Cách Xác Định Giá Trị Nội Tại (Intrinsic Value) Của Cổ Phiếu

8 tháng 12 năm 2021 07:31
349

Cách Xác Định Giá Trị Nội Tại (Intrinsic Value) Của Cổ Phiếu

 

Biên độ an toàn là một trong những yếu tố không thể thiếu trong phương pháp đầu tư giá trị. Đây cũng là nguyên tắc được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng như Warren Buffett, Benjamin Graham, Peter Lynch, Charlie Munger trong một khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, hầu hết các trader mới tham gia vào thị trường chứng khoán thường coi nhẹ tầm quan trọng của yếu tố này. Họ thường xuyên bỏ qua yếu tố giá trị nội tại của một doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Vậy giá trị nội tại là gì? Làm thế nào để chúng ta tìm ra giá trị nội tại của một doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay của TraderHub.vn nhé!

 

Cách Xác Định Giá Trị Nội Tại (Intrinsic Value) Của Cổ Phiếu


 

Giá trị nội tại là gì? 
 

Giá trị nội tại được hiểu là giá trị thực của một loại cổ phiếu. Nó sẽ khác với giá trị thị trường hoặc giá trị số sách của loại cổ phiếu đó.
 

Chữ “nội tại” trong “giá trị nội tại” thể hiện rằng đây chính là giá trị thật bên trong của cổ phiếu. Nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài thị trường. Nói cách khác, thị trường định giá cổ phiếu là một chuyện, việc cổ phiếu cung cấp cho người sở hữu giá trị nhất định lại là một chuyện khác. Giá trị đó không gì khác hơn chính là những dòng tiền mà người làm chủ cổ phiếu mãi mãi hay dài hạn sẽ được nhận. Chiết khấu những dòng tiền này về hiện tại sẽ cho ta giá trị nội tại của cổ phiếu đó.
 

Ý nghĩa của giá trị nội tại
 

Định nghĩa về giá trị nội tại thực sự hữu ích đối với nhà đầu tư cổ phiếu. Một nhà đầu tư hoặc một nhà phân tích có thể tính toán và ước tính giá trị nội tại của một cổ phiếu thông qua việc sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật. Từ đó đánh giá giá trị thực và tiềm năng trong tương lai để quyết định liệu có lựa chọn đầu tư cổ phiếu đó hay không. 
 

Cách tính giá trị nội tại của một cổ phiếu
 

Giá trị nội tại của cổ phiếu có thể được tính toán bằng cách sử dụng phân tích cơ bản để xem xét các khía cạnh của một doanh nghiệp. Trong đó có thể bao gồm cả những yếu tố định tính (mô hình kinh doanh, bộ máy quản trị, các yếu tố của thị trường mục tiêu) và yếu tố định lượng (các hệ số tài chính, số liệu phân tích báo cáo tài chính).
 

Giá trị này sẽ được so sánh với giá trị thị trường, từ đó nhà đầu tư có thể xác định cổ phiếu hoặc doanh nghiệp này đang được đánh giá cao hay bị đánh giá thấp. 
 

Giá trị nội tại sử dụng các giả định và kết quả mang tính chủ quan. Một số nhà phân tích và nhà đầu tư có thể coi trọng vai trò của đội ngũ quản lý của một tập đoàn trong khi những người khác có thể xem thu nhập và doanh thu là tiêu chuẩn vàng.
 

Và để xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp trước khi đầu tư cổ phiếu, bạn cần hai thông tin:
 

- Thu nhập chủ sở hữu: Thu nhập chủ sở hữu chính là số tiền mặt mà doanh nghiệp tạo ra cho chủ sở hữu. 
 

Để tính toán thu nhập của chủ sở hữu, các nhà đầu tư sử dụng công thức: Thu nhập chủ sở hữu = Dòng tiền hoạt động – Chi phí vốn bảo trì. 
 

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng báo cáo chi phí CapEx. Chính vì vậy, để đơn giản hóa, các nhà đầu tư thường sử dụng Thu nhập thuần của doanh nghiệp (Free Cash Earnings) để tính toán giá trị nội tại. Công thức tính thu nhập thuần như sau:
 

Thu nhập thuần = Dòng tiền hoạt động – Tổng chi tiêu vốn

 

Nhìn chung, việc sử dụng dòng tiền thuần sẽ thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư bởi dữ liệu có sẵn trong trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Tuy nhiên nhược điểm của nó là độ chính xác trong việc dự đoán giá trị nội tại của doanh nghiệp sẽ giảm đi một chút.
 

- Dòng tiền trong tương lai: Yếu tố thứ hai để tính toán giá trị nội tại của doanh nghiệp là dòng tiền tương lai có giá trị như thế nào đối với chúng ta ở thời điểm hiện tại.
 

Nhiều nhà đầu tư lầm tưởng rằng tổng tất cả dòng tiền trong tương lai sẽ bằng giá trị nội tại của công ty đó. Và theo lý tưởng này, nhà đầu tư phải trả số tiền tương đương nếu muốn sửa hữu công ty này. Tuy nhiên, đây là một điều không chính xác. Đơn giản là họ sẽ mất rất nhiều thời gian để thực sự có được dòng tiền đó. 
 

Tương quan giữa thị giá và giá trị nội tại của một cổ phiếu
 

Giá cổ phiếu thông thường sẽ biến động xung quanh giá trị nội tại của nó. Tuy nhiên, trong từng thời kỳ nhất định, thị giá có thể sẽ cao hơn hoặc thấp hơn giá trị nội tại. Mặc dù như thế, giá trị nội tại của cổ phiếu vẫn sẽ là yếu tố quyết định thị giá. Sẽ có những yếu tố khác bên ngoài thị trường tác động đến giá trị cổ phiếu như tình hình kinh tế, chính trị, xã hội. Thậm chí yếu tố tâm lý và sự định giá chủ quan của nhà đầu tư cổ phiếu cũng có tác động rất lớn đến giá trị của các cổ phiếu này. 
 

Về mặt lý thuyết, nếu thị giá thấp hơn giá trị nội tại, nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu để sinh lời và ngược lại. Sau một thời gian, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng về đúng giá trị nội tại của nó. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Thậm chí, ngay cả ở những thời điểm được cho là rất lý tưởng để mua vào thì nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể suy luận rằng thị giá đã rất rẻ so với giá nội tại nhưng có thể không rẻ bằng ngày mai hoặc tuần sau. Điều này sẽ làm gia tăng độ chênh lệch giữa giá trị nội tại và thị giá của cổ phiếu.
 

Lời kết
 

TraderHub.vn hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm và cách xác định giá trị nội tại của một cổ phiếu. Từ đó áp dụng vào quá trình đầu tư cổ phiếu, làm gia tăng hiệu quả cho quá trình giao dịch của bạn. Đừng quên truy cập website của TraderHub.vn thường xuyên để theo dõi những bài viết hữu ích nhất cho quá trình đầu tư chứng khoán. Chúc bạn luôn thành công và sớm chinh phục thị trường tài chính!

 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo