10 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư 2021

Nội Dung

10 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư 2021

 

Một nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán sẽ luôn muốn xây dựng cho mình một danh mục gồm những cổ phiếu tốt. Đây sẽ là những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong tương lai. Như vậy, dù là một cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ cũng có thể là một cổ phiếu tốt. Và để tìm được những cổ phiếu như vậy, chắc chắn mỗi trader sẽ có những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu riêng cho danh mục của mình. Cùng TraderHub khám phá 10 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư 2021 để chọn được những cổ phiếu tốt nhất cho quá trình đầu tư của mình. 
 

Tiêu chí 1: Biên lợi nhuận của công ty có cao không? 

TraderHub
10 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư 2021

 

Biên lợi nhuận hầu như đứng đầu trong danh sách các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của các nhà giao dịch chứng khoán. Giới tài chính coi đây là “xương sống” để thực hiện các quyết định . Trên quan điểm của một nhà đầu tư, doanh thu chỉ có giá trị khi nó giúp gia tăng lợi nhuận. Trên thực tế, doanh thu tăng không có nghĩa là lợi nhuận sẽ tăng thêm tương ứng. Bước đầu tiên để xác định lợi nhuận của một công ty là nghiên cứu biên lợi nhuận của nó. Việc này có nghĩa là chúng ta phải xác định được lợi nhuận hoạt động có được từ doanh thu. 

 

Như vậy, chắc chắn sẽ có sự khác biệt lớn giữa các công ty trong cùng một ngành. Nếu bạn muốn đánh giá một công ty, bạn cần phải nghiên cứu biên lợi nhuận của nó không chỉ trong một hoặc vài năm. Trong nhiều thời kỳ thịnh vượng của ngành, hầu hết các công ty trong ngành đó sẽ có biên lợi nhuận rộng hơn. Tuy nhiên, trong những năm thuận lợi, chính những công ty nhỏ hơn lại có tỷ lệ gia tăng biên lợi nhuận cao hơn so với những công ty có chi phí thấp. Điều này dẫn đến thực tế là trong một năm kinh doanh thuận lợi khác thường, những công ty yếu thế hơn thường có phần trăm gia tăng thu nhập cao hơn những công ty mạnh trong cùng lĩnh vực. Dù vậy, hãy nhớ rằng những thu nhập kiếm được nhanh chóng như thế sẽ dễ dàng bị sụt giảm trong thời điểm hoạt động kinh doanh đi xuống.
 

Tiêu chí 2: Vốn hóa của công ty và vị thế so với các đối thủ cùng ngành?

TraderHub
10 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư 2021

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn nắm giữ những công ty đầu ngành, những công ty có vốn hóa lớn, được thành lập lâu đời và có tiếng trên thị trường. Đây là những công ty đã gây dựng được sức mạnh và một vị thế mạnh mẽ trên thị trường mà bất cứ đối thủ nào cũng phải kiêng dè. Vị thế của doanh nghiệp được biểu thị rõ nhất ở thị phần và sức mạnh kênh phân phối của doanh nghiệp trên thị trường. Nó cho phép doanh nghiệp thực hiện một cách thuận lợi các biện pháp cạnh tranh cũng như khả năng ảnh hưởng đến khách hàng và các đối tác. Như vậy, vị thế càng cao thì năng lực cạnh tranh, mức tăng trưởng và ổn định của doanh nghiệp càng được đảm bảo. 

 

Các nhà đầu tư dài hạn thường yêu thích và ưu tiên bổ sung các cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của họ. Những cổ phiếu này sẽ giúp bạn mang lại lợi nhuận an toàn trong dài hạn. 
 

Tiêu chí 3: Công ty có nỗ lực để cải thiện biên lợi nhuận? 

TraderHub

Một công ty đã đạt được mục tiêu về lợi nhuận thì cũng không nên bằng lòng với những gì mình đã đạt được. Thương trường chính là chiến trường. Nếu doanh nghiệp không tự cải tiến và chuẩn bị những bước đi tiếp theo thì chắc chắn đối thủ của họ sẽ làm điều đó. 

 

Cổ phiếu của một công ty tốt sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ những quyết định liên quan đến định hướng phát triển của nó trong tương lai. Do đó, đây là một tiêu chí lựa chọn cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và áp dụng khi xây dựng danh mục đầu tư của mình. 

 

Tiêu chí 4: Kênh bán hàng của công ty có thực sự hiệu quả?

TraderHub


 

Đừng lựa chọn một cổ phiếu chỉ vì công ty này có doanh thu cao. Doanh thu cao đơn giản là do tại thời điểm đó thì sản phẩm hoặc dịch vụ này trở nên cần thiết, không thể thay thế và lượng cầu quá lớn. Tuy nhiên, trong tương lai khi thị trường bão hòa, nếu công ty không có hệ thống phân phối và cách thức bán hàng hiệu quả, chắc chắn các đối thủ cạnh tranh sẽ vươn lên chiếm lấy vị trí của họ. 
 

Nếu bạn muốn nắm giữ một cổ phiếu tốt, hãy tin tưởng một công ty có một hệ thống phân phối bán hàng hiệu quả. Với hoạch định thông minh và cách triển khai kênh bán hàng hiệu quả, đây chắc chắn sẽ là một công ty tốt để bạn thu về lợi nhuận trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn. 

 

Tiêu chí 5: Danh mục sản phẩm và dịch vụ của công ty có đủ tiềm năng và thị trường có đủ lớn để phát triển trong vài năm tới hay không? 

TraderHub

 

Danh mục sản phẩm và dịch vụ là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá tiềm năng phát triển của công ty trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai gần. Có thể trong quá khứ, cổ phiếu này có thể đạt những thành tích tốt. Thế nhưng điều này không có nghĩa là cổ phiếu này sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong tương lai. 

 

Vì vậy, tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của riêng bạn nên bổ sung việc đánh giá về danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của công ty đó như thế nào? Tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng đó ra sao? Như vậy, quá trình đánh giá và nhận định cổ phiếu tiềm năng của bạn sẽ chắc chắn và có căn cứ hơn. 
 

Tiêu chí 6: Công ty có đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển hay không? Khả năng mở rộng sản xuất kinh doanh thế nào? 

TraderHub

 

Việc công ty có tiếp tục phát triển trong dài hạn phụ thuộc phần lớn vào khả năng điều hành của người lãnh đạo. Có không ít những vị lãnh đạo khi thấy doanh nghiệp của mình đạt được thành công thì bắt đầu chủ quan và không chú trọng đến việc nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm mới. Mãi đến lúc khi xuất hiện những đối thủ cạnh tranh và hậu quả là giảm sút doanh thu lẫn thị phần thì họ mới “sáng mắt ra”. Lúc này, họ mới hoảng hốt đi tìm kiếm và phát triển dòng sản phẩm mới. Như vậy, chắc chắn doanh nghiệp này sẽ bị thụt lùi so với thị trường và các đối thủ cạnh tranh của họ. 

 

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về bộ máy quản lý của công ty và mức độ tâm huyết của họ trong việc định hướng trong việc phát triển. Hãy đọc báo cáo và đánh giá khoản chi trả của họ cho R&D (Research & Development) để biết rõ hơn về điều này. 

 

Tiêu chí 7: Những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty ảnh hưởng đến quy mô của nó như thế nào? 

TraderHub

 

Đây là một trong 15 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu mà nhà đầu tư vĩ đại Philip A. Fisher đề cập đến trong cuốn sách “Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường” của ông. Fisher đánh giá cao việc doanh nghiệp nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, đi kèm với đó là họ cần phải dựa trên thực lực tài chính và thế mạnh của đội ngũ nhân viên tại doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi chưa có sự chuẩn bị cho sự mở rộng quy mô thì có thể doanh nghiệp sẽ phát triển ngoài tầm kiểm soát, từ đó dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. 

 

Tiêu chí 8: Công ty có kiểm soát tốt hệ thống kế toán và phân tích chi phí hay không?

TraderHub


 

Một công ty tốt là khi mọi hoạt động kinh doanh của nó đều được vận hành với những số liệu minh bạch. Và đối với mọi doanh nghiệp, bên cạnh việc gia tăng doanh thu thì việc cắt giảm chi phí cũng là điều tối quan trọng. Nhà đầu tư không nên dừng lại ở việc nhìn vào mức tăng doanh thu hàng năm mà hãy chú ý đến những khoản chi phí kèm theo. 

 

Suy cho cùng, chọn một cổ phiếu tốt cũng là việc nhà giao dịch chứng khoán chọn ra một cổ phiếu đem lại lợi nhuận và tối đa hiệu quả đầu tư. Đánh giá việc kiểm soát hệ thống kế toán và phân tích chi phí cũng là một tiêu chí lựa chọn cổ phiếu mà bạn nên bổ sung trong các nguyên tắc lựa chọn danh mục đầu tư của mình. 

 

Tiêu chí 9: Công ty có triển vọng về lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn như thế nào? 

TraderHub


 

Trên thị trường chứng khoán, sẽ có không ít những công ty hoạt động nhằm mang lại lợi nhuận tối đa trước mắt. Bên cạnh đó, cũng có không ít những công ty cắt giảm lợi nhuận trước mắt nhằm đem lại những khoản lợi nhuận lâu dài và gây dựng lòng tin của nhà đầu tư. 
 

Một số công ty khá thờ ơ trong việc thỏa thuận với các nhà cung cấp. Một số công ty khác lại trả trước, thậm chí là vượt mức giá cho các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô hoặc những phụ kiện chất lượng cao để có đủ nguyên liệu cung cấp cho quá trình sản xuất. Một công ty chấp nhận hao tổn để chăm sóc nhu cầu của một khách hàng sẽ khiến lợi nhuận trước mắt thấp hơn. Tuy nhiên, công ty này sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn trong tương lai nhờ kiếm thêm nhiều khách hàng mới, khách hàng trung thành và lượng tiêu thụ tăng lên. 
 

Tiêu chí 10: Bộ máy quản lý của công ty có tốt không?

TraderHub


 

Bộ máy quản lý sẽ tiếp xúc cận kề với tài sản của công ty hơn các cổ đông. Có nhiều cách để các nhà quản lý lách luật để tư lợi và làm tổn thất đến lợi ích của các cổ đông bình thường. Trong số đó, điều hay xảy ra nhất chính là việc tự chi trả tiền công vượt mức. Cách khác là lợi dụng chức vụ để ép công ty thuê hoặc mua lại những tài sản của chính họ với giá cao hơn hẳn mức giá chung của thị trường. Đây là những hành vi tham nhũng đáng lên án và cần tránh xa những công ty được điều hành bởi những người như vậy. Nhà đầu tư cần thực sự sáng suốt trong quá trình đánh giá với tiêu chí lựa chọn cổ phiếu này. 
 

Lời kết

 

Trên đây là 10 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt Để Đầu Tư 2021 mà TraderHub tổng hợp lại để giúp bạn nâng cao giá trị cho danh mục cổ phiếu của mình. Chúng tôi mong rằng nó sẽ hữu ích và giúp bạn áp dụng vào quá trình chọn lọc cổ phiếu tốt để hiệu quả đầu tư cao nhất. Chúc bạn thuận lợi trên hành trình chinh phục thị trường chứng khoán và đạt lợi nhuận cao. Đừng ngần ngại liên hệ với các kênh hỗ trợ của TraderHub bất cứ khi nào cần tư vấn trong quá trình giao dịch. 

Chứng Khoán
Cổ Phiếu
Cổ Tức
Tin liên quan
Xem gì tiếp theo