Định Giá Cổ Phiếu Ngành Thép Trong Dài Hạn

27 tháng 1 năm 2022 10:16
390

Định Giá Cổ Phiếu Ngành Thép Trong Dài Hạn
 

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, thép là một trong những ngành tăng trưởng rất mạnh mẽ trong những năm qua. Vào đầu tháng 11/2021, cổ phiếu Hòa Phát (HPG) - cổ phiếu đầu ngành của ngành thép Việt Nam cũng đã lọt top 15 cổ phiếu ngành thép có giá trị lớn nhất toàn cầu. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nhóm cổ phiếu ngành thép có thể tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ này trong dài hạn hay không? Trong bài viết hôm nay, TraderHub.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

 


 

Toàn cảnh ngành thép trong đại dịch
 

Nếu như các ngành nghề khác chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 thì ngành thép lại hoàn toàn ngược lại. Giá của các cổ phiếu ngành thép đã tăng trưởng mạnh kể từ đầu năm 2020 đến nay. Dù đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh sau khi tăng giá quá mạnh nhưng nhìn chung các cổ phiếu này vẫn duy trì được đà tăng rất mạnh. Cùng với đó là xu hướng cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh liên tục trong các báo cáo quý. 

 

Kết thúc quý 2-2021, lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là trong bối cảnh giá thép tăng và duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Nhiều doanh nghiệp thép đầu ngành như HPG, HSG có mức tăng lợi nhuận trung bình 2,5-4 lần so với cùng kỳ.

 

Cổ phiếu các doanh nghiệp đầu ngành thép Việt Nam 

 

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá cổ phiếu của HPG -  doanh nghiệp đầu ngành - đã tăng 271%. Và nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, mức tăng là 75%. Cổ phiếu NKG và HSG cũng cho thấy mức tăng giá ấn tượng khi thị giá NKG tăng hơn 694% so với đáy quý I/2020 và tăng 264% so với đầu năm 2021, còn HSG ghi nhận mức tăng 538% so với đáy cuối quý I/2020 và tăng hơn 110% so với đầu năm 2021.

 

Đà tăng của các cổ phiếu ngành thép được thúc đẩy mạnh mẽ bởi kết quả kinh doanh đột biến. Chẳng hạn, tại Hòa Phát, lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức tăng trưởng 78,22% trong năm 2020 và 206% trong 9 tháng đầu năm 2021. Với Nam Kim, lợi nhuận sau thuế năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021 lần lượt đạt mức tăng trưởng 523% và 1.153%.

 

Với Hoa Sen, trong kỳ kế toán 6 tháng kết thúc vào ngày 31/3/2021, lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng 336% so với cùng kỳ.

 

Yếu tố chủ yếu giúp kết quả kinh doanh các doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng đột biến là giá thép. Giá thép trên thị trường thế giới liên tục tăng mạnh do nhu cầu phục hồi và nguồn cung bị gián đoạn ở cả thép thành phẩm và nguyên liệu thô. Từ đó, doanh thu của các doanh nghiệp này tăng trưởng mạnh và biên lợi nhuận gộp được cải thiện. Cụ thể, từ tháng 10/2020, giá thép liên tục tăng từ vùng hơn 3.600 Nhân dân tệ/tấn, đạt đỉnh gần 6.000 Nhân dân tệ/tấn vào tháng 10/2021.
 

Cơ hội nào cho nhà đầu tư cổ phiếu ngành thép?

 

Điểm tích cực với thị trường thép Việt Nam là trong 2 năm tới sẽ không có dự án sản xuất thép lớn. Vì thế, nguồn cung thép sẽ không tăng mạnh. Điển hình là vào tháng 10 năm ngoái, giá thép khu vực giảm nhưng giá thép Việt Nam vẫn tăng 4-5% do nhu cầu phục hồi sau giãn cách.

 

Giá các cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam đã tăng rất nhanh và duy trì được đà tăng bền vững trong giai đoạn từ đầu tháng 4/2020 đến nay. Giá cổ phiếu các doanh nghiệp đầu ngành như HPG và HSG đã tăng rất mạnh nhưng mức định giá P/E (giá/thu nhập) và EV/EBITDA của ngành thép Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn so với ngành thép các quốc gia khác trong khu vực, qua đó thể hiện tiềm năng tăng trưởng trong ngắn và trung hạn của nhóm cổ phiếu vẫn còn.
 

Chính sách vĩ mô của mỗi quốc gia đã tạo ra các cơ hội cho các đầu tư theo chu kỳ của từng ngành nghề. Dựa vào những gì đã diễn ra đối với ngành thép Việt Nam, chúng ta có thể thấy rõ những chiến lược cũng như tầm nhìn của ban lãnh đạo các doanh nghiệp ngành thép hàng đầu ở Việt Nam về những thay đổi trong diễn biến của ngành thép trong khu vực để góp phần gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp.
 

Lời kết

 

Với những thông tin trên, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét đầu tư các cổ phiếu ngành thép. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn thì thép vẫn là ngành đáng để “đổ tiền" vào để thu trái ngọt. Các cổ phiếu đầu ngành thép như HPG, HSG vẫn là những cái tên sáng giá nếu bạn muốn đầu tư thu lợi. 
 

TraderHub.vn hy vọng với những kiến thức bổ ích trên thì các nhà đầu tư có thể bắt tay và lên chiến lược cũng như bổ sung vào danh mục đầu tư của mình những cổ phiếu ngành thép tốt nhất. Đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất về thị trường tài chính trong và ngoài nước. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thoải mái kết nối với các trader khác thông qua trang diễn đàn của chúng tôi tại https://www.traderhub.vn/forum

 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo