Cash flow là gì? Cách tối ưu dòng tiền cho doanh nghiệp

16 tháng 11 năm 2022 16:58
99

Dòng tiền (Cash flow) là một thuật ngữ quan trọng đối với lĩnh vực tài chính. Dựa vào nó bạn có thể đánh giá được sự ổn định của một doanh nghiệp đang ở mức nào. Vậy nếu như đây vẫn còn đang là một thuật ngữ còn mới với bạn, hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm các thông tin về Cash flow là gì? Tại sao các doanh nghiệp đều cần một kế hoạch rõ ràng trong việc quản lý dòng tiền? Hay cách phân tích Cash flow? Qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cash flow là gì? (Các loại dòng tiền, dòng tiền gồm những gì?)

Cash flow hay nói cách khác là dòng tiền, đây là một thuật ngữ để chỉ sự di chuyển của lượng tiền ròng hay các khoản tương tự được chuyển ra vào tại một doanh nghiệp. Với bất kỳ doanh nghiệp nào, dòng tiền là thứ cần được duy trì để có thể đảm bảo các công việc của doanh nghiệp đấy hoạt động thuật lợi, đặc biệt là các công việc liên quan tới kinh doanh. Các dòng tiền đều được theo dõi và tổng hợp lại bằng báo cáo chuẩn hàng quý, hàng năm.

Bên cạnh đó, bằng cách giải thích Statement of cash flows là gì, các bạn sẽ có thể thông tin về các báo cáo tài chính được diễn ra hàng quý của mỗi doanh nghiệp. Tại đó các dòng tiền sẽ được phân tích để thể hiện tình trạng hiện tại của doanh nghiệp.

Hiện tại, nếu đề phân tích kỹ mỗi doanh nghiệp đều có tối thiểu 5-8 định nghĩa dòng tiền khác nhau. Nhưng dưới đây sẽ là 5 dòng tiến cơ bản nhất cần biết

 • Dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh - Cash flow from Operations (CFO), đây là dòng tiền được sinh ra từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dòng tiến này sẽ giúp các nhà phân tích tài chính đánh giá được tình trạng tài chính hiện tại của doanh nghiệp liệu có ổn không. Dựa vào đó, để có thể tính được tuổi thọ của doanh nghiệp với lượng tiền thu về được từ các mô hình kinh doanh thời điểm hiện tại. CFO cho thấy một công ty sẽ có thể mở rộng hoạt động hay cần hỗ trợ vay vốn.
 • Dòng tiền ròng, đây là dòng tiền thuần túy nhất thể hiện sự chênh lệch giữ lượng tiền vào và lượng tiến ra của một doanh nghiệp. Với nhiều đặc điểm thể hiện nhu cầu của nền kinh tế, dòng tiền ròng có thể được sử dụng để phân bổ cho các mục đích, dòng tiền khác nhau. Nhờ đó, giúp các doanh nghiệp đưa ra được các chiến lược sử dụng phân bổ lượng tiền vào hiệu quả.
 • Dòng tiền đầu tư - Cash flow from Investing (CFI), đây là một dòng tiền được tạo ra từ các hoạt động liên quan đến các công việc đầu tư khác nhau như chứng khoán, bất động sản. Dòng tiền có thể thay đổi theo từng thời kỳ cụ thể hoặc từng quyết định mới của các chủ doanh nghiệp. Nhưng để làm chủ được dòng tiến này các doanh nghiệp đều cần một phòng ban riêng với các chuyên gia về phân tích tài chính thị trường.
 • Dòng tiền từ các hoạt động tài chính- Cash flow from Financing (CFF), như tên gọi, đây là dòng tiền từ các hoạt động tài chính của công ty. Là dòng tiến liên quan đến các khoán nợ hay vốn chủ sở hữu và cổ tức, vậy nên CFF có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn chính xác về sức mạnh tài chính của mình thời điểm hiện tại.
 • Dòng tiền chiết khấu (DCF) là phương pháp định giá được dùng để để tính giá trị của một khoản đầu tư dựa vào dòng tiền tương lai của nó. Dòng tiền chiết khấu thường được phân tích để tìm ra giá trị của một doanh nghiệp thời điểm hiện tại, dựa trên việc dự đoán doanh nghiệp đó có thể tạo ra bao nhiêu tiền trong tương lai dựa trên tỷ lệ hoàn vốn.

2. Phân tích cash flow

Phân tích Cash flow là một phương pháp giúp đánh giá được khả năng của một doanh nghiệp trong tương lai, đặc biệt là khả năng doanh nghiệp có thể đáp ứng được các khoản cần thanh toán, chi trả hay không. Dưới đây là 3 chỉ số được sử dụng để phân tích dòng tiền hay được sử dụng.

 • Chỉ số khả năng trả nợ DSCR, chỉ số này được sử dụng khi lợi nhuận của một doanh nghiệp đang phải phụ thuộc vào lượng hàng tồn kho, khi dòng tiền thu không đủ để chi trả các khoản cần thanh toán công thêm là các khoản chi tiêu cần phải sử dụng cho các tài sản cố định. Qua đó đánh giá được hiện tại dòng tiền đang phân bố như thế nào để có chiến lược xử lý. Chỉ số này được tính bài thương của thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh chi cho nghĩa vụ nợ ngắn hạn.
 • Cách tính cash flow dựa trên chỉ số dòng tiền tự do, đây là dòng tiền xuất hiện khi các khoản tài trợ cho các dự án ròng có hiệu quả. Đây là một tiêu chuẩn để phân tích sức khoẻ tài chính hay giúp định giá cổ phiếu của một doanh nghiệp. Cách tính: Dòng tiền tự do là hiệu của dòng tiền hoạt động kinh doanh trừ cho các khoản chi phí đầu tư.
 • Cách phân tích, cách tính dòng tiền dựa trên chỉ số của dòng tiền tự do không sử dụng vốn vay. Các chỉ số này chính là Cash flow của một doanh nghiệp mà không có các khoản vay trong đó. Cách tính: Dòng tiền tự do không vay vốn = thu nhập lãi, thuế, khấu hao - tổng chi phí đầu tư - tổng vốn lưu động - thuế. Dòng tiến này càng cao sẽ càng có lợi cho doanh nghiệp.

3. Các bước lập kế hoạch dòng tiền

Lập kế hoạch dòng tiền là một công việc cần tính toán kỹ lưỡng để có thể đảm bảo tính thực tế cao nhất. Nhưng dưới đây là 3 chỉ số cần thiết nhất và cũng là 3 bước chỉnh để lập một kế hoạch dòng tiền hiệu quả và cần bằng các khoản chi tiêu.

 • Dự đoán dòng tiến vào, được tính và dự đoán dựa trên các chỉ số tiền thu về từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động đầu tư. Các khoản này có bao gồm cả các khoản mua bán cổ phiếu, các khoản vay vốn, thanh lý tài sản cố định nên sẽ cần được phân tích rõ và tổng hợp lại đầy đủ mỗi kỳ kế toán. Vậy nên dựa vào nó các nhà quản lý sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để kiểm tra các số liệu thực tế.
 • Dự đoán dòng tiền ra, giúp doanh nghiệp có thể đề xuất các chiến lược sử dụng dòng tiền thông minh hơn. Các khoản của dòng tiền ra sẽ được tính bằng tổng của các khoản đã vay vốn, khoản phải nộp cho nhà nước, chi phí dịch vụ, quỹ lương và cả các khoản góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, cổ phiếu. Phân tích và tổng hợp rõ các khoản này để đưa ra dự đoán sẽ giúp các doanh nghiệp có các hướng sử dụng ngân sách hiệu quả hơn cho tương lai.
 • Xác định số tiến dư - thiếu cuối kỳ, bằng cách phân tích 2 số liệu dự đoán bên trên, các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhìn thấy tình trạng hiện tại của mình đang đi lên hay đi xuống. Từ đó đề xuất các hành động kịp thời.
 • Xử lý các dòng tiền thừa, dòng tiền thiếu. Theo mỗi trường hợp thừa thiếu khác nhau mà các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ quyết định đầu tư thêm để sinh lời vào các dự án khác khi dòng tiền dư hay cải thiện lại hoạt động của dòng tiền khi bị thiếu, lỗ.

4. Cách cải thiện cash flow

Các đội ngũ phụ trách tài chính của công ty cần nắm rõ các nguyên tắc quản lý và lưu ý tới các khoản tiền của doanh nghiệp, để có thể đảm bảo cash flow luôn ổn định và có thể mang lại các thắng lợi cho doanh nghiệp

 • Quản lý từng khoản rạch ròi, đặc biệt là với các khoản chi tiêu tương tự nhau bằng tiền mặt. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo tính ổn định của các hoạt động kinh doanh, dễ dàng nắm bắt được các khoản lãi - lỗ. Giúp dễ dàng nhìn nhận và giải quyết được các lỗ hổng xuất hiện khi hai khoản thu chi không cân xứng với nhau.
 • Tạo các kế hoạch thu chi cụ thể theo từng quý, tháng, tuần và năm. Dựa vào đó, các khoản cần chi cho các kế hoạch kinh doanh, quảng cáo sẽ được đề xuất, chuẩn bị trước đầy đủ và tránh nhất việc ngân sách sử dụng cho kế hoạch này lại bị dùng hết cho kế hoạch khác. Các con số dự đoán và thực tế từ đó sẽ dễ dàng so sánh hơn vào mỗi lần phân tích Cash flow, hay mỗi kỳ kế toán.
 • Tạo khoản dự trù cho các chi phí phái sinh, để có thể đảm bảo đủ ngân sách để xử lý các rủi ro nếu có. Tạo khoản dự trù tiền mặt khi hoạt động kinh doanh luôn cần được ưu tiên lên đầu. Bởi trong nhiều trường hợp sẽ luôn có các khoản tiền cần chi xuất hiện ngoài dự đoán, nếu không có các khoản dự trù để xử lý vấn đề này thì công việc kinh doanh chắc chắn sẽ gặp rắc rối nội bộ. Vậy nên hãy đảm bảo tạo khoản dự trù cho mỗi hoạt động kinh doanh.

5. FAQ về cash flow

Dưới đây là các câu hỏi liên quan về Cash flow thường được thắc mắc

Doanh thu và dòng tiền khác nhau gì?

Doanh thu là tổng thu nhập trừ đi các khoản chi phí cần phải trả được tổng hợp mỗi kỳ. Dòng tiền được xác định bằng những chỉ số, lượng tiền thay đổi từ các kỳ này sang kỳ tiếp theo của công ty.

Dòng tiền sau thuế là gì?

Dòng tiền sau thuế CFAT là tổng của các chi phí không phải tiền mặt như các khoản khấu hao, chi phí tái cấu trúc, hay các khoản sau thu nhập ròng.

Điều gì xảy ra khi dòng tiền âm?

Dòng tiến âm xuất hiện khi doanh nghiệp không thể thanh toán các khoản cần chi, nó khiến doanh nghiệp sử dụng đến khoản dự trù hoặc buộc phải vay vốn và trả lãi. Điều đó rất ảnh hưởng đến lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do (FCF) đây là dòng tiền được tạo ra sau khi đã hoàn thành các tính toán về các khoản cần chi tiêu.

Trên đây là bài viết tổng hợp các thông tin về Cash flow, hay các định nghĩa về các dạng Cashflow là gì? Cách tính Cash flow? Nhưng nếu bạn vẫn cần tìm hiểu thêm các định nghĩa về dòng tiền, hãy tìm hiểu thêm qua các từ khóa dưới đây: Cashflow là gì? Cách tính Cash flow? Statement of cash flows là gì? 


 

Tin liên quan