Kinh Nghiệm Bắt Đấy Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Nội Dung

Trong khoảng vài năm trở lại đây, chứng khoán nổi lên như là một kênh đầu tư an toàn và tiềm năng, thu hút đông đảo cộng đồng các nhà đầu tư. Tuy nhiên đi kèm với sự phát triển của thị trường thì sẽ xuất hiện ngày càng nhiều những F0 chứng khoán (những người đầu tư mới với kiến thức và kinh nghiệm hạn chế). Và để cho những nhà đầu tư mới này đỡ bỡ ngỡ, hạn chế thua lỗ khi bước đầu tham gia giao dịch. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm bắt đáy trong đầu tư chứng khoán.

 

Bắt đáy trong đầu tư chứng khoán là gì?

Bắt đáy ( Bottom Fishing) là khái niệm dùng để chỉ việc nhà đầu tư rót vốn vào những tài sản (cổ phiếu, chỉ số,...) đã trải qua những sự suy giảm về giá - sự rớt giá này tới từ nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Trong đầu tư chứng khoán, khi thực hiện việc bắt đáy nhà đầu tư thường sẽ sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để dự đoán xem liệu việc giảm giá của sản phẩm này chỉ là tạm thời và sẽ tăng giá trong tương lai hay không? Có mang lại lợi nhuận hay không? Từ đó đưa ra quyết định giao dịch phù hợp. 

Qua khái niệm tổng quát vừa rồi, có thể thấy hành động bắt đáy trong chứng khoán đòi hỏi những kiến thức và kinh nghiệm giao dịch dày dạn, và tất nhiên sẽ được thực hiện bởi những nhà đầu tư kỳ cựu. Tuy nhiên không phải vì thế mà những nhà đầu tư bỏ qua, không tìm hiểu về chủ đề này. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong bắt đáy chứng khoán được đúc rút ra từ thực tiễn.

 

Những kinh nghiệm bắt đáy trong đầu tư chứng khoán

Nói một cách ví von việc bắt đáy trong chứng khoán không khác gì việc tung một con dao lên và cố gắng bắt lấy khi nó rơi xuống, bởi cả hai việc này đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu những rủi ro này đến mức thấp nhất nếu như hiểu được cơ chế hoạt động của thị trường và những kỹ thuật chuyên dùng để bắt đáy. 

 

Những dấu hiệu cho thấy giá của một cổ phiếu đang dò đáy

Như đã nói ở trên, bắt đáy chứng khoán có nghĩa là thu mua những cổ phiếu đang có sự suy giảm về giá, và mong đợi rằng chúng sẽ tăng giá trong tương lai nhằm mang lại lợi nhuận. Vậy làm thế nào để biết được cổ phiếu nào đang bị giảm giá mạnh? 

Sau đây là những dấu hiệu của một cổ phiếu có giá đang chạm đáy: 

1. Một nhóm mã (vài mã Blue-chip) giữ giá trong khi thị trường đang trong những phiên giảm mạnh.

2. Tiếp theo là những phiên hồi ảo làm cho nhà đầu tư nghĩ đây là đáy và vội vàng mua vào. Cộng thêm vài tin tốt làm cho thị trường trở nên hưng phấn hơn. Nhưng rất tiếc, vẫn chưa phải đáy.

3. Tuy nhiên, giá vài ngày sau vẫn giảm, thậm chí giảm mạnh làm nhà đầu tư vừa mua hoảng loạn bán tháo. Nhóm giữ giá lúc trước bây giờ đã hết nhiệm vụ nên đều giảm sàn với thanh khoản cao. Chính nhóm này là công cụ để gây hoảng loạn.

Tiếp sau đó là những phiên giảm kinh hoàng, khốc liệt, thê thảm do nhà đầu tư đã bị Call Margin. Những lúc này chính là lúc nhà đầu tư có thể bắt đầu xem xét tới việc mua dần. 
 

Khi chạm đáy thị trường có những hành động gì?

Sau khi cổ phiếu đã có giá chạm đáy và được nhà đầu tư thu mua, thì thị trường sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

1. Có những phiên giảm sâu, giảm mạnh, nhưng thanh khoản lại thấp lè tè. Đó là dấu hiệu nhỏ lẻ đang bán hoảng loạn. Hồi nhẹ ở cuối phiên.

2. Bây giờ nhóm hàng đầu cơ giảm sâu làm cho nhà đầu tư càng trở nên hoảng loạn và bán tháo (tuyệt đối không bắt đáy hàng đầu cơ).

3. Xuất hiện những cây nến tăng kèm thanh khoản cao.

4. Thị trường giảm nhẹ, nhưng với thanh khoản thấp. Đây là dấu hiệu lực bán đã hết, thị trường đã ổn định, chỉ chờ có lực đẩy lên là thị trường đi lên.

Và đây chính là phần được nhiều nhà đầu tư mong chờ. Vậy khi đã thu mua cổ phiếu giảm giá rồi, và thị trường cũng đã xuất hiện những dấu hiệu trên thì những nhà đầu tư nên lưu ý điều gì?
 

Một số lưu ý khi bắt đáy

1. Không bắt đáy hàng đầu cơ, hàng dưới mệnh giá, vì một khi giá cổ phiếu loại này giảm, thì giảm rất thê thảm, tài khoản của nhà đầu tư sẽ không chịu nổi.

2. Không dùng margin để bắt đáy, chỉ dùng margin để gom dần trong xu hướng tăng.

3. Dò đáy ban đầu với 1 ít tiền, nếu thất bại là dũng cảm cắt ngay. Không dây dưa, không nên kỳ vọng quá nhiều.

 

Kết luận 

Vừa rồi là những kinh nghiệm về bắt đáy trong chứng khoán mà chúng tôi đã đúc kết được qua thực tiễn giao dịch. Hy vọng qua bài viết này những nhà đầu tư - nhất là những người mới sẽ có cho mình thêm những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. 
 

Đầu Tư Chứng Khoán
Chứng Khoán
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo