Chỉ báo A/D – Accumulation Distribution là gì?

20 tháng 6 năm 2022 10:22
185

Có lẽ nhiều anh em Traders “lành nghề” đã không còn xa lạ với chỉ báo A/D (Accumulation Distribution). Tuy nhiên, đây là một chỉ báo tương đối phức tạp và khó hiểu với các anh em “mới vào nghề”. Chỉ cần hiểu rõ về chỉ báo này và biết cách sử dụng chỉ số này, nhà đầu tư mới cũng có thể cải thiện được tỉ lệ chiến thắng trong giao dịch của mình lên một cách thấy rõ

1. Accumulation Distribution - Chỉ báo A/D là gì?

Là một dạng biến thể của chỉ báo OBV, Accumulation Distribution( hay còn gọi là đường tích lũy/ phân phối A/ D) là công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư xác định được trạng thái phân phối và tích lũy của khối lượng giao dịch, giúp các nhà giao dịch theo dõi sự dịch chuyển của các dòng tiền lớn trên thị trường tài chính. Khối lượng giao dịch sẽ được coi là tích lũy trạng thái thị trường khi có mức giá đóng cửa hiên tại cao hơn mức đóng cửa của phiên giao dịch trước. 


 

Nhiều traders xác định biến động giá thông qua đo lường khối lượng giao dịch trên thị trường nhờ vào việc sử dụng chỉ báo này, cụ thể: khối lượng càng lớn, tức là hệ số A/ D càng tăng thì biến động của giá sẽ càng cao. Nói cách khác, khi khối lượng giao dịch chuyển sang phân phối, tức là, thị trường đang kéo giá xuống, mà các cá mập đang chuẩn bị để mua vào. Ngược lại, khối lượng giao dịch tích lũy, thì thị trường đang đang đẩy giá lên cao. 

2. Điểm đặc biệt của Chỉ báo A/ D? 

Chỉ báo A/ D giúp ta nắm bắt được sự thay đổi trong khối lượng cũng như mức giá giao dịch của thị trường. Khi giá thay đổi, ta sẽ sử dụng chỉ số này để tìm ra được khối lượng. Khi thấy chỉ số tăng lên, thì mức giá cũng đang có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, khi chỉ báo A/ D tăng lên, nhà đầu tư đã có thể bắt đầu mua hoặc tích lũy thêm giao dịch. 


 

Ngược lại, nếu chỉ số giảm dần, thì đây là một dấu hiệu cho biết thời điểm tốt để bán hay phân phối giao dịch đã đến. Trong trường hợp xảy ra sự phân kỳ giữa chỉ số A/ D, ta dễ dàng dự liệu trước được thị trường sắp xảy ra sự điều chỉnh giá. Vì thông thường mức giá sẽ được thay đổi để phù hợp hơn với chỉ số. 


 

Cụ thể, nếu chỉ báo A/D tăng lên, điều đó có nghĩa là giá của các loại tài sản (hàng hoá, tiền tệ, chứng khoán) sẽ giảm. Vậy nên, khả năng cao đây là thời điểm diễn ra sự điều chỉnh giá. Nếu thị trường tích lũy, bạn sẽ thấy đường A/ D sẽ tăng thêm khối lượng giao dịch. Còn nếu là một ngày phân phối, đường này sẽ thể hiện khối lượng giao dịch bị giảm đi. 

3. Ý nghĩa của chỉ báo A/D - Accumulation Distribution 

Chỉ báo này có đặc trưng là xác định giá dựa vào khối lượng. Chính vì vậy, nó mang đặc điểm đặc biệt hơn so với công cụ phân tích kỹ thuật khác. Chỉ báo A/D có thể giúp nhà đầu tư xác định hành vi và tâm lý của thị trường, hay hầu hết người giao dịch. Chỉ báo A/ D sẽ thể hiện dòng luân chuyển tiền tệ ra - vào thị trường, bởi vậy có sự kết hợp giữa giá và khối lượng, nên đường A/ D cho nhiều sự xác nhận để phán đoán được hành vi và tâm lý của các nhà giao dịch một cách đáng tin cậy nhất. 


 

Xác định xu hướng giá

Nếu chỉ số tăng và kèm theo đó giá tăng và khối lượng lớn sẽ xác nhận xu hướng tăng. Chỉ số giảm cùng với đó là giá và khối lượng giao dịch nhỏ dần xác nhận xu hướng giảm. 


 

Xác định xu hướng đảo chiều 

Dựa vào mức độ tăng của đường chỉ bảo A/ D và mức phân kỳ âm, dương, các nhà đầu tư có thể đưa ra kết luận chính xác và xu hướng, khả năng đảo chiều của giá trong tương lai 

 • Phân kỳ dương: Nếu mức giá đang giảm khi chỉ báo A/ D đang tăng, lúc này thị trường đang có một áp lực mua khiến giá của cặp ngoại hối đảo tăng lên. 
 • Phân kỳ âm: Nếu giá đang trong xu hướng tăng khi đường A/ D di chuyển xuống, lúc này cho thấy áp lực bán trên thị trường và giá có khả năng sẽ đảo chiều giảm xuống.

4. Công thức tính Accumulation/ Distribution 

Để hiểu hơn về bản chất của chỉ báo Accumulation/ Distribution thì nhà đầu tư cũng cần nắm được công thức và cách tính. Cụ thể như sau:


 

Trong đó:

 • Pclose Giá đóng cửa
 • Pmin Giá thấp nhất trong phiên 
 • Pmax Giá cao nhất trong phiên 
 • V Khối lượng giao dịch 
 • A/ D Khối lượng dòng tiền luân chuyển. 


 

Công dụng chính của chỉ báo tích lũy phân phối là đo lường độ phân kỳ của biến động giá và khối lượng giao dịch. Nhìn vào công thức ta thấy, giá trị của khối lượng giao dịch trong ngày được thêm hoặc bớt vào giá trị tích lũy hiện tại của chỉ báo A/D. Phần cộng thêm sẽ càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá cao nhất trong phiên. 


 

Ngược lại, phần trừ bớt đi cũng càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá thấp nhất trong phiên. Nếu giá đóng cửa thuộc vị trí giá trị trung bình của mức giá cao nhất và giá thấp nhất thì thông số của chỉ báo A/ D sẽ không đổi. 

5. Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution 

Để thành công giao dịch với đường tích lũy/ phân phối A/ D, các nhà đầu tư cần thông qua các tín hiệu mà nó phát ra. Cụ thể chỉ báo này sẽ phát ra những tín hiệu như sau:


 

Củng cố trạng thái của xu hướng giá. 

Khi thông số của chỉ báo A/ D cao hơn tức là trạng thái tích lũy (mua vào) tăng dẫn đến xu hướng tăng lên của giá. Khi này nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh Buy. Ngược lại với chỉ báo giảm, sự phân phối( bán ra) sẽ lớn hơn khiến giá có xu hướng giảm xuống. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell. 


 

Xác định biến động giá 

Tín hiệu phân kỳ của chỉ báo A/ D sẽ cho thấy sắp tới sẽ có biến động lớn sẽ xảy ra. Cụ thể như sau:

 • Phân kỳ âm xảy ra khi giá đang di chuyển trong xu hướng tăng thì đây là tín hiệu dự báo giá có khả năng đảo chiều. 
 • Ngược lại, phân kỳ âm hình thành khi giá đang trong xu hướng giảm thì đây là tín hiệu đảm bảo chắc chắn cho sự giảm giá, tức là giá sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại. 

Cả 2 trường hợp nhà đầu tư đều có thể vào lệnh Sell. Đồ thị xuất hiện phân kỳ dương khi giá đang giảm là tín hiệu cho thấy giá có khả năng đảo chiều. Trường hợp phân kỳ dương xuất hiện khi giá đang tăng báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng giá trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy. 

6. Ứng dụng chỉ báo A/ D khi xác định xu hướng đảo chiều 

Đường A/ D thường đi trước giá nên khi nó bắt đầu giảm thì giá vẫn ở trong xu hướng tăng hoặc sideway. Đây là dấu hiệu của phân phối đỉnh hoặc được gọi là chuẩn bị rớt giá. Lúc này chỉ báo Accumulation/ Distribution dùng để xác định các xu hướng hoặc dấu hiệu phân kỳ như bên dưới 


 

Xác định xu hướng: Chỉ số A/ D tăng là khẳng định xu hướng tăng Chỉ số A/ D giảm là khẳng định xu hướng giảm 

Dấu hiệu phân kỳ: 

 • Xu hướng tăng suy yếu nếu việc tăng giá lên tối đa không được khẳng định rõ ràng, chỉ báo A/ D sẽ có sự chuyển đổi và có thể dẫn đến đảo chiều dưới 
 • Xu hướng giảm suy yếu nếu việc giảm giá mức thấp nhất không được khẳng định rõ ràng, chỉ báo A/ D sẽ chuyển biến và dẫn đến sự đảo chiều lên. 

Minh hoạ về chỉ báo Accumulation/ Distribution trên thị trường ngoại hối 

Sự tích lũy hay phân phối sẽ được xác định dựa trên khối lượng giao dịch. Nó phản ánh dòng tiền tích luỹ ở đầu và và đồng tiền ở đầu ra bằng cách so sánh mức giá đóng cửa tương ứng mức tối đa và thấp nhất. Thực tế, không phải lúc nào announcement line cũng biến động cùng chiều với trend giá hoặc phát ra một tín hiệu phân kỳ chuẩn. 


 

Cũng không thể chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều sau mỗi tín hiệu phân kỳ, đặc biệt là khi đang di chuyển trong một trend mạnh. Do đó, các dealer nên sử dụng tích lũy/ phân phối như một chỉ báo hỗ trợ và tốt hơn hết là nên sử dụng kết hợp với một số chỉ báo khác để đảm bảo xác suất thành công của giao dịch. 


 

Sự Khác Biệt Giữa Chỉ Số Tích Lũy/ Phân Phối Và Khối Lượng Cân Bằng( OBV) Cả hai chỉ số này sử dụng giá cả và khối lượng, mặc dù họ sử dụng nó khác nhau. Trên Khối lượng cân bằng( OBV) xem xét giá đóng cửa hiện tại cao hơn hay thấp hơn mức đóng trước đó. Nếu mức đóng cao hơn, khối lượng của khoảng thời gian sẽ được thêm vào. Nếu đóng thấp hơn, thì khối lượng của thời gian sẽ bị trừ. Chỉ báo A/ D không tính đến lần đóng trước và sử dụng hệ số nhân dựa trên vị trí trong phạm vi của khoảng thời gian. Do đó, các chỉ số sử dụng các tính toán khác nhau và có thể cung cấp thông tin khác nhau. 

7. Hạn Chế Của Việc Sử Dụng Chỉ Báo Tích Lũy/ Phân Phối 

Chỉ báo A/ D không ảnh hưởng đến sự thay đổi giá từ thời kỳ này sang giai đoạn tiếp theo, nó chỉ là yếu tố khiến giá đóng cửa trong phạm vi của giai đoạn hiện tại. Điều này tạo ra một số bất thường. 


 

Giả sử khoảng cách cổ phiếu giảm 20 với khối lượng lớn. Giá dao động trong suốt cả ngày và kết thúc ở phần trên của phạm vi hàng ngày của nó, nhưng vẫn giảm 18 so với mức đóng cửa trước đó. Như một động thái sẽ thực sự gây ra A/ D tăng. Mặc dù cổ phiếu đã mất một lượng giá trị đáng kể, bởi vì nó đã hoàn thành ở phần trên của phạm vi hàng ngày, chỉ báo sẽ tăng, rất có thể, do khối lượng lớn. Do đó, các nhà giao dịch cần theo dõi biểu đồ giá và đánh dấu bất kỳ sự bất thường tiềm năng nào như thế này vì chúng có thể ảnh hưởng đến cách chỉ báo được diễn giải. 


 

Ngoài ra, một trong những ứng dụng chính của chỉ báo là theo dõi sự phân kỳ. Sự phân kỳ có thể kéo dài và là tín hiệu thời gian kém. Khi sự phân kỳ xuất hiện giữa chỉ báo và giá, điều đó không có nghĩa là sự đảo chiều sắp xảy ra. Có thể mất một thời gian dài để giá đảo chiều, hoặc nó có thể không đảo chiều chút nào. A/ D chỉ là một công cụ có thể được sử dụng để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu trong một xu hướng, nhưng nó không phải là không có lỗi của nó. 


 

Tóm lại, chỉ báo Accumulation Distribution là một công cụ lợi hại trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư xác định áp lực mua bán trên thị trường đồng thời tìm ra điểm đảo chiều xu hướng drum cậy. Tuy nhiên, như đã đề cập xuyên suốt bài đọc, tốt hơn hết các nhà đầu tư không nên “ ỷ lại ” vào duy nhất một chỉ báo nào nếu không muốn tài khoản bị “ bốc hơi ” trong chốc lát. Lưu ý rằng, phân tích kỹ thuật luôn là vấn đề rộng lớn và phức tạp cho dù bạn có dành cả đời để học tập và nghiên cứu. Vậy nên, hãy thận trọng và trở nên thông thái trong mỗi thao tác giao dịch. 


 

Tin liên quan