Bạn Cần Ít Nhất Bao Nhiêu Tiền Để Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ?

Nội Dung

BẠN CẦN ÍT NHẤT BAO NHIÊU TIỀN ĐỂ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN MỸ
 

Là một trong những thị trường tài chính lớn nhất thế giới, chứng khoán Mỹ luôn thu hút các nhà đầu tư từ khắp mọi nơi. Nếu như trước đây, khoảng cách về địa lý và thời gian khiến cho việc tham gia vào sàn giao dịch này xảy ra nhiều cản trở, thì với Internet và công nghệ 4.0 đã giúp cho việc này dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có tiềm lực kinh tế đủ để tham gia vào một thị trường tài chính lớn như vậy. Vậy câu hỏi thường được các nhà đầu tư cá nhân quan tâm là, bạn cần ít nhất bao nhiêu tiền để đầu tư vào chứng khoán Mỹ?

 

 

Giao dịch chứng khoán Mỹ và những điều cần biết - Phiên Chợ Số


 

Thị trường chứng khoán Mỹ có hơn 10,000 mã và tổng giá trị thị trường là 20 nghìn tỷ USD. Đây cũng là nơi quy tụ của những công ty hàng đầu trên thế giới như Apple, Google, Facebook. Đó cũng là lý do khiến rất nhiều công ty mong muốn được niêm yết trên các sàn giao dịch này. 

 

Thị trường chứng khoán Mỹ có gì khác so với thị trường Việt Nam?

Đặc điểmThị trường Việt NamThị trường Mỹ
Vốn hóa190 tỷ USD20,000 tỷ USD
Số lượng công ty niêm yết740 công tyHơn 2,500 công ty
Bán khốngChưa có sản phẩm bán khống cho cổ phiếu.Hỗ trợ bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinhCòn rất hạn chế, chưa có hành lang pháp lý rõ ràngSản phẩm đa dạng bao gồm quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi,v.v
Giới hạn biên độ giá/ngày7-15%Không giới hạn biên độ giá
Số lượng / lô giao dịch10-100 cổ phiếuKhông giới hạn, cổ phiếu có thể chia nhỏ để giao dịch thuận tiện
Đòn bẩyTỉ lệ 300%Tỉ lệ 2000%
Độ đơn giản khi đăng kýPhức tạp, đăng ký tại các quầy, cần chữ ký sống và các thủ tục khác nếu không phải công dân Việt Nam.Thủ tục đơn giản, có thể đăng ký và xác nhận online thông qua các sàn giao dịch nổi tiếng.
Mức độ minh bạchChưa cao, một số trường hợp dễ bị thao túng về giá.Độ minh bạch cao, khó thao túng về giá do quy mô thị trường lớn.
Các công ty tiêu biểuVNM (Vinamilk), FPT, MWG (Thế giới di động)AAPL (Apple), FB (facebook), GOOG (google), NFLX (Netflix).

 

Những sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nổi tiếng 

Sở hữu một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, thị trường tài chính của Mỹ cũng là một trong những thị trường nhộn nhịp và cạnh tranh gay gắt nhất. Với 2 sàn chứng khoán lớn nhất mà không có nhà đầu tư nào là không biết, chính là NYSE và NASDAQ. 
 

Sở giao dịch chứng khoán NYSE

New York Stock Exchange (NYSE) - sàn giao dịch chứng khoán New York được thành lập vào ngày 17 tháng 05 năm 1792 với ba trái phiếu chính phủ và hai cổ phiếu ngân hàng được giao dịch vào thời điểm đó.  Vì là sàn chứng khoán đầu tiên của Hoa Kỳ nên những công ty lâu đời của nước Mỹ đều được niêm yết trên sàn giao dịch này. Ngoài các công ty của Mỹ, các tập đoàn lớn có trụ sở nước ngoài cũng có thể niêm yết cổ phiếu của họ trên NYSE nếu họ tuân thủ theo các tiêu chuẩn niêm yết do tổ chức này đưa ra. 

 

Cách đầu tư chứng khoán mỹ trực tuyến - Kênh tin tức tài chính

 

Sàn giao dịch NASDAQ

NASDAQ là sàn giao dịch chứng khoán có mức vốn hoá lớn thứ hai trên thị trường Mỹ hoạt động từ ngày 08 tháng 02 năm 1971. Ban đầu thị trường chứng khoán NASDAQ hoạt động như thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, chỉ là một “hệ thống báo giá" chứ không cung cấp giao dịch điện tử. Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ không quá khắt khe như của sàn NYSE nên sàn này thường có nhiều cổ phiếu với vốn hoá nhỏ hoặc của các công ty không có trụ sở ở Mỹ. Phần lớn các công ty niêm yết trên NASDAQ thường là các công ty công nghệ mới. Vậy nên cổ phiếu trên sàn NASDAQ thường mang tính đầu cơ nhiều hơn cũng như chứa nhiều rủi ro hơn. 

 

Ba chỉ số chứng khoán của Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có tới hơn 5000 chỉ số chứng khoán được thiết lập với những cấu hình và cách tính khác nhau. Nhưng nổi bật trong những số đó chính là:

  • S&P 500
  • Dow Jones
  • NASDAQ

Chỉ số Standard & Poor’s 500 (S&P 500): là chỉ số được cấu thành từ 500 công ty hàng đầu của thị trường Chứng khoán Mỹ. Nhìn chung, chỉ số S&P 500 cho thấy xu hướng chung của sự biến động thị trường chứng khoán Mỹ. 

Các yếu tố để chọn công ty hàng đầu cho chỉ số là vốn hoá; tính thanh khoản của công ty; số lượng cổ phiếu thả nỗi; lĩnh vực hoạt động; khả năng tài chính và lịch sử giao dịch. Các công ty cấu thành nên chỉ số S&P 500 chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 

 

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA): là một trong những chỉ số lâu đời nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số này được cấu thành từ 30 công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ. Là chỉ số nổi tiếng và được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới, DJIA đại diện cho khoảng một phần tư giá trị của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 

 

Sự biến động của chỉ số Dow Jones: thể hiện những thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn có trong chỉ số. DJIA cũng được biết đến với danh sách các công ty blue-chip tốt nhất thị trường Hoa Kỳ với sự chi trả cổ tức đều đặn và nhất quán. Chỉ số tổng hợp NASDAQ là một chỉ số vốn hoá thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Chỉ số này bao gồm cả những công ty không có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

 

Chỉ số NASDAQ được biết đến là một trong những chỉ số đầu cơ bao gồm chủ yếu các công ty trong lĩnh vực công nghệ. Do đó, sự biến động của các chỉ số NASDAQ cho thấy hiệu suất của ngành công nghệ cũng như thái độ của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu đầu cơ. Bằng việc phân tích diễn biến các chỉ số Nasdaq sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được dòng tiền và kỳ vọng của đa số nhà đầu tư đang đặt vào đâu và từ đó có thể lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư. 

 

Đầu tư chứng khoán ảo là gì? Lợi ích từ Đầu tư Chứng khoán ảo

 

Đầu tư chứng khoán Mỹ như thế nào?

Trên thực tế, để đầu tư chứng khoán Mỹ bạn cần phải làm việc qua một sàn giao dịch trung gian. Sàn giao dịch này sẽ là cầu nối để bạn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ một cách dễ dàng hơn. Khi bạn muốn mua hoặc bán mã cổ phiếu nào, bạn có thể thông qua tài khoản hoặc website của nhà môi giới đó để thực hiện lệnh. 

 

Bạn cần ít nhất bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Không có một con số nào là “hoàn chỉnh” cho việc đầu tư chứng khoán cả. Trên thực tế, mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ đưa ra mức tiền tối thiểu riêng biệt.

 

 

Vậy nên điều bạn cần làm là chọn một sàn giao dịch có các tiêu chí phù hợp với bản thân mình và có độ an toàn và tin cậy cao để tham gia vào. Không những thế, bạn cần trang bị tốt cho bản thân vốn kiến thức và cách phân tích về thị trường. Để từ đó có kế hoạch và chiến lược phù hợp và rõ ràng hơn. 

 

Có nên tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ

Bỏ qua khác biệt về mặt thời gian, thì thị trường chứng khoán Mỹ là một kênh đầu tư đảm bảo độ an toàn và lợi nhuận cao cho bạn. Tương tự như thị trường chứng khoán Việt với sự hỗ trợ từ phía chính phủ, vậy nên khả năng “sụp đổ” của thị trường này là khá thấp và gần như về mức 0%. 

 

Và với vai trò là một trong những cường quốc lớn mạnh trong mảng kinh tế và tài chính, thì thị trường chứng khoán Mỹ cũng sẽ đảm bảo độ an toàn cho nhà đầu tư khi chọn lựa thị trường này. Hơn nữa, thị trường chứng khoán Mỹ cũng cung cấp một sự đa dạng với số lượng chỉ số và công ty hơn hẳn so với thị trường Việt. Đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ bạn có thể đầu tư vào các công ty tăng trưởng toàn cầu hay những lĩnh vực mà bạn yêu thích như: Facebook, Nike, Netflix, Apple,...


 Trên hết, tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán Mỹ cao hơn gấp nhiều lần so với thị trường chứng khoán Việt. Ví dụ nếu bạn bắt đầu mua chỉ số VNINDEX của Việt Nam vào 06/2019 thì tính đến nay bạn đang lỗ -10%, trong khi chỉ số S&P 500 hay NASDAQ sẽ đem lại cho bạn khoản lãi lần lượt là 5.18% và 22.35%. Đặc biệt, chỉ số NASDAQ của thị trường Mỹ có sức sinh lời đáng kinh ngạc trong một thập kỷ vừa qua với mức tăng trưởng gần 300% trong vòng 8 năm từ 2012 cho đến nay. 

Đầu Tư Chứng Khoán
Sàn Chứng Khoán
Chứng Khoán
Cổ Phiếu
Forex và CFD
Giao Dịch Chứng Khoán
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo