâm bão. Danh sách gồm có những cái tên như: Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS  (ART) giảm 4 phiên sàn liên tiếp, mức vốn hóa bị giảm là 6687 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Nông dược HAI (HAI) cũng có cổ phiếu bị giảm kịch biên trong 4 kỳ liên tiếp với mức vốn hóa bị thổi bay là 4512 tỷ đồng. 


Không chỉ có FLC, ROS, các công ty khác trong hệ sinh thái của ông Trịnh Văn Quyết đều đua nhau lao dốc gồm: CTCP Chứng khoán BOS (ART) giảm sàn 4 phiên liên tiếp, vốn hóa trong vòng 1 tuần giảm hơn 6.687 tỷ đồng; CTCP Nông dược HAI (HAI) cũng giảm kịch biên độ 4 phiên liên tục, vốn hóa giảm hơn 4.512 tỷ đồng. 

 

Đợt càn quét này còn ảnh hưởng tới ngành khoáng sản khi vốn hóa thị trường của công ty Cổ phần FLC Stone (AMD) đã bốc hơi 4.234 tỷ đồng. Và ngành xuất nhập khẩu với mã cổ phiếu KLF của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS cũng giảm hơn 5.621 tỷ đồng. 

Như vậy chỉ trong một tuần ngắn ngủi từ 10 - 14/1/2022, tổng vốn hóa thị trường của hệ thống FLC đã bị thổi bay tới hơn 28.000 tỷ đồng. 

 

Để đối phó với sự ảnh hưởng khủng khiếp của sự kiện trên, vào tối ngày 11/1, Bộ tài chính đã ra quyết định phong tỏa toàn bộ các tài khoản chứng khoán đứng tên sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

 

Những kinh nghiệm xương máu cho nhà đầu tư 

 

Có lẽ không cần nói thì chúng ta cũng phần nào hình dung ra được mức độ ảnh hưởng khủng khiếp mà sự việc này gây ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và cộng đồng các nhà đầu tư nói riêng.

 

Trên khắp các phương tiện truyền thông, mạng xã hội những ngày qua tràn ngập thông tin liên quan đến sự việc này. Có nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC than rằng: “Mới lướt sóng vài phiên mất toi mấy tháng lương”; Người thì than: “Anh Q đạp đổ hết nồi bánh chưng của F0 rồi”; người khác nói kháy: “Đợt này, cổ đông FLC lại xa bờ 10 năm nữa rồi!”.

 

Trong khi đó, những người đứng ngoài cuộc thì bày tỏ: “Biết FLC gian dối mà nhà đầu tư cứ lao vào, cớ sao lại chửi Chủ tịch”, “Bài cũ diễn đi diễn lại mà vẫn lùa được ‘gà’”.

 

Tại sao? Câu trả lời nhận được là: “Ăn bằng lần, ai chẳng ham”, “Kéo từ 4.000 - 5.000 lên 20.000 - 21.000, khối người đổi từ ‘mẹc’ sang ‘lam’ rồi. Tham còn kêu gì”, “Tham thì chết thôi, trách ai bây giờ”.

 

Một số bình luận cho rằng: “Cá mập chốt lời, bình thường thôi. Mình không chốt sớm là do mình” hay “Nhà đầu tư mới luôn lì cho đến khi thị trường vả mạnh vào mặt... ai nói thì cũng kệ...”.

 

Trong khi đó, một số nhà đầu tư khẳng định: “Không bao giờ đụng đến FLC”, “Sau vụ 2017, tôi không tin và chơi với anh nữa. Là nhà đầu tư thì nên tránh các ông chủ không đáng tin cậy ra”.

 

Qua sự việc này, Traderhub có thể rút ra được một số kinh nghiệm để các nhà đầu tư, đặc biệt là các F0 chứng khoán tham khảo:

 

  • Chỉ nên đầu tư vào những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, có kết quả kinh doanh tốt, thông tin, báo cáo tài chính minh bạch, rõ ràng để giảm thiểu rủi ro một lượng lớn cổ phiếu bị bán tháo. 
  • Những nhà đầu tư mới còn ít kinh nghiệm nhận định sản phẩm, đánh giá thị trường thì tốt nhất nên hết sức cẩn thận với những cổ phiếu của những doanh nghiệp ít thông tin, không minh bạch. Tốt nhất là nên tránh xa kẻo tiền mất tật mang. 
  • Nếu theo phong cách giao dịch đầu cơ thì cũng phải có nguyên tắc và phải tuân theo chặt chẽ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì giao dịch đầu cơ chỉ nên dưới 30% và tốt nhất nên chốt lãi sớm ngay khi có thể. Đừng tham đu đỉnh quá lâu kẻo mất hết tất cả những gì đã có. Và nên nhớ ông cha ta có câu: “không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Nên nhà đầu tư cũng đừng bao giờ đầu cơ hai lần tại cùng một mã cổ phiếu của cùng một công ty. 
  • Khi gặp trường hợp người đứng đầu công ty bán ra một lượng lớn cổ phiếu nhưng không phải bán cho các đối tác làm ăn chiến lược của công ty đó mà lại bán cho nhà đầu tư cá nhân thì việc bạn cần làm là cắt lỗ càng sớm càng tốt. Vì tương lai của công ty đó chắc chắn là không khả quan. 

Kết luận

 

Vừa rồi là những tóm tắt về vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bán đi một lượng khổng lồ cổ phiếu của Tập đoàn FLC và những hậu quả thảm khốc mà nó gây ra cho hệ thống Tập đoàn FLC nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng do Traderhub thực hiện. Tuy là một sự việc bất ngờ, vượt ngoài mọi dự tính và gây ra thiệt hại cho rất nhiều trader, nhưng qua đó chúng ta cũng đã đúc kết được những kinh nghiệm quý giá để tránh bản thân bị ảnh hưởng từ những sự việc tương tư trong tương lai. 
 

Đầu Tư Chứng Khoán
Chứng Khoán
Cổ Phiếu
Giao Dịch Chứng Khoán
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo