Đầu Tư Quỹ Mở Có Sinh Lời Tốt Hơn Tự Đầu Tư Chứng Khoán Hay Không?

Đầu tư quỹ mở là gì? 

 

Khái niệm đầu tư chứng khoán chắc hẳn đã không còn xa lạ với những nhà đầu tư khi nói một cách dể hiểu thì là việc thu mua vào những cổ phiếu của các công ty tập đoàn và bán ra khi giá của những cổ phiếu bản thân đang nắm giữ lên cao, từ đó kiếm được lợi nhuận. Nhưng còn đầu tư quỹ mở là sao? Và nó so với đầu tư chứng khoán thì có những điểm khác biệt gì? 


Đầu tư quỹ mở giải thích theo cách ngắn gọn là việc nhà đầu tư gửi vốn của mình cho các đơn vị, công ty quản lý quỹ để họ mua cổ phiếu hộ. Hành động này xuất phát từ hy vọng rằng các công ty quản lý quỹ sẽ có kiến thức và tầm nhìn bao quát tốt hơn cá nhân nhà đầu tư, do đó việc đầu tư quỹ mở giống như một hành động “chọn mặt gửi vàng”. Và chứng chỉ quỹ mở bàn nhà đầu tư mua vào sẽ phản ánh giá trị cổ phiếu mà công ty đó đang nắm giữ. 


So sánh giữa đầu tư quỹ mở và đầu tư chứng khoán


Để biết được giữa hai kênh đầu tư quỹ mở và chứng khoán có những điểm khác biệt gì và đâu sẽ là kênh phù hợp với bạn nhất, chúng ta sẽ cùng phân tích về cả hai kênh đầu tư này. 


Khi đầu tư chứng khoán, bạn phải làm chủ hoàn toàn việc đầu tư của mình. Cụ thể tất cả mọi việc từ đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp, phân tích để từ đó quyết định có nên mua cổ phiếu cũa công ty đó hay không đều sẽ do chính bạn thực hiện. 


Việc này sẽ rất phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Bời khi đã là một nhà đầu tư có năng lực thí như một lẽ dĩ nhiên bạn sẽ muốn được làm chủ hoàn toàn việc đầu tư của bản thân, muốn tối ưu hóa tất cả mọi thứ theo ý mình. 


Và tất nhiên việc này sẽ không phù hợp hay ít ra là rất khó khăn với những người ít kinh nghiệm và kiến thức. Bởi khi là một nhà đầu tư mới, bạn sẽ rất dễ phân tích thị trường theo cảm tính và tin đồn từ những người xung quanh. Và khỏi cần nói cũng biết việc này rủi ro như thế nào. 


Ngược lại khi đầu tư quỹ mở thì mọi chuyện sẽ đơn giản và dễ dàng hơn với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và kiến thức, khi bạn chỉ cần gửi vốn của mình cho những tổ chức quản lý quỹ có uy tín. Và với năng lực dày dạn của mình, những tổ chức này sẽ biết đâu là những công ty phù hợp nhất để đầu tư khoản vốn của bạn vào. Cụ thể khi nhận nguồn vốn của bạn, những công ty quản lý quỹ sẽ phân tích kỹ lưỡng về một công ty như đội ngũ ban lãnh đạo dẫn dắt ra sao; công ty có chiến lược phát triển bài bản cũng như cam kết tạo ra giá trị cho cổ đông hay không.

Một ưu điểm nữa của đầu tư quỹ mở so với đẩu tư chứng khoán đó là danh mục đầu tư sẽ đa dạng hơn. Theo quy định của Uỷ ban chứng khoán thì giá trị của cổ phiếu không được vượt quá 20% giá trị quỹ. Tổng giá trị các cổ phiếu trên 5% giá trị quỹ cũng không được vượt quá 40%. Các quỹ uy tín cũng chỉ rót tiền vào cổ phiếu tốt, không đầu tư vào cổ phiếu bị đồn thổi giá trị.

 

Tuy nhiên có một điều rất quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn giữa hai hình thức đầu tư này. Đó là khi đầu tư cồ phiếu chúng ta rất dễ hình thành tâm lý kỳ vọng mức lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi, gấp ba. Điều này sẽ không nên nếu đầu tư quỹ mở. 

 

Thực tế mức lợi nhuận kỳ vọng của hình thức đầu tư quỹ thường rơi vào khoảng 12-15% một năm. Điều này đến từ việc những công ty quản lý quỹ sẽ thận trọng, đề ra kế hoạch đầu tư dài hạn để có thể đón cơ hội thị trường tăng mạnh hoặc vượt qua giai đoạn thị trường rớt giá, bạn có thể gấp đôi số tiền sau khoảng 7 năm, tất nhiên có thể sớm hơn nếu thị trường thuận lợi.

 

Do đó nếu bạn là một nhà đầu tư theo phong cách lướt sóng ngắn hạn, muốn có lợi nhuận nhanh thì đầu tư quỹ sẽ không phải phương án phù hợp. 

 

Tổng kết

 

Vừa rồi là những phân tích về hai hình thức đầu tư mở quỹ và đầu tư chứng khoán do Traderhub thực hiện. Có thể thấy mỗi loại hình đầu tư đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với những đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Hy vọng qua bài viết này những nhà đầu tư mới sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích để có cho mình lựa chọn đầu tư phù hợp nhất. 

 

Xem thêm: Quỹ mở - Questra Holdings tại Việt Nam 2017

 


 

Chứng Khoán
Giao Dịch Chứng Khoán
Đầu Tư Chứng Khoán
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo