Khi Nào Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Nên Chốt Lời?

8 tháng 12 năm 2021 02:13
343

Trong những bài viết trước chúng tôi đã đề cập, chia sẻ những kinh nghiệm về việc định giá, mua cổ phiếu cũng như cắt lỗ khi giao dịch chứng khoán và đã nhận được khá nhiều đánh giá, phản hồi tích cực từ những nhà giao dịch mới tham gia thị trường. Và để tiếp nối chuỗi bài viết cung cấp kiến thức chứng khoán cơ bản, ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến khía cạnh khác trong quá trình đầu tư giao dịch chứng khoán, đó là khi nào nhà đầu tư chứng khoán nên chốt lời. 
Trước khi đi vào tìm hiểu khi nào nên chốt lời, chúng ta đầu tiên cần làm rõ khái niệm thế nào là chốt lời trong chứng khoán 
 

Chốt lời là gì?

Chốt lời (take profit) là khái niệm để chỉ việc bạn đóng lệnh giao dịch khi tỷ giá đạt đến một mức lợi nhuận nhất định, thường là đạt đến con số mà nhà đầu tư cảm thấy là đủ, và không muốn duy trì lệnh tiếp để tránh những rủi ro thua lỗ. Khi lệnh chốt lời của bạn được thực hiện thì giao dịch sẽ được đóng theo mức giá mà bạn đặt ra. Ngoài ra trong thị trường chứng khoán, khái niệm chốt lời còn được hiểu theo một cách đó là bạn bán đi những cổ phiếu đang nắm giữ, khi thấy giá của chúng đã tăng đến một mức độ như mong muốn. 

Việc chốt lời tuy sẽ làm hạn chế mức lợi nhuận của bạn (trong trường hợp diễn biến thị trường vẫn đi đúng hướng, giá vẫn tiếp tục tăng). Nhưng đồng nghĩa với việc nếu thị trường có diễn biến xấu, giá đi xuống đột ngột thì tài khoản và mức lợi nhuận của bạn sẽ được bảo vệ an toàn. 

Như vậy vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu khái quát về thế nào là chốt lời trong chứng khoán và những lợi ích, tác dụng của nó. Ở phần sau chúng ta sẽ đi đến nội dung chính, đó là khi nào thì nhà đầu tư chứng khoán nên chốt lời. 
 

Khi nào nhà đầu tư chứng khoán nên chốt lời?

Tình trạng chung của những F0 chứng khoán đó là họ thường bị cuốn theo trào lưu của thị trường, khi thị trường đang trên đà tăng giá thì họ rất dễ đặt kỳ vọng quá cao vào những cổ phiếu mà bản thân đang nắm giữ, từ đó muốn việc chốt lời của mình phải ở trên đỉnh nhằm mang lại mức lợi nhuận tối đa. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên họ nhiều khi sẽ không nhìn ra được những dấu hiệu tiềm ẩn báo động cho một đợt sụt giá tiềm tàng, đây gọi là trường hợp “đu đỉnh” 
 

Luôn phải biết điểm dừng

Trên thực tế không một ai có thể dự đoán được thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng như thế nào, ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất. Nhà đầu tư huyền thoại William J. O'Neil từng nói: "Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác, do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra".

Do đó trong đầu tư chứng khoán, khả năng kiểm soát lòng tham của bản thân cũng quan trọng không kém những kiến thức và kinh nghiệm giao dịch. Nhà đầu tư khi nào cũng phải tuân theo nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị, bán ra khi giá cao hơn giá trị và đặc biệt là "biết đủ và hài lòng". Không được xem việc mua bán cổ phiếu là một canh bạc và mình sẽ mãi thắng. 

Với những nhà đầu tư theo phong cách  lướt sóng ngắn hạn theo dòng tiền, mức lợi nhuận từ 2-3% mỗi tháng (tương ứng tổng mức lợi nhuận kì vọng 25% mỗi năm) là con số hợp lý, và khi lợi nhuận đạt đến mức này họ sẽ chủ động chốt lời, bán cổ phiếu, đóng giao dịch. Tỷ suất này là mức không quá khó đạt được trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là khi đạt được kỳ vọng, nhà đầu tư phải đảm bảo kỷ luật chốt lời, không được tham đu đỉnh.

Nhà đầu tư thông thái là những người làm chủ được mình trong cuộc chơi. Bởi thế, sự tỉnh táo luôn là yếu tố quyết định việc có lời hay thua lỗ.

 

Mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó

Việc chủ động bán một cổ phiếu khi giá đã tăng và sinh lời đến một mức độ vừa đủ là một hành động khôn ngoan mà bất cứ nah2 đầu tư nào cũng nên làm. Bạn nên biết rằng đặc trưng của thị trường chứng khoán đó là sự biến động rất khó lường, nơi đây khái niệm ổn định luôn là điều xa vời. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp buổi sáng giá còn đang đà tăng hti2 đến chiều bỗng lao dốc như tàu lượn siêu tốc. 

Chính việc biết chốt lời đúng lúc sẽ làm nên khác biệt giữa một nhà đầu tư có kinh nghiệm so với một tay chơi mới. 

Ví dụ, nhà đầu tư đặt mục tiêu sẽ chốt lời khi cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời 20%, thì cũng nên đặt ra mức cắt lỗ nếu giảm quá 10%. Việc bán ra phải thực hiện khi một trong hai điều kiện này xảy ra, kể cả đó là cắt lỗ. Đôi khi, giá cổ phiếu có thể giảm tới 20% rồi phục hồi, nhưng cũng có trường hợp, mức giảm sẽ lớn hơn. Vi phạm nguyên tắc đầu tư một lần thì sẽ có lần thứ hai. Tiếp tục vi phạm, việc đầu tư chỉ còn là cảm tính, và nếu đã giao dịch theo cảm tính thì việc bạn tham gia chứng khoán không khác việc bạn ném tiền vào sòng bạc là bao. 

Một trong những mệnh đề tham chiếu khác là "mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó".

Nếu nhà đầu tư mua theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì sẽ bán chốt lời khi đạt mục tiêu, hoặc bán cắt lỗ khi một trong các yếu tố ban đầu đảo chiều, tác động tiêu cực lên hoạt động doanh nghiệp, khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Việc kiên định theo quy chuẩn quản trị rủi ro của riêng bản thân đã đặt ra sẽ giúp nhà đầu tư không còn lo lắng tìm điểm bán với cổ phiếu. Có thể nhiều trường hợp mức sinh lời thấp hơn đà tăng thực tế, hoặc "bán đúng đáy", nhưng kỷ luật vẫn hơn là việc đuổi theo và đoán diễn biến thị trường.

Vừa rồi là những phân tích, chia sẻ của chúng tôi về việc chốt lời khi giao dịch chứng khoán và khi nào thì nhà đầu tư cần phải làm việc này. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích để giao dịch tốt hơn.

 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo