8 Lý do hàng đầu để bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán 2021

 Thị trường chứng khoán đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử tài chính. Tuy nhiên, những lợi ích từ việc đầu tư chứng khoán đem lại chưa bao giờ thay đổi. Đó là những thay đổi cần có, giúp cho các nhà đầu tư hiểu thêm về thị trường chứng khoán cũng như những rủi ro mà nó có thể đem lại. 

 

Bên cạnh tùy chọn gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng, chứng khoán được đánh giá là một khoản đầu tư khả thi và có hiệu quả, phù hợp cho những người có nhiều kinh nghiệm hoặc thậm chí chỉ mới bước chân vào thị trường tài chính. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 10 Lý do hàng đầu để bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán 2021.

 

1. Lợi nhuận luôn có xu hướng tăng và cao hơn gửi tiết kiệm

Trong một ngày (hoặc một phiên), tỷ giá của một cổ phiếu có thể tăng tới 15%, tương đương sau 3 ngày, tài sản có thể tăng hơn 50%. Nếu so với gửi tiết kiệm ở Việt nam,  lãi suất khoảng  5 - 6,7%/năm, thì đây là  một con số khá thấp. 
 

Trên thị trường phái sinh, số tiền kiếm được trên một hợp đồng còn lớn hơn, do giá trị lớn và có thể mua bán trong phiên thay vì phải đợi đến T3 như thị trường cơ sở.
 

Bên cạnh đó, thị giá của một cổ phiếu do thị trường quyết định theo quy luật cung/cầu, nên có sự tăng giảm trong giá cổ phiếu, nhưng xét về mặt tổng thể chứng khoán luôn có xu hướng tăng. 
 

2. Phân bổ rủi ro hiệu quả.

Các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư chứng khoán, nên phân nguồn lực của mình vào nhiều lĩnh vực hơn  thay vì một lĩnh vực. Vì trong chứng khoán không chỉ có cổ phiếu, mà còn bao gồm cả Trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Theo quy luật thông thường, khi thị trường cổ phiếu giảm giá thì trái phiếu sẽ có xu hướng tăng do lãi suất đã được định sẵn khi chào bán. Mặt khác, khi đầu tư vào thị trường phái sinh, dù thị trường có tăng hay giảm, người tham gia đầu tư vẫn kiếm được tiền khi sử dụng các lệnh Mua (Long) hoặc Bán (Short) phù hợp.

 

3. Vốn không cần nhiều nhưng nhận được nhiều hơn.

Chỉ cần bắt đầu với vài triệu cho các danh mục bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ, các nhà đầu tư đã có thể tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là một trong những hướng đi phù hợp dành cho người kiên trì và nhẫn nại, đặc biệt là khi đầu tư theo phong cách tăng trưởng. Không bỏ quá nhiều tiền cho lần đầu tư đầu tiên như bất động sản hay mất thời gian với lãi suất thấp của ngân hàng. Thay vào đó, hàng tháng tiết kiệm một ít tiền để đầu tư vào một cổ phiếu (hoặc chứng chỉ quỹ), lấy tiền cổ tức (hoặc lãi suất trái phiếu) hằng năm, sau đó thực hiện tái đầu tư.   

 

4. Thời gian dành cho chứng khoán không nhiều.

Nếu xác định sẽ không sống bằng đầu tư chứng khoán mà chỉ coi đó là một nghề tay trái hoặc một khoản thu nhập thêm thì chứng khoán chính là chân ái cho những ai muốn đầu tư theo hướng tăng trưởng.

Đầu tư chứng khoán đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình một công ty tốt và bền vững để đầu tư hay một quỹ mở tăng trưởng để ngó đến. Sau cùng là thực hiện giao dịch và phân bổ dòng tiền hợp lý.

Những nhà đầu tư giá trị thường chỉ ngó đến tài khoản 3 tháng/lần vì các quỹ mở đã được quản lý bởi một đội ngũ chuyên nghiệp, các trái phiếu có thời hạn trả lãi cụ thể và các cổ phiếu tốt cần thời gian để vận hành và phát triển.

 

5. Tính thanh khoản cao 

Tính thanh khoản là một khái niệm chỉ mức độ mà một tài sản có thể được mua/bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản. Tính thanh khoản cao nghĩa là tài sản có thể được bán/trao đổi nhanh chóng mà giá không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi khối lượng giao dịch lớn.

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp cần luân chuyển dòng tiền qua lại giữa các lĩnh vực (Vàng, kinh doanh, công nợ, forex, CFD…) thì thanh khoản sẽ là yếu tố “được xem xét đầu tiên”.

 Như việc bán 50 tỷ cổ phiếu HPG, MWG chỉ cần khoảng 15 phút, so với việc bán một căn villa 50 tỷ có thể mất từ 4 đến 5 tháng.

 Từ đó nhận thấy rằng tính thanh khoản của chứng khoán chỉ đứng sau tiền mặt, chính vì thế, việc cân bằng dòng tiền cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, tránh được những rủi ro do mất thanh khoản gây ra.

 

6. Các chi phí phụ thấp

Khi thực hiện giao dịch bất động sản, 3 loại thuế phí cơ bản mà các nhà kinh doanh phải nộp bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ (phí sang tên/người mua chịu), phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cho từng trường hợp) và phí môi giới, tất cả lên tới 5% tổng giá trị giao dịch.

Nhưng với việc đầu tư chứng khoán, theo Luật thuế 2014 và Thông tư 92/2015/TT-BTC thì người bán chỉ chịu thuế Thu nhập cá nhân là 0,1% trên tổng giá trị bán ra. Không tính thuế đối với người mua.

Với cổ phiếu/trái phiếu có thêm phí lưu kí tương ứng là 0,3 đồng/cổ phiếu/tháng, 0,2 đồng/trái phiếu/tháng, cùng phí giao dịch dao động từ 0,1% đến 0,35. Tóm lại, một thương vụ (ở vị thế người bán) tổng tất cả các loại chi phí cũng chỉ tối đa 0,45%. 

 

7. Đòn bẩy tài chính linh hoạt, nhanh chóng.

Không như hoạt động gửi tiết kiệm có bao nhiêu gửi bấy nhiêu. Trong thị trường chứng chứng khoán, các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một hạn mức lên tới 50% tổng giá trị tài sản, nghĩa là với 1 triệu, bạn có thể đầu tư lên đến 1,5 triệu.

Khi thực hiện giao dịch vay vốn, với chứng khoán, bạn mất không tới 1 phút để vay và cũng không có phí tất toán trước, còn lãi suất thì như nhau, thậm chí thấp.

 

8. Sở hữu công ty mà bạn thích và làm chủ nợ của nhà nước.

 Theo Luật doanh nghiệp, khi sở hữu cổ phiếu một công ty đồng nghĩa rằng nhà đầu tư đang sở hữu cổ phần công ty đó và kèm theo các quyền lợi được quy định rõ ràng trong Luật.

Mặt khác, nếu người đầu tư sở hữu trái phiếu do công ty phát hành, người đầu tư sẽ là chủ nợ của công ty đó.  Còn nếu sở hữu trái phiếu Chính phủ, thì là chủ nợ của Chính phủ.

 

 

Tin liên quan