Cách Áp Dụng Chỉ Báo MACD Trong Giao Dịch

5 tháng 12 năm 2021 15:14
276

Chỉ báo MACD là gì

MACD là một chỉ báo kỹ thuật chỉ đơn giản đo lường mối quan hệ của các đường trung bình động hàm mũ (EMA). Bộ công cụ MACD bao gồm đường MACD (màu xanh lam), đường tín hiệu (màu đỏ) và biểu đồ histogram (màu xanh lá cây), thể hiện sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu.

 

Đường MACD là sự khác biệt giữa hai đường trung bình động theo hàm số mũ, thường là 12 và 26 chu kỳ, trong khi đường tín hiệu là đường trung bình trượt theo hàm mũ 9 chu kỳ của đường MACD.

 

Các đường MACD này dao động trong và xung quanh đường 0. Điều này mang lại cho MACD các đặc điểm của một bộ dao động đưa ra các tín hiệu quá mua và quá bán trên và dưới đường 0 tương ứng.

 

Diễn giải đường MACD như nào

MACD đo động lượng hoặc sức mạnh xu hướng bằng cách sử dụng đường MACD và đường 0 làm điểm tham chiếu:

 

  • Khi đường MACD cắt lên trên đường 0, điều này báo hiệu xu hướng tăng
  • Khi đường MACD cắt bên dưới đường 0, điều này báo hiệu xu hướng giảm

Ngoài ra, các tín hiệu MACD mua hoặc bán các lệnh được đưa ra khi hai đường MACD cắt nhau như sau:

 

  • Khi đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu, các nhà giao dịch sử dụng điều này như một tin hiệu mua
  • Khi đường MACD cắt bên dưới đường tín hiệu, các nhà giao dịch sử dụng điều này làm tín hiệu bán

MACD được tính toán như nào

Hầu hết các nền tảng biểu đồ đều cung cấp chỉ báo MACD và được tính toán bằng cách sử dụng các khoảng thời gian mặc định nói trên. Công thức dưới đây chia nhỏ các thành phần khác nhau của MACD để giúp các nhà giao dịch thoải mái áp dụng.

  • Đường MACD: EMA 12 – EMA 16
  • Đường tín hiệu: EMA 9
  • Histogram: hiển thị so sánh giữa đường MACD và đường tín hiệu

Như đã đề cập bên trên, biểu đồ histogram vẽ sự khác biệt giữa hai đường trung bình động. Biểu đồ dao động trong và xung quanh đường 0 trên chỉ báo MACD. Khi đường MACD nằm trên đường tín hiệu thì biểu đồ histogram sẽ dương. Ngược lại, khi đường MACD nằm bên dưới tín hiệu, theo đó biểu đồ histogram sẽ được vẽ  dưới mức 0 như một giá trị âm. Giá trị 0 trên biểu đồ cho biết sự giao nhau giữa hai đường trung bình động, do đó cung cấp các tín hiệu mua/bán.

 

Nhược điểm của chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD được coi là hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng. Điều này hạn chế việc sử dụng chỉ báo MACD cho các nhà giao dịch tùy thuộc vào chiến lược giao dịch của họ. Ví dụ, khi các thị trường đang trong giai đoạn tích lũy hoặc giao dịch trong một phạm vi giá nói chung, chỉ báo MACD sẽ đưa ra các tín hiệu sai sót khi sử dụng. Các nhà giao dịch sẽ cần thực sự hiểu chỉ báo MACD cũng như thời điểm sử dụng chỉ báo này để sử dụng một cách tối ưu. Các nhà giao dịch mới có thể cảm thấy khó sử dụng chỉ báo này lúc đầu, đó là lý do tại sao việc hiểu các đường trung bình động cơ bản và các nguyên tắc cơ bản của EMA sẽ có lợi cho các nhà giao dịch đang tìm cách sử dụng chỉ báo MACD.

 

Các biến thể có thể được thực hiện với chỉ báo MACD là gần như vô hạn, điều này làm cho nó phù hợp với nhiều chiến lược khác nhau của nhà giao dịch. Bản chất chủ quan này của MACD có nghĩa là có thể sẽ có các kết quả khác nhau giữa các nhà giao dịch, điều này sẽ làm mất đi bất kỳ sự nhất quán nào. Các nhà giao dịch sẽ cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng MACD:

 

  • Chọn thông số EMA
  • Sử dụng khung thời gian thích hợp, vì MACD có thể hoạt động khác nhau giữa các khung thời gian

Tóm lại

MACD độc đáo ở chỗ nó đóng vai trò như một bộ dao động cũng như chỉ báo giao nhau của MACD. Mục đích kép này cung cấp hai tín hiệu trong một chỉ báo cho phép biểu đồ ít lộn xộn hơn. Các nhà giao dịch có thể thấy điều này hữu ích và làm cho việc hiểu MACD trở nên đáng giá.

 

Theo dailyfx

Tin liên quan