Fomo Là Gì? Kinh Nghiệm Vượt Qua Fomo Khi Đầu Tư Chứng Khoán

7 tháng 12 năm 2021 03:52
334

Fomo - Một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường. Thế nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về thuật ngữ này cũng như cách khắc phục khi gặp phải tâm lý Fomo trong đầu tư. Vậy nên, ở bài viết này traderhub.vn sẽ giải thích và chia sẻ với bạn những kinh nghiệm giúp vượt qua Fomo khi đầu tư chứng khoán. 
 

Fomo là gì? Fomo trong chứng khoán là gì

Fomo là một hiện tượng tâm lý được viết tắt từ cụm từ Fear Of Missing Out. Fomo là một hiệu ứng tâm lý mà những người mang nó thường sợ bỏ lỡ mất cơ hội. Fomo không chỉ xảy ra trong đầu tư, mà còn trong học tập, công việc và trong cuộc sống hàng ngày. 
 

Riêng với thị trường chứng khoán, bởi tính cạnh tranh khốc liệt mà thị trường chứng khoán luôn khiến cho traders cảm thấy thua kém hay thua thiệt những người xung quanh. Tâm lý Fomo càng cao, càng làm cho bản thân muốn so sánh mình với người khác vì họ sợ bỏ lỡ mất cơ hội và trở thành người “tối cổ”. 

 

Bởi vậy, người mắc hội chứng này thường có những suy nghĩ tạm thời, thiếu lý trí và đưa ra nhiều quyết định sai lầm hấp tấp. Điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả không đánh có tại thời điểm hiện tại hoặc gây ra những hậu quả khôn lường về sau.

 

Bạn lo sợ mình sẽ để vụt mất cơ hội đầu tư sinh lời này đồng thời không muốn lạc hậu hơn so với mọi người. Đến khi giá của cổ phiếu A xuống thấp, bạn lâm vào tình trạng hoảng loạn và bán tháo tất cả cổ phiếu A mà bạn đang sở hữu.”
 

Tâm lý đám đông cùng nỗi sợ vụt mất cơ hội chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiệu ứng Fomo trong đầu tư chứng khoán này.

 

Fomo trong chứng khoán là gì?

Không có một định nghĩa chính xác nào có thể giải quyết câu hỏi “Fomo trong chứng khoán là gì?”. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề này một cách cụ thể và chi tiết qua một vài ví dụ thực tế sau:

 

“Bạn là một nhà đầu tư chứng khoán mới vào nghề, kinh nghiệm của bạn không có nhiều. Trong thời gian gần đây, một mã cổ phiếu, tạm gọi là cổ phiếu A do bạn đầu tư đang liên tục tăng giá. Cổ phiếu A nhận được sự quan tâm và bàn tán của rất nhiều các nhà đầu tư khác. Điều này khiến bạn muốn mua thêm nhiều cổ phiếu A mặc dù giá của nó đang rất cao.
 

Bạn lo sợ mình sẽ để vụt mất cơ hội đầu tư sinh lời này đồng thời không muốn lạc hậu hơn so với mọi người. Đến khi giá của cổ phiếu A xuống thấp, bạn lâm vào tình trạng hoảng loạn và bán tháo tất cả cổ phiếu A mà bạn đang sở hữu.”
 

Tâm lý đám đông cùng nỗi sợ vụt mất cơ hội chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiệu ứng Fomo trong đầu tư chứng khoán này.
 

Kinh nghiệm vượt qua Fomo khi đầu tư chứng khoán

Về cơ bản, Fomo chỉ đơn thuần là một hiện tượng tâm lý và hoàn toàn có cách khắc phục. TraderHub sẽ gợi ý với bạn những cách để vượt qua Fomo trong đầu tư chứng khoán, như sau: 

 

Tìm hiểu & Học Tập thêm thông tin về chứng khoán 

Học chưa bao giờ là đủ cả. Và dù cho ở thị trường tài chính nào, việc tìm hiểu và học tập thêm kiến thức là một điều cần thiết. 

 

Để lập được một bản kế hoạch tốt, nhà đầu tư phải là người có sự am hiểu nhất định trong lĩnh vực chứng khoán. Tuy nhiên, chứng khoán không phải là một thị trường tĩnh mà nó thay đổi liên tục qua từng ngày. Vì vậy, việc cập nhật và học tập thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán là chìa khóa quan trọng giúp nhà đầu tư vượt qua hiệu ứng Fomo.
 

Lập kế hoạch cụ thể và có kỷ luật với bản thân

Đầu tư không phải là một trò chơi may rủi mà phụ thuộc nhiều vào tâm lý của bản thân bạn trong mọi giao dịch. 
 

Quá trình lập kế hoạch yêu cầu nhà đầu tư phải nghiên cứu và nắm chắc những biến động của thị trường. Từ đó, đưa ra một kế hoạch cụ thể, chi tiết và phù hợp với mục đích của bản thân. Bản kế hoạch này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời. 
 

Quan trọng hơn cả, khi kiên định với kế hoạch đã đề ra bạn sẽ không mắc phải những sai lầm không đánh có đến từ sự vội vàng, hấp tấp của bản thân.

 

Có chiến lược đầu tư rõ ràng, chi tiết

Với những nhà đầu tư bị hội chứng Fomo, quyết định mua bán thường bị phụ thuộc vào tình hình của thị trường. Để tránh đưa ra các quyết định sai lầm, bạn nên đầu tư xây dựng chiến lược mua bán chi tiết, rõ ràng.

 

Xác định đúng thời điểm cắt lỗ

Nếu thấy giá cổ phiếu có xu hướng giảm, hãy mạnh dạn đặt lệnh bán cắt lỗ. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư bảo toàn được một phần vốn. Sau đó, có thể tìm kiếm các cơ hội mới. Đây là lời khuyên của các nhà đầu tư có kinh nghiệm vì thị trường chứng khoán có tính rủi ro khá cao. Ngay cả khi bạn có chiến lược đầu tư rõ ràng thì vẫn nên có quy tắc cắt lỗ khi cần thiết để không bị lỗ quá nhiều.
 

Học cách kiểm soát cảm xúc

Việc kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn có thể “chiến thắng” hiệu ứng tâm lý Fomo. Thay vì lo lắng, sợ hãi việc bỏ lỡ cơ hội, bạn hãy dành thời gian xem xét liệu quyết định bạn đưa ra có bị chi phối bởi cảm tính hay không. Bởi nếu để cảm xúc chi phối trong các quyết định, bạn rất dễ gặp phải các rủi ro.
 

Trên đây, TraderHub đã chia sẻ với bạn Fomo là gì và cách khắc phục tâm lý Fomo trong đầu tư. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp có thể linh hoạt trong việc áp dụng những biện pháp này và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của hiệu ứng Fomo đến giao dịch của mình và có nhiều giao dịch thành công hơn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc của bản thân.


 

Tin liên quan