Có Phải Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Luôn Đúng?

5 tháng 11 năm 2021 03:37
456

Có Phải Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Luôn Đúng?

 

Nên đầu tư chứng khoán trong dài hạn hay ngắn hạn? Đâu là hình thức đầu tư đem lại hiệu quả cao nhất cho các trader? Có phải đầu tư chứng khoán dài hạn luôn là phương pháp tối ưu nhất? Đây thường là những câu hỏi được rất nhiều trader đi tìm lời giải đáp trước và trong quá trình đầu tư. Vậy đâu sẽ là câu trả lời chính xác? Hãy cùng TraderHub tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Có Phải Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Luôn Đúng?

 

Đầu tư chứng khoán là gì?

 

Đầu tư chứng khoán là cách mà một cá nhân hay tổ chức nào đó kiếm lời từ việc mua/ bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh hoặc chứng chỉ quỹ của các công ty cổ phần. Giá của các sản phẩm chứng khoán này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tình hình kinh doanh và tiềm năng phát triển của công ty. 

 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 

Đúng như tên gọi của nó, đầu tư ngắn hạn là việc nhà giao dịch chỉ nắm giữ cổ phiếu của công ty trong một chu kỳ khá ngắn, thông thường là dưới 1 năm. 

 

Ưu điểm - nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nguồn vốn sẽ xoay vòng khá nhanh. Trader có thể thu được một nguồn vốn và lãi hấp dẫn nếu thành công trong thời gian ngắn.

Khả năng đầu tư sinh lời khá thấp. Thậm chí đôi khi trader có thể không thu được gì. Từ đó dẫn đến tình trạng sử dụng nguồn vốn đầu tư không hiệu quả.

Với đầu tư chứng khoán ngắn hạn, trader có thể lựa chọn khá nhiều chiến lược và sản phẩm giao dịch khác nhau.

Do cần quyết định nhanh với khoản đầu tư ngắn hạn, trader rất dễ gặp rủi ro cao, có thể sẽ lỗ ngay tức thì, thậm chí có thể mất tất cả số vốn ban đầu.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn giúp trader thoải mái về tâm trí, loại bỏ được những nỗi lo, thấp thỏm và bất ổn giống như đầu tư dài hạn.

Chủ yếu dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa và hiểu biết kỹ lưỡng.

Đầu tư chứng khoán dài hạn

 

Đối với các nhà đầu tư thích sự an toàn, “chậm mà chắc” thì đây là một chiến lược tuyệt vời. Các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ mua và nắm giữ cổ phiếu của công ty trong khoảng thời gian dài, từ khi chúng còn bị thị trường định giá thấp. Sau khoảng một thời gian nắm giữ, khi công ty ăn nên làm ra và giá cổ phiếu tăng, các nhà đầu tư dài hạn sẽ bán ra các cổ phiếu để thu về lợi nhuận. Thời gian để đầu tư chứng khoán dài hạn tối thiểu là 3 năm. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà dầu ử sẽ nắm giữ cổ phiếu lâu hơn, có thể là 7 năm, 10 năm hoặc thậm chí kéo dài đến vài chục năm. 

 

Ưu điểm - nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Đầu tư chứng khoán dài hạn giúp trader lên chiến lược giao dịch lâu dài một cách chắc chắn và thông minh nhất.

Đòi hỏi các trader đầu tư dài hạn phải có nguồn vốn lớn. Chiến lược này tiêu tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí để sinh lời tốt.

Đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp trader xây dựng tính kiên trì để đạt kết quả và nhận lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.

Đòi hỏi các trader đầu tư chứng khoán dài hạn cần nắm chắc kiến thức, kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác ở mức độ cao.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có phát sinh những rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải, bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.

Đòi hỏi các trader phải có tính kiên trì cao, cần phải thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất.

Tạo ra một nguồn vốn và lãi khổng lồ khi chiến lược giao dịch của trader thành công.

 

Tại sao nhiều nhà đầu tư yêu thích đầu tư chứng khoán dài hạn?

 

Rất nhiều nhà đầu tư thích sự an toàn. Và thế là họ tìm đến các cổ phiếu giá trị và bắt đầu một quá trình đầu tư dài hạn. Những cổ phiếu được lựa chọn sẽ được coi là “bến đỗ” an toàn cho họ. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì nhà đầu tư cũng đang nắm giữ trong tay một lượng cổ phiếu nhất định. Chính niềm tin rằng cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong tương lai sẽ giúp họ vượt qua những biến động ngắn hạn tạm thời của các công ty này. 

 

Bạn đã hiểu đúng về đầu tư chứng khoán dài hạn?

 

Không thể phủ nhận rằng đầu tư dài hạn giúp chúng ta có cơ hội nhận được một mức lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu đúng về đầu tư dài hạn và cách đầu tư dài hạn sao cho hiệu quả?

 

Để đầu tư chứng khoán dài hạn, chúng ta không chỉ đơn giản là nắm trong tay một cổ phiếu trong khoảng 3 - 5 năm. Đây chỉ là vấn đề nổi của một tảng băng chìm. Để đạt được hiệu quả tối ưu với hình thức đầu tư này, chúng ta cần phải tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức cũng như kỹ năng để trở thành một nhà đầu tư dài hạn thực thụ. 

 

Trước tiên, nhà đầu tư phải tìm cho mình một cổ phiếu giá trị. Vậy cổ phiếu giá trị là gì? Hiểu đơn giản thì đây là một cổ phiếu của các công ty mới có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai hoặc một công ty có vị thế nhất định trên thị trường và có nhiều dư địa để mở rộng thị phần của mình. Để đạt hiệu quả tối ưu, nhà đầu tư cần phải nắm giữ cổ phiếu vào thời điểm thị trường đang định giá thấp. Khi giá cổ phiếu đã tăng như kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán ra để thu lời hoặc tiếp tục nắm giữ để nhận lợi nhuận lớn hơn. 

 

Có phải đầu tư dài hạn lúc nào cũng đúng?

 

Có không ít những lời khuyên từ các chuyên gia đều cho rằng chúng ta nên đầu tư dài hạn để tối đa lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này không làm cho những nhà đầu cơ hoặc nhà giao dịch ngắn hạn bị giảm sút về mặt lợi nhuận. Trên thực tế, thị trường chứng khoán CFD cũng cho phép chúng ta giao dịch hai chiều bán/ mua để thu về lợi nhuận ngay cả khi cổ phiếu đang giảm điểm. Với những công ty mà bạn cho rằng cổ phiếu sẽ giảm hoặc tăng mạnh trong một khoảng thời gian nào đó, bạn có thể đặt lệnh giao dịch lướt sóng chứng khoán với khối lượng lớn để tối đa lợi nhuận. 

 

Lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán

 

Mỗi hình thức đầu tư chứng khoán đều sẽ có những ưu điểm - nhược điểm riêng biệt và phù hợp với từng trader. Vì thế, bạn nên xác định đâu là thế mạnh của mình và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Bạn cũng có thể áp dụng cả hai hình thức này vào từng thời điểm thị trường và khoản vốn phù hợp.

Nếu là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn nên thường xuyên kiểm tra danh mục đầu tư của mình. Thông thường, nhóm nhà đầu tư này sẽ dành nhiều sự tập trung của bản thân vào khoản lợi nhuận dài hạn và chiến lược của họ sẽ là “đầu tư thụ động”. 

 

Nếu không có thời gian dành cho việc đầu tư, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính để đánh giá định kỳ về các sản phẩm trong danh mục đầu tư của mình. Nếu một khoản đầu tư không còn phù hợp và có rủi ro cao, bạn có thể xem xét bán đi một phần hoặc toàn bộ số cổ phiếu của công ty đó để bảo toàn lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro cho quá trình đầu tư của mình. 

 

Chiến lược mua hay tiếp tục nắm giữ một cổ phiếu sẽ đòi hỏi nhà đầu tư phải thật sự sáng suốt và kiên nhẫn để vượt qua những lúc thị trường suy giảm tạm thời. Tuy chiến lược này không thể đảm bảo hiệu quả 100% nhưng chiến lược này cũng đã giúp rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán đạt được thành công. 

 

Lời kết

 

Trên đây là những kiến thức và lời khuyên được đúc kết từ các chuyên gia của chúng tôi về đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn. TraderHub hy vọng rằng nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn về hai hình thức đầu tư chứng khoán này và sẽ chọn cho mình một chiến lược phù hợp nhất trong tương lai. Đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần sự trợ giúp trong quá trình giao dịch. 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo